Thấy cháu gái 16 tuổi bụng to, ông tưởng có bầu bắt đi khám ai ngờ sự thật đau lòng

HÀ VŨ. - Ngày 20/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ung thư dạ dày ngày càng phổ biến ở giới trẻ, thủ phạm gây bệnh lớn nhất chính là thói quen ăn uống không tốt. Cô gái 16 tuổi bị ung thư dạ dày là một minh chứng.

Gần đây, ông của Tiểu Lưu ở Thượng Hải đã phát hiện ra cháu gái 16 tuổi Tiểu Lưu bụng ngày càng lớn. Ông cho rằng rất có khả năng cháu gái mang thai sau khi biết cháu có bạn trai, nên ông nội đã đưa cháu gái đến Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em Thượng Hải, Trung Quốc kiểm tra.

Nhưng sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện có điều gì đó không ổn, kết quả cuối cùng khiến mọi người bất ngờ - đó không phải là mang thai mà là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bụng ngày càng to ra là do cổ trướng quá nhiều. Nghe tin này, cả gia đình Tiểu Lưu như chết ngất, mấy ngày sau họ cầm kết quả kiểm tra và đưa Tiểu Lưu đến Bệnh viện ung thư Phúc Đán để điều trị.

Thấy cháu gái 16 tuổi bụng to, ông tưởng có bầu bắt đi khám ai ngờ sự thật đau lòng - 1

Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của bác sĩ, cha mẹ của đứa trẻ đi làm xa quanh năm không ở nhà, Tiểu Lưu lớn lên với ông bà nội. Vì ông bà không quản được Tiểu Lưu, khiến cô có thói quen ăn uống thất thường, thích ăn những món có khẩu vị nặng, hầu như ngày nào cũng bỏ tiền mua đồ ăn vặt như khoai tây chiên cay, xiên que, gà rán và uống đồ ngọt. Sau một thời gian, khiến cô bị đau dạ dày, cuối cùng dẫn đến thảm kịch như ngày hôm nay.

Nhiều người chắc rất thắc mắc, tại sao cô gái chưa đến 20 tuổi có thân hình khỏe mạnh lại bị ung thư dạ dày vì chế độ ăn uống?

Những “thủ phạm” tăng nguy cơ ung thư

1. Hàm lượng muối cao

Thấy cháu gái 16 tuổi bụng to, ông tưởng có bầu bắt đi khám ai ngờ sự thật đau lòng - 2

Một nghiên cứu trên tạp chí "Gastroenterology and Hepatology" đã phân tích tỷ lệ mắc và tử vong của ung thư dạ dày ở 195 quốc gia và khu vực từ năm 1990 đến năm 2017, và phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất là ở các khu vực có thu nhập cao của Châu Á Thái Bình Dương và Đông Á Gần một nửa. Các nhà nghiên cứu cho biết, chế độ ăn nhiều muối và hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày.

Muối ăn có áp suất thẩm thấu cao, chế độ ăn nhiều muối sẽ trực tiếp làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày. Chế độ ăn nhiều muối sẽ kích thích sự phân chia của các tế bào niêm mạc dạ dày và làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Một số thực phẩm ngâm chua nhiều muối còn chứa một lượng lớn nitrat, chất này sẽ được vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành nitrit, chất này sẽ kết hợp trong cơ thể tạo thành nitrosamine có khả năng gây ung thư mạnh.

2. Hàm lượng đường cao

Thấy cháu gái 16 tuổi bụng to, ông tưởng có bầu bắt đi khám ai ngờ sự thật đau lòng - 3

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh với hơn 100.000 người trong vòng 9 năm (2009 ~ 2018) cho thấy uống 100ml đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Đồ uống có đường là những loại có chứa sucrose, glucose, fructose và các loại đường khác trên 5%, bao gồm nước trái cây nguyên chất, sữa trái cây, đồ uống thể thao và đồ uống có ga. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đường làm tăng mỡ nội tạng và tăng lượng đường trong máu dẫn đến tăng nguy cơ ung thư.

3. Thịt nướng

Thấy cháu gái 16 tuổi bụng to, ông tưởng có bầu bắt đi khám ai ngờ sự thật đau lòng - 4

Thịt chứa nhiều axit amin, creatine và đường, có thể tạo thành amin dị vòng gây ung thư trong môi trường > 148,8 ° C. Khi nướng, thịt được nướng trực tiếp trên lửa than cũng sẽ tạo thành một hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư. Thường xuyên ăn thịt nướng với số lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn uống không lành mạnh

Kiên trì thực hiện những việc dưới đây từ 3-6 tháng, bạn sẽ nhận ra cơ thể có sự thay đổi rõ rệt:

Giảm cay: Đầu tiên bạn có thể giảm từ cay đến cay vừa, sau đó đến cay nhẹ, giảm dần từng ngày. Bạn có thể cho thêm một ít giấm để giảm độ cay khi nấu, khi ăn cay thì nên ăn với các loại rau, có tác dụng thanh nhiệt, khử hỏa.

Giảm muối: Nên trang bị những túi muối nhỏ, mỗi túi đựng một thìa muối nhỏ khoảng 2g, có thể kiểm soát lượng muối khi nấu. Lượng muối tiêu thụ tối đa cho một người mỗi ngày là 6 gam, các loại gia vị như nước tương cũng chứa muối, vì vậy hãy sử dụng càng ít càng tốt.

Giảm dầu mỡ: Cố gắng tự nấu ăn, khi nấu bạn có thể cho thêm nấm hoặc dùng hành, gừng, tỏi, tiêu và các gia vị khác để món ăn thêm tươi ngon mà không cần phải thêm quá nhiều dầu mỡ. 

3 hiện tượng sau ăn có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày, đừng chủ quan bỏ qua
Đừng chủ quan với 3 biểu hiện này sau khi ăn xong, rất có thể đó là lời cảnh báo cơ thể bạn sắp bị ung thư dạ dày.
HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư