Tin mừng cho bệnh nhân ung thư thận

Ngày 30/09/2015 10:12 AM (GMT+7)

Hai liệu pháp mới để chữa trị ung thư thận tiến triển sẽ làm thay đổi việc điều trị bệnh này - các chuyên gia đã phát biểu tại Hội nghị Ung thư châu Âu.

Cả hai loại thuốc làm kéo dài thời gian sống còn trong các nghiên cứu thử nghiệm đều đã được đăng tải trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine.

Một loại thuốc thì giúp phục hồi hệ thống miễn dịch trong khi loại thuốc kia thì làm dừng các tín hiệu kích thích tăng trưởng khối u.

Viện Nghiên cứu ung thư Anh quốc cho biết sự phát triển này sẽ làm bùng nổ thị trường các loại thuốc mới trong điều trị.

Ung thư thận là một trong tám loại ung thư thường gặp nhất tại Anh và khả năng sống còn rất thấp nếu phát hiện ở giai đoạn trễ.

Một khi khối u đã di căn sang các vị trí khác thì tỉ lệ sống còn sau năm năm được chẩn đoán chỉ còn 1/10 người.

Nghiên cứu thử nghiệm đầu tiên có tên Checkmate 025, sử dụng thuốc Nivolumab, dựa trên nguyên tắc của liệu pháp miễn dịch.

Đây là một trong những loại thuốc ức chế điểm kiểm soát trong gene, làm dừng quá trình ức chế hệ miễn dịch gây ra bởi bệnh ung thư.

Những thuốc này đã được chứng minh có hiệu quả đối với ung thư da và ung thư phổi.

Nghiên cứu thử nghiệm trên 821 bệnh nhân cho thấy thời gian sống trung bình là 25 tháng khi sử dụng thuốc nivolumab, so với chỉ 19,6 tháng nếu như sử dụng liệu pháp điều trị chuẩn.

 Tin mừng cho bệnh nhân ung thư thận - 1

Hai liệu pháp mới để chữa trị ung thư thận tiến triển sẽ làm thay đổi việc điều trị bệnh này - các chuyên gia đã phát biểu tại Hội nghị Ung thư châu Âu. Ảnh: BBC

Theo BS James Larkin, cố vấn tại BV Royal Marsden: “Đây là một ngày trọng đại đối với liệu pháp miễn dịch trong ung thư và đặc biệt là ung thư thận”.

“Chúng tôi đã biết được hiệu quả của những thuốc này đối với nhiều loại ung thư từ 2-3 năm trước nhưng những nghiên cứu bệnh chứng ngẫu nhiên rất quan trọng để chứng minh điều đó.”

Kết quả khả quan

Nghiên cứu thử nghiệm thứ hai, Meteor, sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích cabozantinib trên 658 bệnh nhân.

GS Toni Choueiri, Trường DH y Harvard, cho biết: “Những đánh giá sơ khởi cho thấy thời gian sống được cải thiện rõ rệt ở những bệnh nhân sử dụng thuốc cabozantinib trong nghiên cứu Meteor so với việc sử dụng liệu pháp chuẩn”.

Đánh giá về những phát hiện mới này, BS Alan Worsley, Viện Nghiên cứu ung thư Anh quốc, cho biết: “Ung thư thận tiến triển rất khó điều trị và dường như rơi vào bế tắc một thời gian dài. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra một loại thuốc mới khi liệu pháp đầu tay đã thất bại”.

“Các loại thuốc mới trong hai nghiên cứu thử nghiệm này đã cho thấy tác dụng vượt trội so với everolimus - một trong những thuốc được lựa chọn khi thất bại với liệu pháp điều trị đầu tay, đồng thời còn cho thấy ít tác dụng phụ hơn”.

“Cabozantinib - liệu pháp nhắm trúng đích và nivolumab - liệu pháp miễn dịch, giúp chống lại bệnh ung thư theo những cách khác nhau nhưng đều rất hiệu quả và thích hợp sử dụng trên lâm sàng, giúp mở ra tương lai mới cho những bệnh nhân ung thư thận”.

GS Peter Naredi, đồng Chủ tịch của hội nghị, đã bày tỏ sự phấn khích với những khám phá mới này và tin rằng nó sẽ làm thay đổi việc điều trị ung thư thận theo hướng tốt đẹp hơn.

Theo Thanh Lan (Pháp luật TPHCM)