Quả lặc lày còn gọi là mướp rừng, mướp Mường, được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc.
Theo y học cổ truyền, quả lặc lày có vị ngọt nhạt, tính mát, sử dụng tốt cho những người nóng nhiệt, táo bón, ho viêm họng...
Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng. (Ảnh minh họa)
Ngoài món ăn giải nhiệt, lặc lày còn được biết tới với tác dụng: Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ ruột... Ngoài ra, lặc lày là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và không chứa chất béo bão hòa, vì thế ăn thường xuyên sẽ giúp giảm cân, tránh béo phì.
Lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.