Cô gái lo lắng khi vùng kín có mùi hôi

Ngày 22/02/2019 09:40 AM (GMT+7)

Trong vòng 48 tiếng, cô gái trẻ đã qua đêm với hai người đàn ông lạ mà không có biện pháp an toàn. Sau 1 tháng, cô giật mình khi "vùng kín" bốc mùi tanh nhưng khi đi khám mới nhận được tin bất ngờ.

Cô gái trẻ tạm gọi là Nu Nu, người Nigeria, 22 tuổi đã đến tham gia chương trình The Sex Clinic vì lo lắng bản thân bị mắc bệnh lây qua đường tình dục. Thời gian gần đây, “vùng kín” của cô có mùi tanh sau khi làm “chuyện ấy” không an toàn khoảng một tháng trước.

Nữ bệnh nhân đến từ Surrey cho biết đã dự định sẽ sống độc thân trong 1 năm sau khi bị người yêu phản bội. Cô nhận thấy “đàn ông không hề tốt đẹp” và “vùng kín” của cô là điều quý giá không nên dễ dàng trao cho ai.

Tuy nhiên kế hoạch này chỉ kéo dài được 6 tháng vì sau đó chính Nu Nu đã tự phá vỡ bằng việc quan hệ với hai người đàn ông lạ chỉ trong 48 tiếng. Trong đó, có người đã lén tháo bỏ bao cao su khi làm “chuyện ấy” với cô.

Cô gái lo lắng khi vùng kín có mùi hôi - 1

Cô gái trẻ Nu Nu phải đi khám vì "vùng kín" bốc mùi.

Sau đó một thời gian, Nu Nu cảm thấy “vùng kín” bốc mùi tanh khó chịu, ban đầu cô nghĩ là do vi khuẩn trong âm đạo, một vấn đề trước đây cô từng gặp. Tuy nhiên càng ngày “vùng kín” càng bốc mùi đáng sợ khiến cô không thể chịu nổi buộc phải tìm tới bác sĩ Sarah để xét nghiệm STI.

Kết quả cho thấy vấn đề của Nu Nu không phải do STI nhưng rất có thể vi khuẩn âm đạo đã bị kích hoạt bởi việc quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên sau đó, Nu Nu đã tiết lộ một điều khiến bác sĩ kinh hãi đó chính là sau mỗi lần “vui vẻ”, cô đều không vệ sinh “vùng kín”.

Mặc dù không nói lý do tại sao không làm điều này nhưng chính Nu Nu cũng thừa nhận điều này thật kinh khủng. Cô cũng hứa sẽ thường xuyên vệ sinh vùng kín và sẽ đi vệ sinh sau khi quan hệ để tránh kích hoạt vi khuẩn trong âm đạo.

Cô gái lo lắng khi vùng kín có mùi hôi - 3

Bác sĩ Sarah sốc khi nghe cô gái nói không vệ sinh "vùng kín" sau quan hệ.

Bác sĩ Sarah cũng đồng tình với ý kiến đi vệ sinh sau quan hệ và cũng khuyến khích Nu Nu vệ sinh sạch sẽ “vùng kín” vào sáng và tối. Dù vậy cô cũng nhấn mạnh không nên vệ sinh quá kỹ càng hay sử dụng xà phòng, sữa tắm ở khu vực này bởi âm đạo cũng có cơ chế tự làm sạch.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là tình trạng số lượng vi khuẩn trong âm đạo phát triển quá mức. Sự phát triển quá mức này của vi khuẩn ở âm đạo có thể gây kích ứng, sưng, viêm, có mùi hôi (sau khi quan hệ tình dục) và các triệu chứng khác. Niệu đạo, bàng quang và da ở vùng sinh dục cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nó ảnh hưởng đến khoảng một phần ba phụ nữ trên thế giới. Mặc dù nó không phải là STI, nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục của phụ nữ.

Sự mất cân bằng số lượng vi khuẩn ở âm đạo chính là nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo do vi trùng. Thông thường những vi khuẩn có ích (lactobacilli) sẽ áp đảo số lượng vi khuẩn gây hại (anaerobes) ở âm đạo. Nếu số lượng vi khuẩn có hại tăng lên quá nhiều sẽ phá vỡ sự cân bằng tự nhiên và khiến cho số lượng vi khuẩn có ích giảm xuống từ đó dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo.

Cô gái lo lắng khi vùng kín có mùi hôi - 4

Những nguyên nhân gây mất cân bằng số lượng vi khuẩn trong âm đạo bao gồm:

- Phản ứng với thuốc kháng sinh;

- Đặt vòng tránh thai;

- Quan hệ tình dục không an toàn;

- Thụt rửa âm đạo.

Triệu chứng phổ biến nhất là tiết dịch có mùi tanh, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Cũng có thể có một sự thay đổi về màu sắc hoặc kết cấu của khí hư, như màu xám. Ngoài ra bạn cũng có thể cảm thấy ngứa rát âm hộ.

Bệnh nhiễm khuẩn âm đạo có thể tự khỏi nếu không gây ra triệu chứng gì. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn âm đạo. Ngoài thuốc uống, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng kem bôi và thuốc đặt âm đạo.

Những triệu chứng khác bao gồm:

Cảm thấy đau khi giao hợp;

Tiểu buốt;

Vùng da quanh âm hộ bi viêm và tấy đỏ.

Nhưng một nửa số phụ nữ bị BV không có triệu chứng. Nếu một phụ nữ nghi ngờ mình có BV, cô ấy nên đến bác sĩ đa khoa hoặc phòng khám sức khỏe tình dục để xác nhận đó không phải là STI. 

Người phụ nữ bị rách vùng kín gần 10cm sau khi lên nhầm giường với đồng nghiệp
Một người phụ nữ ở Đài Loan phải vào viện cấp cứu vì bị rách âm đạo và chảy rất nhiều máu, cảnh báo chị em phụ nữ nên cẩn thận khi quan hệ.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)