TS. BS Phan Bích Nga: "Hành trình vi chất là một chương trình ý nghĩa, thiết thực và nhân văn!”

Ngày 13/07/2021 08:00 AM (GMT+7)

TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đồng hành cùng Hành trình vi chất xuyên Việt 2 năm qua với nhiều hoạt động nhân văn như tư vấn, thăm khám miễn phí cho trẻ em Việt Nam.

Mới đây, TS.BS Phan Bích Nga đã lần đầu hé lộ quyết định tham gia “Hành trình vi chất – Đi khắp nẻo đường, cùng con vững bước” cùng nhãn hàng Fitobimbi. Những câu chuyện, kỷ niệm mà bác sĩ chia sẻ về hành trình ý nghĩa trên khắp 12 tỉnh, thành suốt 2 năm qua (từ tháng 11/2019) khiến không ít bậc phụ huynh trăn trở, thậm chí thấy bóng dáng của mình trong đó:

TS. BS Phan Bích Nga: amp;#34;Hành trình vi chất là một chương trình ý nghĩa, thiết thực và nhân văn!” - 1

Chuyên gia Bích Nga đã tiến hành tư vấn, thăm khám miễn phí cho trẻ em 0 – 12 tuổi tại 12 tỉnh thành, góp phần nâng cao nhận thức của cha mẹ về việc bổ sung vi chất cho con.

Vì sao bác sĩ quyết định đồng hành cùng "Hành trình vi chất" suốt 2 năm qua?

Tôi nhận thấy đây là chương trình ý nghĩa, thiết thực và đầy tính nhân văn, bởi hiện nay vấn đề về vi chất dinh dưỡng cho trẻ Việt Nam chưa được các gia đình quan tâm đúng mức.

Khác với ho, cảm, sổ mũi, biểu hiện thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó nhận biết, bố mẹ thường không thăm khám ngay mà đưa trẻ đi khám khi con đã có những biểu hiện trầm trọng như suy dinh dưỡng còi cọc, thiếu máu, còi xương mạn bị phát triển biến dạng xương như đầu bướu, lồng ngực hình gà, chân cong chữ O, chữ X… Nhiều cha mẹ chưa có điều kiện cho con thăm khám vì quãng đường di chuyển tới phòng khám xa, nhiều địa phương chưa có.

Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí, tạo điều kiện cho họ lần đầu tiếp cận thông tin chính thống về vi chất dinh dưỡng, từ đó biết cách bổ sung đúng cách cho con. Đây không phải lần đầu tiên nhãn hàng Fitobimbi triển khai các hoạt động nhân văn như vậy hướng tới cộng đồng và đặc biệt là các em nhỏ. Và tôi nhận thấy tâm huyết của mình có nhiều điểm tương đồng với triết lý nhân văn của thương hiệu, chính vì vậy, tôi đã nhận lời đồng hành.

BS đánh giá thế nào về tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam hiện nay? Đồng hành cùng “Hành trình vi chất”, kỷ niệm nào khiến bác sĩ không thể quên?

Theo báo cáo tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020, đánh giá tình trạng thiếu vi chất của trẻ em tại nước ta đang có xu hướng giảm nhưng vẫn còn cao tỷ lệ trung bình cả nước có giảm, nhưng tỷ lệ thiếu vi chất vẫn tập trung ở các vùng núi cao, vùng nghèo khó khăn, và cao hơn tỷ lệ chung của cả nước. Các chuyên gia nhận định rằng, Việt Nam hiện có gánh nặng kép 3 về tình trạng dinh dưỡng sức khỏe: suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng.

Trong hơn 2 năm đồng hành cùng Hành trình vi chất do nhãn hàng Fitobimbi tổ chức, tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp và đáng nhớ, cũng gặp không ít câu chuyện khiến mình băn khoăn, trăn trở.

"Kỷ niệm mà tôi nhớ mãi trong hành trình này là câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn của 1 bé trai 7 tuổi, hỏng 1 bên mắt và 1 bên loạn thị (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).  Mẹ bé bị động kinh, bà ngoại đã yếu vẫn phải nhặt sắt vụn nuôi cả gia đình. Bé còn chậm phát triển trí tuệ, còi cọc, ăn uống kém. Bà của bé đã đưa cháu đến để được thăm khám dinh dưỡng lần đầu tiên với mong muốn cải thiện sức khỏe cho cháu. Những hoàn cảnh thiệt thòi như thế khiến tôi rất trăn trở và chỉ mong có thể góp sức mình phần nào để giúp đỡ  bé cải thiện tốt hơn."

TS. BS Phan Bích Nga: amp;#34;Hành trình vi chất là một chương trình ý nghĩa, thiết thực và nhân văn!” - 2

Ngoài trường hợp khó khăn, thì tỷ lệ trẻ em thiếu các vi chất dinh dưỡng vẫn rất cao điển hình các vi chất sắt, kẽm, D3, canxi… Thực tế là ngày nay, dù Viện Dinh dưỡng có rất nhiều chương trình truyền thông về nuôi dưỡng trẻ, bản thân tôi luôn nhấn mạnh vấn đề này khi trả lời phỏng vấn; nhiều phụ huynh kể cả người kinh tế khá giả vẫn chưa có kiến thức đầy đủ về dinh dưỡng trẻ nhỏ, áp dụng sai dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trong khi khám dinh dưỡng không bệnh lý cấp bách, không có biểu hiện rõ ràng, nên các mẹ thường không chủ động khám dinh dưỡng cho con. Đồng hành cùng “Hành trình vi chất” của Fitobimbi, tôi thực hiện được điều mình mong mỏi đã lâu, là góp chút tâm, sức cải thiện tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe của các bạn nhỏ nước mình.

Tổng kết 2 năm đồng hành cùng “Hành trình vi chất” từ cuối 2019 đến 2020 và giờ là 2021, BS có điều gì muốn nhắn gửi tới chương trình?

Tôi đã có 12 chuyến đi đầy ý nghĩa tới khắp các tỉnh thành, trong đó có những địa phương khó khăn mà tôi thực sự quan tâm bởi tỷ lệ trẻ thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và tỷ lệ suy dinh dưỡng cao. Tôi mong rằng, “Hành trình vi chất” có thể nối dài hơn các chuyến xe, tới nhiều tỉnh thành hơn trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh vùng sâu, vùng xa, nơi người dân chưa được tiếp cận nhiều với thông tin hữu ích về vi chất dinh dưỡng.

"Đồng hành cùng chương trình của Fitobimbi, tôi được cảm nhận được niềm hạnh phúc chân thật và vinh dự khi được làm những việc có ý nghĩa. Tôi có thể đem đến những kiến thức bổ ích, thiết thực, chung tay giúp các phụ huynh nuôi con đúng cách, đặc biệt là giúp đỡ những gia đình khó khăn, để cùng hướng tới mục tiêu vì thế hệ tương lai của Việt Nam cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn! Tôi cũng thực sự muốn gửi lời cảm ơn tới Fitobimbi – nhãn hàng dành cho trẻ em tới từ Italy vì đã tài trợ thực hiện chương trình nhân văn này dành cho các em nhỏ toàn quốc."

Cám ơn bác sĩ về những chia sẻ!

Bố mẹ hãy cập nhật thông tin về hành trình vi chất tại: Website: https://www.hanhtrinhvichat.com/ hoặc website: https://fitobimbi.vn/ Fanpage: Fitobimbi Youtube: Fitobimbi – Chăm sóc sức khỏe bé yêu Tổng đài CSKH: 1800.8070 (miễn cước).

TS. BS Phan Bích Nga: amp;#34;Hành trình vi chất là một chương trình ý nghĩa, thiết thực và nhân văn!” - 3

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ts-bs-phan-bich-nga-hanh-trinh-vi-chat-la-mot-chuong-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).