Sau quan hệ tình dục, người phụ nữ bỗng tê liệt phía dưới, bác sĩ cảnh báo nguy cơ tàn tật vĩnh viễn

HOÀNG THÙY. - Ngày 20/02/2023 11:45 AM (GMT+7)

Một người phụ nữ bị thoát vị khi quan hệ tình dục và các bác sĩ cảnh báo rằng nó có thể khiến cô bị tàn tật vĩnh viễn. 

Người phụ nữ 36 tuổi (giấu tên) ở Temple, Texas (Mỹ) sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 ngày bỗng cảm thấy khác lạ ở xương cụt. Khi kiểm tra, cô phát hiện khu vực xung quanh xương cụt sưng lên và tê liệt nhưng không đau đớn. Thậm chí sau đó, đôi chân của cô cũng dần mất cảm giác.

Ngoài việc không thể cảm nhận được chân của mình, người phụ nữ cũng gặp khó khăn khi đi tiểu và tình trạng đại tiện không tự chủ.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ phát hiện nữ bệnh nhân mắc hội chứng chùm đuôi ngựa (CES). Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Được biết trước đó người này từng bị thoát vị đĩa đệm nhưng đã đỡ được một thời gian dài và chưa từng phải tiêm bất cứ loại thuốc nào vào tĩnh mạch. Kết quả khám sức khỏe định kỳ gần đây của cô cũng bình thường, không có hiện tượng đau nhức cột sống hoặc bất thường về da. 

Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra thần kinh phát hiện nữ bệnh nhân bị mất cảm giác ở đáy chậu - khu vực giữa hậu môn và âm hộ - và mặt trong của đùi, cũng như các chi dưới. Kết quả chụp MRI cũng cho thấy có sự bất thường trong đốt sống, cùng tình trạng thoát vị đĩa đệm ở giữa đốt sống thứ 5 và 6 gây áp lực lên rễ thần kinh. Có vẻ như hoạt động tình dục đã làm tái phát lại tình trạng thoát vị của người phụ nữ. 

Sau quan hệ tình dục, người phụ nữ bỗng tê liệt phía dưới, bác sĩ cảnh báo nguy cơ tàn tật vĩnh viễn - 1

Người phụ nữ 36 tuổi có "cảm giác khó tả" ở xương cụt khi quan hệ tình dục hai ngày trước đó. (Ảnh minh họa)

Dựa trên những kết quả này, các bác sĩ tại Bệnh viện Baylor Scott và White Memorial kết luận người phụ nữ mắc hội chứng chùm đuôi ngựa (CES), một tình trạng mà nếu không được điều trị kịp thời bằng phẫu thuật có thể gây liệt vĩnh viễn. 

Đây một trường hợp cấp cứu phẫu thuật tương đối hiếm gặp, cần nhập viện khẩn cấp. Theo Hiệp hội Vật lý trị liệu Chartered của Anh, cứ 100.000 người Anh thì có 1-3 người mắc hội chứng này. Ở Mỹ, tỷ lệ người mắc phải là 7/100.000 người.  

Các bác sĩ điều trị đã đăng trường hợp của người phụ nữ trên lên tạp chí y khoa Visual Journal of Emergency Medicine.

Hội chứng chùm đuôi ngựa là gì?

Chùm đuôi ngựa - một bó rễ thần kinh - kiểm soát chức năng của bàng quang và ruột. Hội chứng chùm đuôi ngựa (Cauda Equina Syndrome - CES) xảy ra khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép. Nó làm gián đoạn các chức năng vận động, cảm giác đến hai chi dưới và bàng quang. Bệnh nhân bị hội chứng này thường nhập viện trong tình trạng cấp cứu. CES có thể dẫn đến tiểu không tự chủ và thậm chí tê liệt vĩnh viễn.

Sau quan hệ tình dục, người phụ nữ bỗng tê liệt phía dưới, bác sĩ cảnh báo nguy cơ tàn tật vĩnh viễn - 3

Những người từng bị thoát vị đĩa đệm có nguy cơ mắc hội chứng chùm đuôi ngựa. (Ảnh minh họa)

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra CES, nhưng phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm thắt lưng giống như trường hợp của người phụ nữ trên. Những nguyên nhân khác của CES gồm:

- Các thương tổn và khối u cột sống.

- Nhiễm trùng hoặc viêm cột sống.

- Hẹp ống sống thắt lưng.

- Chấn thương cột sống thắt lưng (hỏa khí, té ngã, tai nạn ô tô).

- Bất thường bẩm sinh.

- Dị dạng động tĩnh mạch cột sống (AVM).

- Xuất huyết tủy sống (dưới nhện, dưới màng cứng, ngoài màng cứng).

- Biến chứng sau phẫu thuật cột sống thắt lưng.

- Gây tê tủy sống.

Các dấu hiệu của hội chứng CES

- Đau thần kinh tọa.

- Yếu hoặc tê ở cả hai chân.

- Tê xung quanh hoặc dưới bộ phận sinh dục hoặc xung quanh hậu môn.

- Cảm thấy khó đi tiểu, không thể đi tiểu hoặc không thể kiểm soát khi đi tiểu.

- Không có cảm giác buồn đại tiện hoặc không thể kiểm soát khi đại tiện.

Bệnh nhân có bất cứ triệu chứng nào ở trên nên đi khám chuyên khoa ngoại thần kinh càng sớm càng tốt. Phẫu thuật kịp thời là điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bị CES. Điều trị trong vòng 48 giờ sau khi khởi phát bệnh sẽ tăng khả năng hồi phục tốt hơn. Tuy nhiên, ngay cả những bệnh nhân được phẫu thuật sau khung giờ lý tưởng 48 giờ cũng có thể cải thiện đáng kể.

Sao phim người lớn khiến bạn diễn suýt chết sau cảnh nóng hơn 1 tiếng, MC thắc mắc có phải do kích thước cậu nhỏ
Ngôi sao phim người lớn Keiran Lee chia sẻ anh suýt giết chết bạn diễn Angela White sau khi quay một cảnh quan hệ kéo dài một tiếng đồng hồ.

Quan hệ tình dục

Theo HOÀNG THÙY. (Dịch từ The Sun)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục