Sâm có thực sự là thần dược?

Ngày 21/05/2013 10:28 AM (GMT+7)

Phần lớn người dân đều tin rằng sâm rất tốt cho sức khoẻ và có thể dùng cho mọi đối tượng. Vậy sâm có thực sự là một thần dược không?

Theo PGS. TS. Phạm Xuân Sinh, Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược học cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội, cho biết, quả thật sâm có tác dụng đối với sức khoẻ, nhưng nó chỉ tốt đối với một số trường hợp. Có một số trường hợp nếu dùng sâm lại có tác dụng ngược.

Trường hợp người bị viêm đại tràng mãn tính thể hư hàn, đau bụng, sôi bụng, quặn bụng, đi ngoài, phân sống nát thì uống sâm vào rất nguy hiểm. Nếu người bị tiêu chảy mà uống sâm có khi gây tử vong.

Sâm có tác dụng đối với sức khoẻ, nhưng nó chỉ tốt đối với một số trường hợp. Có một số trường hợp nếu dùng sâm lại có tác dụng ngược (Ảnh: Internet)

Đối với những người bị tăng huyết áp, huyết áp thường xuyên cao, nếu uống sâm vào thì huyết áp càng tăng lên. Qua thực nghiệm người ta thấy rằng khi uống sâm vào thì huyết áp lúc đầu tăng lên sau đó mới hạ xuống. Với người huyết áp tăng cao nếu như chỉ cần huyết áp nhích lên vài milimét thuỷ ngân là có thể gặp nguy cơ vỡ mạch, hoặc do độ thẩm thấu tăng lên làm cho thể tích máu ra, huyết tương ra ngoài thành mạch gây ra bệnh tai biến.

Phụ nữ trước khi đẻ cũng không nên cho uống sâm, bởi vì nguy cơ tăng huyết áp. Không nên lạm dụng sâm cho trẻ em. Hiện nay nhiều bậc cha mẹ thấy con em đến kỳ thi là cho uống sâm vì nghĩ trí nhớ sẽ tăng lên, nhưng lạm dụng nhiều quá sẽ gây phản ứng phụ. Với tác dụng kích dục của sâm sẽ làm cho trẻ em phát dục sớm.

Vì vậy, mặc dù khoa học đã chứng minh rằng sâm thực sự có nhiều công dụng tuyệt vời trong chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dùng, nhưng cũng giống bất kỳ một sản phẩm nào khi đã sử dụng lâu dài, thường xuyên với vai trò một vị thuốc thì cần có sự tư vấn của thầy thuốc. Việc tự ý sử dụng có thể đem lại tác dụng ngược bởi rõ ràng không phải loại thuốc nào cũng là thần dược đối với tất cả mọi người.

Theo Thuỳ Minh (VnMedia)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn