Nhìn nhau có lây bệnh đau mắt đỏ?

Ngày 28/09/2013 05:00 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng chỉ cần nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ sẽ bị lây, điều đó có đúng không?

Hỏi: “Bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng ở nhiều nơi. Xin hỏi nếu nhìn vào mắt người bệnh đau mắt đỏ thì có bị lây không? Cách nào tốt nhất để phòng ngừa bệnh này? Cần làm gì khi mắc bệnh?”

 

Thái Nguyên (TP.HCM)

Trả lời: (ThS.BS Diệp Hữu Thắng, trưởng khoa giác mạc bệnh viện Mắt TP.HCM):

Bệnh đau mắt đỏ do virút gây nên, được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước sau đó lan qua mắt thứ hai. Đa số tự khỏi sau 7 – 14 ngày. Bệnh hiện vẫn chưa có thuốc nhỏ ngừa.

Cách lây truyền bệnh thường gặp là qua nước mắt (có chứa virút); qua vật dụng nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, điện thoại, khăn…); qua nước bị nhiễm khuẩn (như nước hồ bơi). Vì vậy, nhìn nhau không lây mắt đỏ.

Nhìn nhau có lây bệnh đau mắt đỏ? - 1

Nhìn nhau không lây đau mắt đỏ (Ảnh minh họa)

Một số điều nên làm khi bị đau mắt đỏ: đeo kính râm; nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương (NaCl 0,9%) hoặc nước mắt nhân tạo; có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm; chườm lạnh giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu; giữ vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng sát khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa lây bệnh cho người khác. Nếu bệnh diễn tiến bất thường, nên sớm đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, đúng cách.

Theo ThS.BS Diệp Hữu Thắng (Người Lao Động)
Nguồn:

Tin liên quan