Người phụ nữ bị ung thư thực quản, BS nói 2 kiểu ăn uống này của cô rất có hại

Ngày 16/12/2018 00:08 AM (GMT+7)

Cô Triệu, 30 tuổi không ngờ bản thân bị mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối. Bác sĩ cảnh báo kiểu ăn uống tai hại như cô nên hạn chế.

Các món ăn cay nóng, lẩu,… là sở thích của nhiều bạn trẻ ngày nay và khi thời tiết càng lạnh thì những món đồ cay nóng này càng trở nên hấp dẫn.

Suốt 6 tháng qua, cô Triệu, 30 tuổi ở Thiệu Hưng (Trung Quốc) thường cảm thấy khó nuốt ở cổ họng. “Tôi cảm thấy như có cái gì đó chặn trong cổ họng và có những âm thanh lạ rít lên.” Cô Triệu nói.

Lúc đầu, cô Triệu nghĩ rằng bản thân bị viêm họng mãn tính nên chỉ mua thuốc đau họng về uống. Tuy nhiên các triệu chứng không được cải thiện mà thậm chí còn tăng dần lên, đặc biệt khi cô ăn đồ chua, nóng hay cay. Lúc này cô Triệu mới lo lắng đến bệnh viện kiểm tra và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản.

Bác sĩ đã phân tích nó trong một thời gian dài và thấy rằng nó có liên quan đến thói quen ăn uống của cô Triệu đó là thường xuyên ăn thức ăn nóng và cay rất nhiều.

Người phụ nữ bị ung thư thực quản, BS nói 2 kiểu ăn uống này của cô rất có hại - 1

Các yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản

Ăn đồ cay nóng quá nhiều

Ung thư thực quản là một khối u ác tính khá phổ biến. Khoảng 300.000 người trên toàn thế giới bị giết bởi ung thư thực quản mỗi năm. Thói quen ăn đồ ăn nóng, uống rượu hoặc ăn nhiều đồ ăn cay làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. 

Ăn uống không lành mạnh, mất vệ sinh

Những món ăn vặt vỉa hè không rõ nguồn gốc hay việc ăn những thực phẩm có dấu hiệu hỏng như bị mốc chứa không ít những chất độc hại. Điều này làm tăng tỷ lệ mắc bệnh về thực quản.

Rượu, thuốc lá

Tác hại của thuốc lá và rượu đối với cơ thể đều được nói rất nhiều, nhưng phải nói rằng rượu là một yếu tố rất quan trọng có thể gây khối u thực quản. Nguy cơ mắc ung thư thực quản của những người nghiện thuốc lá và nghiện rượu cao hơn hàng chục lần so với những người không hút thuốc hoặc không nghiện rượu.

Ăn uống không đủ dinh dưỡng

Người phụ nữ bị ung thư thực quản, BS nói 2 kiểu ăn uống này của cô rất có hại - 2

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đừng chỉ chú ý tới việc ăn mà còn cần quan tâm đến sự cân bằng của dinh dưỡng. Việc thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng từ protein động vật và rau quả tươi, sức đề kháng yếu, cũng dễ bị ung thư thực quản.

Yếu tố di truyền

Tỷ lệ mắc bệnh thực quản thường xảy ra trong cùng một gia đình. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người mà trong gia đình có người bị ung thư thực quản thì nguy cơ cao cũng có thể bị mắc.

Uống trà nóng mỗi ngày – nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần
Một nghiên cứu mới của Trung Quốc đã chứng minh rằng uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu...
Theo Thùy Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)