Người đàn ông mắc 3 loại ung thư cùng một lúc do thường xuyên làm việc này trong 30 năm

Ngày 27/04/2019 00:08 AM (GMT+7)

Trường hợp người đàn ông mắc 3 bệnh ung thư cùng một lúc, là lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai thường xuyên uống rượu, hút thuốc...

Lão Trịnh năm nay 60 tuổi, sống ở Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc. Hơn một tháng trước, ông phát hiện bản thân khi ăn cơm cảm thấy khó nuốt hơn so với bình thường. Tuy nhiên khi đó ông Trịnh cũng không quan tâm nhiều. Không ngờ, sau đó nửa tháng, cảm giác khó chịu ở cổ họng càng ngày càng rõ ràng, khi ăn cũng càng ngày càng đau, nếu như cơm không chan thêm nước canh, vốn dĩ ông Trịnh sẽ không nuốt được.

Ông Trịnh đã đến bệnh viện để nội soi dạ dày. Bác sĩ phát hiện trên thực quản của ông Trịnh có một khối u, và đó là một khối u ác tính. Ngày 30/3, ông Trinh đã đến Bệnh viện thứ 2 huyện Ngân Châu (Chiết Giang) để được điều trị. Sự việc ngoài ý muốn khiến các bác sĩ cũng ngạc nhiên, trước khi phẫu thuật, các bác sĩ chụp CT ngực và phát hiện, phổi bên phải của ông Trịnh cũng có một khối u với đường kính 5cm. Sau khi kiểm tra thêm bằng nội soi phế quản sợi, chẩn đoán ông Trịnh bị ung thư phổi nguyên phát.

Người đàn ông mắc 3 loại ung thư cùng một lúc do thường xuyên làm việc này trong 30 năm - 1

Bác sĩ kiểm tra phát hiện, ông Trinh mắc 3 loại ung thư cùng một lúc là ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư ruột

Điều này vẫn chưa kết thúc. Trong lần kiểm tra PET-CT toàn thân sau đó, bác sĩ phát hiện ra đường ruột của ông Trịnh cũng xuất hiện những bất thường. Vì để chấn đoán chính xác, ngày 5/4, các sĩ chuyên khoa tiêu hóa của bệnh viện đã tiến hàng nội soi cho ông Trịnh. Kết quả, bác sĩ đã tìm ra 4 khối thịt thừa giống như polyp trong ruột của ông Trịnh, cái lớn nhất có kích thước 3 × 4 cm và các polyp còn lại có đường kính từ 0,5 đến 1,5 cm. Chẩn đoán bệnh lý ung thư ruột nguyên phát.

Vào chiều ngày 15/4, sau hơn 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công "phẫu thuật triệt căn ung thư phổi + phẫu thuật triệt căn ung thư thực quản" cho ông Trịnh và đã loại bỏ thành công hai ổ ung thư trong một lần. Hiện tại, ông Trịnh đang được điều trị theo dõi tại phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện thứ 2 huyện Ngân Châu. Nếu kết quả hồi phục thuận lợi, khoảng 1 đến 2 tháng sẽ lại tiến hành điều trị ung thư ruột.

Mỗi ngày uống nửa lít rượu trắng và hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ Sầm Hạo Phong, trưởng Khoa Phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện thứ 2 huyện Ngân Châu cho biết, sự xuất hiện cùng một lúc nhiều khối u ác tính nguyên phát ở một hoặc nhiều cơ quan trong cơ thể một bệnh nhân là rất hiếm thấy trên lâm sàng, nhưng vài năm gần đây ông đã gặp 4, 5 trường hợp bệnh nhân như vậy.

Với ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, điều này là một thực tế khiến tỉ lệ người mắc các khối u ác tính ngày tăng lên hàng năm. Theo báo cáo gần đây về dịch tễ học khối u ác tính ở Trung Quốc do Trung tâm Ung thư Quốc gia ban hành. Mỗi năm có 3.929 triệu trường hợp mắc các khối u ác tính mới ở Trung Quốc. Trong đó, ung thư phổi, ung thư gan, các khối u trên hệ thống đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng, ung thư vú… vẫn là các khối u ác tính chính.

Người đàn ông mắc 3 loại ung thư cùng một lúc do thường xuyên làm việc này trong 30 năm - 2

Uống rượu trắng trong nhiều năm là nguyên nhân lớn gây bệnh ung thư của ông Trịnh

Bác sĩ Sầm Hạo Phong cũng chỉ ra rằng, ông Trịnh mắc 3 loại ung thư cùng một lúc, ngoài khả năng di truyền, những thói quen trong cuộc sống hàng ngày của ông cũng ảnh hưởng rất lớn. Hóa ra, khi còn trẻ ông Trịnh đã hút thuốc và uống rượu. Trong 40 năm, mỗi ngày ông đều hút ít nhất 1 bao thuốc lá, uống rượu cũng được hơn 30 năm, hầu như mỗi ngày đều uống nửa lít rượu trắng. Những thói quen xấu này, trên thực tế rất nhiều người mắc phải.

Bác sĩ Sầm Hạo Phong nói: “Một điều cũng rất quan trọng, đó là bệnh nhân này hơn 10 năm không đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, chỉ cần bệnh nhân đến viện kiểm tra, chụp CT sớm khoảng 3, 4 năm trước, phát hiện bệnh sớm, kết quả điều trị sẽ tốt hơn hiện tại rất nhiều”. Thông thường phải mất khoảng hơn 10 năm, thậm chí lâu hơn, các tế bào bình thường mới phát triển thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân sau khi biết bệnh mới cảm thấy hối hận.

Phòng ngừa ung thư như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất rằng 1/3 bệnh ung thư là hoàn toàn có thể phòng ngừa được, 1/3 bệnh ung thư có thể được chữa khỏi thông qua phát hiện sớm và 1/3 bệnh ung thư có thể sử dụng các biện pháp y tế hiện có để kéo dài cuộc sống, giảm bớt đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ cảnh báo rằng những người thường xuyên hút thuốc, béo phì, không tập thể dục, thói quen ăn uống không hợp lý, nghiện rượu, tâm trạng thường xuyên căng thẳng, là tất cả các yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Người đàn ông mắc 3 loại ung thư cùng một lúc do thường xuyên làm việc này trong 30 năm - 3

Chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên tập thể dục là biện pháp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Bác sĩ Sầm nói: "Để ngăn ngừa ung thư, chúng ta phải bắt đầu với thói quen sinh hoạt tốt và chế độ ăn uống cân bằng. Trong đó, cai thuốc lá, tập thể dục vừa phải, duy trì tâm trạng tốt cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng rất quan trọng. Những người trên 35 tuổi nên kiểm tra sức khỏe ít nhất một lần một năm. Các nhóm nguy cơ cao như người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, thói quen sinh hoạt kém hoặc có các dấu hiệu sớm của khối u nên kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa ung thư.

Công nghệ y tế hiện tại có thể phát hiện hầu hết các bệnh ung thư phổ biến ở giai đoạn đầu, và điều trị càng sớm thì hiệu quả điều trị càng tốt và thời gian sống càng lâu.

Bị ung thư phổi, người phụ nữ giật mình khi biết đã sống cùng thủ phạm hàng chục năm
Không hút thuốc lá, sống lành mạnh lại là một cựu vận động viên nhưng người phụ nữ 33 tuổi vẫn mắc ung thư phổi giai đoạn 4.
Theo Hà Vũ (dịch theo kknews) (Khám phá)