Nữ y tá mắc ung thư giai đoạn cuối vẫn sống suốt 10 năm khiến các bác sĩ bất ngờ

Ngày 16/02/2020 00:08 AM (GMT+7)

Một y tá được thông báo rằng cô bị ung thư giai đoạn cuối, và cô chỉ còn vài tháng để sống, nhưng cô đã làm giới y học sửng sốt khi tiếp tục sống thêm 10 năm nữa.

Gemma Wensley, 37 tuổi, thậm chí đã bắt đầu lên kế hoạch cho đám tang của chính mình khi được thông báo rằng cô có một khối u não không thể phẫu thuật cách đây một thập kỷ.

Nhưng bất chấp những tỉ lệ thống kê từ những ca tử vong do bệnh u não, cô vẫn tiếp tục sống sót và sau gần 5 năm điều trị, hiện cô đã trở lại làm việc bán thời gian tại Bệnh viện Royal Devon và Exeter. Mặc dù một khối u vẫn tồn tại trong não cô, nhưng các cuộc kiểm tra hàng năm cho thấy không có sự thay đổi nào trong kích thước. Hơn nữa, mặc dù khối u não của cô Wensley không thể phẫu thuật hay chữa khỏi, việc điều trị vẫn có tác dụng thu nhỏ khối u.

Chỉ có khoảng 15% những người được chẩn đoán mắc khối u não vẫn tiếp tục sống sau 10 năm.

nu y ta mac ung thu giai doan cuoi van song suot 10 nam khien cac bac si bat ngo - 1

Gemma Wensley, 37 tuổi đã dũng cảm chiến đấu với căn bệnh u não.

Mắc ung thư não ở tuổi 23

Khi Wensley vừa tròn 23 tuổi và đang sinh sống tại London, Anh, cô phát hiện mình gặp vấn đề về thị lực. 

Lần chụp X-quang đầu tiên cho thấy có một khối u phát triển lành tính trên não. Sau đó cô vẫn tiếp tục được theo dõi và các báo cáo cho thấy tình trạng cô vẫn ổn. Nhưng ngay trước Giáng sinh năm 2009, tình trạng đã trở nên tồi tệ hơn.

Wensley nói: "Lúc đó tôi được thông báo là khối u phát triển khá tệ và tôi bị u não nhưng không thể phẫu thuật. Tôi bắt đầu điều trị vào đầu năm 2010.

Vào tháng 5/2010, các bác sĩ đã nói rằng tôi nên xem xét liệu còn muốn làm điều gì không, vì tôi chỉ còn lại một vài tháng để sống do khối u đã tăng lên gấp 3 lần. Hơn nữa, khối u của tôi lại nằm ở vị trí oái oăm khiến các bác sĩ không thể loại bỏ được."

Sau khi nhận được tin dữ, Wensley chuyển đến sống cùng người dì ở Exeter, bắt đầu chuẩn bị cho cái chết của cô và lên kế hoạch cho tang lễ cho chính mình.

"Tôi đã có một cái nhìn thực tế về mọi thứ", Wensley nói. "Đó là một cảm giác kỳ lạ vì tất cả những gì tôi muốn là hoàn thành mọi thứ để mọi người không phải lo lắng về bất cứ điều gì khi tôi ra đi. Sức khoẻ của tôi đã yếu đi trong một thời gian dài, vì vậy tôi không thể hoàn thiện hết danh sách việc cần làm của mình. Do tôi từng sống ở những vùng khác nhau của đất nước, bạn bè của tôi đã đến thăm - và tôi cho rằng họ đến để nói lời tạm biệt."

nu y ta mac ung thu giai doan cuoi van song suot 10 nam khien cac bac si bat ngo - 3

Tuy nhiên, tình trạng của Wensley bắt đầu ổn định hơn và thời gian càng trôi qua, tiên lượng của cô càng hy vọng cao.

Cô nói: "Tôi đã xạ trị và hóa trị đồng thời trong 6 tuần và sau đó dùng thuốc hóa trị hàng tháng trời. Tổng cộng tôi đã trải qua 50 lượt điều trị trong 4 năm rưỡi. Tôi bị mất rất nhiều tóc và các steroid tôi đã sử dụng khiến cơ thể tôi như trở thành một người khác."

"Cho đến hôm nay, các bác sĩ vẫn không hiểu điều gì đã xảy ra với tình trạng sức khoẻ của tôi. Đôi khi xạ trị có thể khiến cho khối u đột nhiên phát triển và co lại dần, nhưng tình trạng của tôi lại không phải vậy: khối u vẫn còn đó, nhưng nó không phát triển, và cũng không trở nên ác tính."

Thành công ngoài mong đợi

Sau một hành trình dài chiến đấu với căn bệnh, Wensley đã trở lại làm việc. "Đã 10 năm trôi qua, tôi vẫn đang tiến về phía trước. Tôi vẫn kiểm tra u não đều đặn, nó vẫn ở đó nhưng tôi không còn là cô gái bị u não như xưa." 

Để đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm chiến đấu với khối u não, cô Wensley - với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè - sẽ tổ chức một lễ hội âm nhạc độc đáo mang tên Gemfest vào tháng 4/2020.

nu y ta mac ung thu giai doan cuoi van song suot 10 nam khien cac bac si bat ngo - 4

Wensley tại Gemfest.

Đây là một lễ hội âm nhạc đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2014. Toàn bộ số tiền thu được sẽ quyên góp cho nhà tế bần Exeter day của Aidiscare - nơi Wensley nhận được hỗ trợ trong những ngày đen tối nhất. 

"Mỗi năm, tôi đều khá hơn một chút và đến nay đã 10 năm rồi, nhưng tôi vẫn không cảm thấy mình đã hoàn toàn bình phục, nhưng tôi tự tin hơn rằng giờ đây tôi có thể bước sang tuổi già cùng với một khối u kì lạ trong não." Wensley chia sẻ.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nu-y-ta-mac-ung-thu-giai-doan-cuoi-van-song-suot-10-nam-khie...

Gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư, cảnh báo nhóm người cần đi kiểm tra sức khỏe sớm
Người cha của một gia đình năm người ở Thập Yến, Hồ Bắc đi kiểm tra phát hiện ung thư, bác sĩ kiến nghị 3 người con của ông cũng nên làm xét nghiệm,...
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Daily Mail UK) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư