Bí quyết sống thọ của các cặp vợ chồng trăm tuổi

Ngày 04/04/2017 15:00 PM (GMT+7)

Những cặp vợ chồng với tuổi thọ lên đến cả thế kỷ chia sẻ những kinh nghiệm để có cuộc sống trường thọ của mình.

bi quyet song tho cua cac cap vo chong tram tuoi - 1

Cặp vợ chồng Henderson đã cưới nhau được 77 năm

Cụ Getrude Siegel, năm nay 101 tuổi kể: “Mọi người ai cũng nói ‘Tôi muốn được như bà’. Tôi bảo với họ là hãy xếp hàng đi“.

Vợ chồng cụ John và Charlotte Henderson, 104 và 102 tuổi, cũng thường xuyên được các cặp đôi khác hỏi về bí quyết sống lâu của mình. Khi đó, họ thường khuyên mọi người rằng: “Hãy làm mọi thứ có liều lượng. Chúng tôi không làm gì quá sức cả. Hãy ăn uống điều độ, ngủ ngon giấc và tập thể dục thường xuyên“.

Trong khi đó, cụ Mac Miller, năm nay 102 tuổi, cũng có một câu trả lời hết sức bình dị: “Mọi người hỏi tôi bí quyết của ông là gì, tôi trả lời, lý do tôi sống lâu là do gia đình của tôi. Ông bà tôi đều sống đến hơn 80 tuổi. Mẹ tôi sống đến năm 89 tuổi, còn bố tôi mất năm 93 tuổi".

Gien di truyền được xem là có ảnh hưởng đến tuổi thọ của mỗi người nhưng không có tầm quan trọng nhất. Với việc ngày càng có nhiều người sống hơn trăm tuổi, các nhà khoa học đang cố gắng tìm được lời giải thích cho hiện tượng này.

Mặc dù con số những người sống hơn 100 tuổi chiếm tỉ lệ rất thấp trong tổng số người dân Mỹ, con số này vẫn tăng trong thời gian gần đây. Trong khoảng thời gian 1980 và 2010, con số này tăng 66%, từ 32.194 đến 53.364 người. Đến năm 2015, số người trên 100 tuổi ở Mỹ lên tới 76.947 người.

bi quyet song tho cua cac cap vo chong tram tuoi - 2

Bà Henderson năm nay 102 tuổi và chồng bà đã 104 tuổi

Vợ chồng ông bà Henderson đã sống ở Texas, Austin hơn 77 năm qua trong một ngôi làng nhỏ với hơn 360 người lớn tuổi. Họ là cặp đôi duy nhất đã sống hơn một thế kỷ. Bà Charlotte Henderson cho rằng, việc kết hôn là lý do giúp họ sống hơn 100 tuổi. “Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tốt đẹp khi John nghỉ hưu. Chúng tôi đi du lịch ở khắp nơi và luôn giữ cho mình bận rộn“.

bi quyet song tho cua cac cap vo chong tram tuoi - 3

Bí quyết sống lâu của ông Henderson là làm mọi việc điều độ

Ông Bernard Hirsh, 100 tuổi, ở Dallas cũng nghĩ vậy. Vợ ông, bà Bee, năm nay đã 102 tuổi. Họ kết hôn vào đầu những năm 60, sau khi cả hai đã từng trải qua những cuộc hôn nhân trước. “Hôn nhân tuyệt vời của chúng tôi chắc chắn đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống”, ông Bernard cho biết.

Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về việc hôn nhân có ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ. Nếu như một nghiên cứu của Bỉ cho thấy, việc sống một mình tốt cho tuổi thọ của phụ nữ nhưng lại có hại với đàn ông, lại có ý kiến cho rằng hôn nhân hạnh phúc là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ. Vaupel, giám đốc của Hội Nghiên cứu Tuổi thọ cho rằng, hôn nhân có lợi cho cả đôi bên: "Đặc biệt là khi bạn về già, việc có một người luôn ở bên là rất quan trọng. Nếu bạn đã già và không có người chăm sóc, tuổi thọ bạn sẽ bị giảm đi đáng kể".

Giải thích về việc càng ngày càng có nhiều người sống hơn 100 tuổi, ông Vaupel khẳng định: “Chúng ta đã giảm bớt việc uống rượu hay hút thuốc và chúng ta cũng tập thể dục nhiều hơn. Mọi người đã cẩn trọng hơn nhiều trong việc chăm sóc bản thân mình. Mọi người được giáo dục tốt hơn về sức khỏe; họ biết lúc nào nên đi khám và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Số người có thu nhập cao cũng tăng và điều này là mọi người có nhiều tiền để chữa bệnh hơn. Điều quan trọng nhất là chúng ta đang ngày càng khỏe mạnh và sống lâu hơn“.

Theo Khôi Nguyên (Theo USA TODAY) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe