Taylor Swift chia sẻ mắc chứng rối loạn ăn uống vì lý do nhiều người cũng gặp phải

Ngày 02/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng nước Mỹ Taylor Swift luôn có sức ảnh hưởng tới cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ dù cô ra mắt bài hát mới hay có những phát ngôn về chính trị. Mới đây, cô đã thu hút được sự chú ý của công chúng đối với căn bệnh rối loạn ăn uống.

Taylor Swift chia sẻ bản thân mắc chứng rối

Trong buổi phỏng vấn với tờ Variety, Taylor Swift nói về cách bản thân nhìn nhận cơ thể và cách mà những người khác bình phẩm về cơ thể cô - cả theo hướng tích cực lẫn tiêu cực - đã góp phần tạo nên chứng rối loạn ăn uống của ca sĩ này. Cô tiết lộ rằng, thông qua phim tài liệu công chiếu ngày 31/01 trên Netflix “Miss Americana”, cô đã chia sẻ trải nghiệm bản thân một cách rõ nét hơn.

Taylor Swift chia sẻ rằng những lời bình phẩm không ngớt về cơ thể cô - cả phê phán lẫn ngợi khen - đều đã khiến cô coi đồ ăn là yếu tố quyết định đến ngoại hình, hơn là mục đích chính của nó - nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Từ đó dẫn tới chứng rối loạn ăn uống. 

Taylor Swift chia sẻ mắc chứng rối loạn ăn uống vì lý do nhiều người cũng gặp phải - 1

Nữ ca sĩ Taylor Swift.

Ám ảnh ngoại hình dẫn tới chứng rối loạn ăn uống

“Taylor đã làm rất tốt khi lên tiếng phê phán cái đẹp mà mọi người hướng tới - những bộ xương di động”, Roseann Capanna-Hodge, chuyên gia sức khỏe tâm lý nhấn mạnh. “Ai mà chẳng thích nghe lời hay ý đẹp? Nhưng khi mọi người chú ý quá đà vào ngoại hình khẳng khiu - vốn không phải tạng người tự nhiên của phần đông phụ nữ -  xã hội đã vô hình chung tạo nên một hình mẫu lý tưởng nhưng cực kì vô lý, khó có thể đạt được và điều đó trở thành mầm mống cho việc thù ghét ngoại hình của chính bản thân."

Tiến sĩ Brooke Nicole Smith, một người bình phục sau căn bệnh rối loạn ăn uống đã trở thành chuyên gia ăn uống đồng ý với quan nghiệm của Taylor Swift rằng việc tôn vinh vẻ ngoài gầy gò đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ.  “Taylor Swift cảm thấy xấu hổ về ngoại hình của mình và cô bị mọi người đối xử khác đi tùy theo cân nặng của cô. Điều đó cho thấy rằng những người phán xét và những người mắc bệnh đã không còn coi trọng tình trạng sức khoẻ nữa. Họ chỉ quan tâm là gầy hay không. Thậm chí hệ luỵ của nó là Taylor Swift cảm thấy gần như sắp ngất đi trên sân khấu, nhưng cô vẫn tiếp tục diễn, cho thấy chứng rối loạn ăn uống đang bị bình thường hoá, không ai còn coi nó là một căn bệnh nữa." 

Crystal Karges, từng là một nạn nhân của chứng rối loạn ăn uống hi vọng rằng thông điệp của Taylor giúp những bệnh nhân rối loạn ăn uống nhận thức được rõ ràng là các hành vi của họ là không hề lành mạnh.

Dừng việc bình phẩm ngoại hình người khác để ngăn chặn chứng rối loạn ăn uống

Taylor liên tục đón nhận những bình phẩm về cơ thể và ngoại hình cô ấy, thì những người thường, đặc biệt là phụ nữ trẻ, cũng bị nhận xét thường xuyên về cơ thể họ ở cả ngoài đời và trên mạng.

“Không thể đếm nổi số lần chúng tôi phải tư vấn tâm lý cho nạn nhân của sự tàn ác do mạng xã hội gây ra. Những bình luận xúc phạm, đặc biệt hướng tới phụ nữ trẻ, thường bao gồm các nhận định ác ý về ngoại hình họ.” Capanna-Hodge chia sẻ. 

Taylor Swift chia sẻ mắc chứng rối loạn ăn uống vì lý do nhiều người cũng gặp phải - 3

Taylor Swift cho rằng mọi người nên tìm kiếm sự giúp đỡ khi cảm thấy bản thân có triệu chứng rối loạn ăn uống.

Nhà dinh dưỡng và cựu bệnh nhân chứng rối loạn ăn uống Lauren Cadillac đồng tình: “Tôi nghĩ chúng ta nên dừng bình phẩm về cơ thể người khác, dẫu là tích cực hay tiêu cực."

Một người có thể đang trải qua chứng rối loạn ăn uống, hoặc đơn giản là ốm thông thường, vì vậy bạn không thực sự biết lời khen của bạn có thể ảnh hưởng tới ngoại hình và suy nghĩ của họ đến mức nào. Những lời khen sẽ làm cho người bệnh không nhìn nhận sự gầy gò một cách nghiêm túc, họ sẽ tiếp tục rơi vào hố sâu giảm cân.

Theo Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia (NEDA), có tới 30 triệu người Mỹ mắc chứng rối loạn ăn uống tại một số thời điểm nhất định trong đời họ. Và chính sự kỳ thị, định kiến về căn bệnh này đã khiến họ giấu bệnh, không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần.

"Khi một người nổi tiếng như Taylor kêu gọi chú ý về những vấn đề như chứng rối loạn ăn uống, hay thậm chí rộng hơn là chê bai ngoại hình, một hiệu ứng tích cực đã được lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng", Roseann Capanna-Hodge, chuyên gia sức khỏe tâm lý nhận định trên tờ Healthline.

“Taylor Swift là một hình tượng phụ nữ được nữ giới hâm mộ, vậy nên ngay khi cô thổ lộ rằng "nhìn này, tôi cũng cảm thấy như bạn, tôi đã thừa nhận vấn đề sức khỏe của mình và chữa trị nó", Taylor đã lan tỏa thông điệp rằng nạn nhân của chứng rối loạn ăn uống rất nên tìm kiếm sự giúp đỡ và họ có thể trở nên khá hơn.” Capana-Hodge nói.

Các chuyên gia nhận định rằng đây là điều rất có lợi. “Hi vọng rằng, đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở các nạn nhân hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những chuyên gia tâm lý, những người có chuyên môn, mặc dù đây sẽ là một cuộc chiến dài hạn”, Capanna-Hodge chia sẻ. 

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/taylor-swift-chia-se-mac-chung-roi-loan-an-uong-vi-ly-do-nhi...

Những thói quen ăn uống gây 7 bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay
Ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của từng người. Do đó, muốn phòng tránh ung thư nhất định phải từ bỏ những thói quen sau.
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Health Line) (Khám phá)