Ung thư âm đạo, căn bệnh nguy hiểm khiến chị em lo sợ

Ngày 09/04/2017 14:00 PM (GMT+7)

Ung thư âm đạo là khi các tế bào ác tính hình thành trong âm đạo, do vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào tử cung.

Có hai loại ung thư âm đạo:

Ung thư tuyến tụy: Loại ung thư này thường gặp ở phụ nữ dưới 30 tuổi. Nó hình thành trong tế bào tuyến đường âm đạo. Các tế bào này sảm xuất và giải phóng chất trong ống âm đạo. Ung thư tuyến tụy có thể lan tới phổi hoặc hạch bạch huyết.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Hầu hết xuất hiện ở phụ nữ trên 60 tuổi. Dạng này xuất hiện tế bào ung thư ở thành âm đạo, lan truyền chậm hơn ung thư tuyến tụy.

Ung thư âm đạo, căn bệnh nguy hiểm khiến chị em lo sợ - 1

Một trong những biểu hiện của bệnh ung thư âm đạo chính là xuất huyết âm đạo. Chị em thường bỏ qua dấu hiệu này nó dễ bị nhầm lẫn với thời kì mãn kinh hơn. (Ảnh minh họa)

Triệu chứng của ung thư âm đạo:

Xuất huyết âm đạo

Một trong những biểu hiện của bệnh ung thư âm đạo chính là xuất huyết âm đạo. Chị em thường bỏ qua dấu hiệu này nó dễ bị nhầm lẫn với thời kì mãn kinh hơn.

Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Đi vệ sinh nhiều hơn bình thường, xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc phân, táo bón… là các dấu hiệu của ung thư âm đạo.

Đau vùng xương chậu

Đau giữa xương hông, đặc biệt là khi đi tiể hoặc quan hệ tình dục có thể cho thấy bạn đang có biểu hiện của bệnh ung thư âm đạo.

Âm đạo bị sưng

Mặc dù nhiều khi có những vết sưng, cứng trên âm đạo không gây hại gì, nhưng cũng có lúc, nó là dấu hiệu cảnh báo ung thư mà bạn cần để tâm đến.

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư âm đạo cao hơn nếu:

Có virus HPV: (Human papilloma virus) là một loạivirus gây u nhú ở người. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và là nguyên nhân sùi mào gà.

- Có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tử cung

- Lớn hơn 60 tuổi

- Đã cắt tử cung

Theo TT/ dịch từ FS (Khám phá)