Tưởng bị đột quỵ do uống cà phê, người phụ nữ phát hiện âm mưu đáng sợ trong công ty

Hoàng Thùy. Ngày 23/10/2020 06:00 AM (GMT+7)

Một phụ nữ Ý gần đây đã bị kết án bốn năm tù sau khi cô thừa nhận đã pha thuốc an thần vào đồ uống của một đồng nghiệp làm việc, vì vậy cô sẽ làm việc kém hiệu quả.

Ngày 6/10/2017, Mariangela Cerrato mang cà phê cho các đồng nghiệp tại một văn phòng ở Bra, một thị trấn thuộc vùng Piedmont của Italy. Những cốc cà phê này được cô mua ở một cửa hàng gần công ty vẫn thường hay mua.

Một trong những đồng nghiệp của Cerrato, Alice Bordon cũng như những người khác vui vẻ nhận cốc cà phê từ người đồng nghiệp. Tuy nhiên sau khi uống xong cốc capucchino, Alice bắt đầu cảm thấy chóng mặt và mất thăng bằng khi đi đến bàn làm việc. 

Sau đó, cô đã đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra liệu có phải cô bị đột quỵ. “Thường thì tôi sẽ chỉ nhấm nháp chút cà phê, nhưng vào ngày hôm đó tôi đã uống hết,” Alice Bordon nhớ lại về lần đầu tiên trải qua các triệu chứng suy nhược. "Mọi thứ tối sầm, tôi cảm thấy như mình đang trôi."

Tưởng bị đột quỵ do uống cà phê, người phụ nữ phát hiện âm mưu đáng sợ trong công ty - 1

Alice bị chóng mặt, sức khỏe suy nhược trong thời gian dài không rõ lý do. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, mọi thứ thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn sau đó. Alice liên tục gặp phải tình trạng chóng mặt bất thường này và thậm chí có lần vì thiếu tỉnh táo cô còn đâm xe vào tường. Tháng 12/2017, Alice bắt đầu nghi ngờ Cerrato và đồ uống mà cô ấy mang tới mỗi sáng.

Alice nói với tờ La Stampa: “Khi Cerrato xin nghỉ một vài ngày, thời gian đó tôi cảm thấy rất khỏe. Tôi nghĩ có thể có mối liên hệ giữa cà phê và sức khỏe của tôi. Một bác sĩ thần kinh đã khuyên tôi không nên uống nó trong một tháng, và đó là những gì tôi đã làm”.

Nhiều tháng trôi qua, Alice Bordon không còn phải trải qua những triệu chứng suy nhược khó hiểu đó nhưng cô lại nhận phải sự phản ứng dữ dội của Cerrato. Cerrato bắt đầu chê bai cô vì không uống cà phê mà cô mang cho mọi người. Alice không nói gì nhưng giờ cô tin rằng Cerrato có liên quan tới những vấn đề sức khỏe mà cô đã trải qua.

Tưởng bị đột quỵ do uống cà phê, người phụ nữ phát hiện âm mưu đáng sợ trong công ty - 3

Alice nghi ngờ những cốc cà phê mà người đồng nghiệp mang cho cô có vấn đề. (Ảnh minh họa)

Một lần, Alice đề nghị Cerrato pha cho cô một ly cappuccino, nhưng lần này thay vì uống hết, cô chỉ uống một nửa và để dành phần còn lại gửi tới phòng thí nghiệm, kết quả đã xác nhận được sự nghi ngờ Alice.

“Tôi đã gửi một nửa cốc cà phê tới phòng xét nghiệm và kết quả cho thấy nó chứa lượng thuốc an thần cao gấp 10 lần người ta thường khuyên,” Alice nói. "Với sự giúp đỡ của cảnh sát, chúng tôi đã bắt được cô ấy khi đang cho thuốc vào cốc của tôi."

Mariangela Cerrato bị bắt quả tang sau đó đã thú nhận rằng cô đã pha cà phê của đồng nghiệp với thuốc an thần vì muốn Alice bị đuổi việc. Hóa ra, Cerrato đã đoán trước việc cắt giảm nhân sự tại công ty và không muốn mình mất việc nên đã tìm cách khiến cho Alice không thể làm việc.

Mariangela Cerrato đã bị kiện và sau một thời gian dài xét xử, cô đã bị kết án 4 năm tù vào tuần trước.

Tưởng bị đột quỵ do uống cà phê, người phụ nữ phát hiện âm mưu đáng sợ trong công ty - 4

Cerrato bị bắt vì bỏ thuốc ngủ vào cà phê của đồng nghiệp để khiến họ bị đuổi việc. (Ảnh minh họa)

Lạm dụng thuốc ngủ nguy hiểm thế nào?

Thuốc ngủ thường được dùng cho những người bị mất ngủ. Tuy nhiên, một số người bị mất ngủ thường xuyên rất dễ lạm dụng thuốc ngủ. Hay như trường hợp của Alice dù cô không cố tình lạm dụng thuốc ngủ nhưng việc bị hãm hại phải uống thuốc ngủ mỗi ngày sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, điển hình nhất chính là Alice đã không thể tỉnh táo lái xe và gặp tai nạn.

Vậy lạm dụng thuốc ngủ có hại thế nào? Theo bác sĩ Carl Bazil ở ĐH Colmbia cho biết đúng là thuốc ngủ có thể giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài để giải quyết những rối loạn giấc ngủ và có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất là tác động của thuốc ngủ ở phụ nữ mạnh hơn trên nam giới. Bác sĩ Bazil giải thích: “Phụ nữ có xu hướng chuyển hóa thuốc ngủ chậm hơn nam giới nhưng nhiều người bao gồm cả bác sĩ không biết điều này”.

Tưởng bị đột quỵ do uống cà phê, người phụ nữ phát hiện âm mưu đáng sợ trong công ty - 5

Lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Năm 2013, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã giảm liều khuyến cáo cho phụ nữ từ 10 mg xuống 5 mg. Nhiều bác sĩ vẫn kê liều cao hơn cho phụ nữ, trong khi những phụ nữ khác có thể dùng đơn cũ hoặc lấy thuốc từ chồng. Khi họ dùng quá liều, hậu quả là rất lớn.

Một vấn đề khác là thuốc ngủ có thể ảnh hưởng trong thời gian khá dài. Thuốc ngủ được cho là hết tác dụng sau 8 giờ nhưng tình trạng buồn ngủ có thể kéo dài lâu hơn nếu dùng liều cao. Điều đó khiến nhiều người vào sáng hôm sau thức dậy vãn cảm thấy mệt mỏi, lơ mơ khi lái xe đi làm và điều này cực kỳ nguy hiểm. 

Bác sĩ Bazil nói: “Khả năng lái xe giảm là một trong những vấn đề lớn nhất do thuốc ngủ, vì nhiều người không nhận ra rằng họ vẫn chưa tỉnh táo”. Nói một cách khác, tình trạng này gần giống với lái xe khi say rượu ở chỗ bạn không có sự phán đoán tốt hoặc phản ứng nhanh, do vậy nguy cơ tai nạn tăng lên đáng kể.

Thuốc ngủ cũng có thể gây hại khi dùng kết hợp với các loại khác, cụ thể là rượu và các chất kích thích. Bởi sự kết hợp này làm tăng tác động của cả hai loại, vì vậy bạn sẽ bị mê man bởi cả thuốc và rượu hoặc chất kích thích. Điều đó có nghĩa là thuốc sẽ tác dụng lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy lơ mơ, chuệch choạng khi thức giấc. Một kịch bản thậm chí còn cực đoan hơn là bạn sẽ cảm thấy tức thở nếu dùng liều cao hoặc 2 viên một lần và rất có thể phải đi cấp cứu.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng về cơ bản, thuốc ngủ không giải quyết được vấn đề ngủ kém kéo dài. Hãy nghĩ về chúng giống như một công cụ bổ trợ đưa giấc ngủ về đúng chu kỳ và tại một thời điểm nào đó bạn cần ngừng sử dụng nó.

Để làm được điều này, Bazil khuyên bạn sử dụng chúng đúng một tháng (dưới sự giám sát của bác sĩ) để rèn lại giấc ngủ và sau đó ngừng sử dụng chúng hoàn toàn. Việc sử dụng như thế nào trong tháng đó tùy thuộc vào bạn. Một số người dùng chúng mỗi tối, trong khi những người khác dùng vài lần một tuần khi họ thực sự cảm thấy cần chúng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tuong-bi-dot-quy-do-uong-ca-phe-nguoi-phu-nu-phat-hie...

Nghệ sĩ Anh Vũ dùng nhiều thuốc ngủ để ngủ, chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng sẽ tử vong
Theo các bác sĩ, xu thế khi dùng thuốc ngủ sẽ tăng lên, mà lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong là điều khó tránh khỏi.
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ Odditycentral) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác