Tác hại rợn người của việc quá 2 ngày không tắm

Ngày 31/07/2017 14:58 PM (GMT+7)

Chỉ cần 2 ngày không tắm, vi khuẩn trên cơ thể sẽ có điều kiện phát triển, dẫn đến nhiễm trùng da, mụn nhọt và bệnh tật.

Công việc bận rộn khiến nhiều người không có thời gian cho bản thân, thậm chí ngay cả việc tắm rửa hằng ngày. Tuy nhiên, không tắm thường xuyên có tác động tiêu cực và nguy hiểm tới cơ thể nhiều hơn bạn tưởng.

Cũng giống như ăn uống, bạn không nên bỏ qua việc tắm rửa bởi vì nó có thể dẫn đến một số hậu quả dưới đây:

1. Ổ vi khuẩn trên cơ thể

Chỉ cần một ngày không tắm, bạn đã tạo điều kiện cho sự tích tụ của vi khuẩn và vi trùng trên da. Con người mang gần 1.000 vi khuẩn trên cơ thể, vì vậy hãy tưởng tượng điều gì xảy ra khi bạn không duy trì vệ sinh mỗi ngày.

Tác hại rợn người của việc quá 2 ngày không tắm - 1

2. Nhiễm trùng

Càng có nhiều vi khuẩn phát triển trên da, nguy cơ bị nhiễm trùng càng lớn khi chúng có điều kiện xâm nhập vào các nang da cơ thể và gây ra một số bệnh nhiễm trùng.

3. Mụn nhọt

Mụn nhọt, mụn trứng cá sẽ xuất hiện trên da tỷ lệ thuận với số ngày không tắm, nhất là khi gặp môi trường thuận lợi như bụi bẩn, dầu và mồ hôi. Tắm và rửa mặt thường xuyên là cách hữu ích nhất để ngăn ngừa điều này.

4. Cơ thể có mùi

Cơ thể tiết mùi khó chịu do vi khuẩn phân hủy các hợp chất hóa học protein và axit béo trong mồ hôi, sau đó chuyển thành các hóa chất có mùi. Càng ít tắm, mùi cơ thể càng khó chịu. Để kiểm soát mùi cơ thể, điều tốt nhất là tắm rửa thường xuyên.

5. Viêm da

Không vệ sinh cơ thể trong thời gian dài khiến da nổi những mảng vẩy màu nâu. Tình trạng này là một dạng viêm da có tên dermatitis neglecta. Chúng tạo thành một lớp vỏ bụi bẩn trên bề mặt da từ những thứ khác nhau như mồ hôi và vi khuẩn.

6. Bệnh tật phát triển

Nếu không tắm thường xuyên, sẽ tăng số lượng vi khuẩn nhanh quá mức kiểm soát và xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách, chẳng hạn qua đường miệng. Mất vệ sinh hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn, gây ra nhiều vấn đề như tiêu chảy, cảm cúm...

Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe