Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng nguy cơ tử vong

Ngày 12/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện (BV) đang làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị...

Công bố của Tổ chức Y tế thế giới cho biết tỉ lệ nhiễm khuẩn BV trên thế giới chiếm 5%-10% số người nhập viện; tại các khoa hồi sức cấp cứu tỉ lệ là 35,2%-44%.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, nhiễm khuẩn BV là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu  tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện. Điều nguy hiểm là các ca nhiễm khuẩn BV luôn diễn tiến rất nặng vì ngoài bệnh lý sẵn có thì vi khuẩn nhiễm trong BV có tính kháng thuốc cao hơn gấp nhiều lần so với bị nhiễm khuẩn ngoài BV.

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể làm kéo dài thời gian điều trị của người bệnh (Trong ảnh: Tư vấn điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Hà Nội)

Thời gian qua, các cơ sở y tế đã có nhiều hoạt động giám sát nhiễm khuẩn BV, trong đó có việc giám sát bùng phát dịch bệnh, sử dụng kháng sinh…

Theo D.Thu (Khám phá)