Ung thư giai đoạn 4 với 17% cơ hội sống sót, cô gái 16 tuổi đã đánh bại khối u 'lớn bằng cổ tay' đầy bất ngờ

Ngày 14/04/2017 11:42 AM (GMT+7)

Từng bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4 với 17% cơ hội sống sót, cô gái 16 tuổi đã kiên cường chiến đấu và cuối cùng điều kỳ diệu đã xảy ra.

Tháng 12/2015, trong kỳ nghỉ đông ở Barbados, Peyton Linafelter (15 tuổi), nhận thấy phần bụng của mình bắt đầu to lên nhưng lúc đó cô gái này chỉ đơn thuần nghĩ là do mình ăn nhiều tinh bột quá.

“Ban đầu tôi không bận tâm đến vấn đề đó nhưng mỗi ngày bụng tôi lại to hơn. Vì nghĩ mình ăn nhiều tinh bột nên tôi đã hạn chế ăn uống và giảm cân nhưng bụng vẫn to. Bụng tôi như mang thai 5 tháng vậy. Không những thế bụng cũng rất đau”, Linafelter cho biết.

Khi đi khám ở Barbados, bác sĩ nói rằng Linafelter có u buồng trứng nhưng 3 tháng sau đó, vào ngày sinh nhật lần thứ 16, các bác sĩ tại Bệnh viện Trường Đại học Colorado (Mỹ) đã chẩn đoán cô gái này bị ung thư buồng trứng giai đoạn 4. Các tế bào ung thư đã di căn đến phổi.

Ung thư giai đoạn 4 với 17% cơ hội sống sót, cô gái 16 tuổi đã đánh bại khối u amp;#39;lớn bằng cổ tayamp;#39; đầy bất ngờ - 1

 Linafelter được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng vào tháng 4/2016

“Thông báo đó giống như một bản án tử hình đối với tôi. Tôi không tin vào những gì bác sĩ nói, có khi nào họ chẩn đoán sai. Họ nói rằng tôi chỉ có 17%  cơ hội sống sót”, Linafelter không giấu nổi sự bàng hoàng khi nghe kết quả kiểm tra.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Thông thường bệnh được phát hiện ở những phụ nữ bước vào tuổi 50 hoặc phụ nữ mãn kinh nhưng cô gái Peyton Linafelter chỉ mới 16 tuổi.

Bác sĩ Saketh Guntupalli, người trực tiếp điều trị cho Linafelter ở Bệnh viện Trường Đại học Colorado, cho biết cô là một trong những bệnh nhân ít tuổi nhất ở Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

Ung thư giai đoạn 4 với 17% cơ hội sống sót, cô gái 16 tuổi đã đánh bại khối u amp;#39;lớn bằng cổ tayamp;#39; đầy bất ngờ - 2

Linafelter là một trong những bệnh nhân ít tuổi nhất ở Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng

Ngay sau khi phát hiện ra khối u, Linafelter bắt đầu chấp nhận các liệu pháp điều trị của bệnh viện bởi vì tình trạng của cô đã rất nguy hiểm. Theo bác sĩ Guntupalli, kích thước của khối u đã lớn bằng cổ tay và xâm chiếm cả buồng trứng và tử cung.

“Tại thời điểm đó, điều khủng khiếp nhất chính là bị rụng tóc. Tôi sẽ thực hiện hóa trị liệu vài lần, sau đó sẽ làm phẫu thuật và lại hóa trị tiếp”, cô gái trẻ cho biết.

Trước khi phát hiện ra bệnh, Linafelter đang làm việc cho một công ty người mẫu. Linafelter lo lắng việc điều trị sẽ ảnh hưởng đến công việc của mình nhưng may mắn phía công ty vẫn tiếp tục cộng tác với cô sau khi điều trị khỏi bệnh.

"Tôi rất hạnh phúc vì vẫn tiếp tục được theo đuổi nghề người mẫu. Dù tôi rụng tóc và trên người có một vết sẹo lớn nhưng tôi tin mọi thứ sẽ ổn. Công ty đã liên lạc với mẹ tôi và nói rằng tôi có thể làm việc sau khi thực hiện các lần hóa trị liệu vào tháng 6, tháng 7 năm ngoái", Linafelter vui vẻ chia sẻ.

Sau vài tháng điều trị, trải qua 8 lần hóa trị và một lần phẫu thuật kéo dài 7 giờ, cuối cùng điều kỳ diệu cũng đến. Vào ngày 22/12/2016, Linafelter đã được các bác sĩ thông báo là không còn bị ung thư nữa. Khối u đã hoàn toàn bị đánh bại.

Ung thư giai đoạn 4 với 17% cơ hội sống sót, cô gái 16 tuổi đã đánh bại khối u amp;#39;lớn bằng cổ tayamp;#39; đầy bất ngờ - 3

 Vào ngày 22/12/2016, Linafelter đã được các bác sĩ thông báo là không còn bị ung thư nữa. Khối u đã hoàn toàn bị đánh bại. (Bức ảnh được chụp vào tháng 2/2017)

“Giờ đây cuộc sống của tôi đã trở lại bình thường. Thoát khỏi cửa tử và được tiếp tục sống, tôi hứa sẽ không cuộc sống của mình trôi qua một cách vô nghĩa. Tôi đang cố gắng tập luyện nhiều hơn để cơ thể của mình đẹp hơn bao giờ hết”, Linafelter hạnh phúc cho biết.

Hiện tại, cô nàng người mẫu này còn tham gia các chương trình quảng cáo nhằm giúp mọi người ý thức rõ hơn về ung thư. Cô khuyên mọi người nên đi khám bác sĩ ngay nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện trên cơ thể.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh:

- Đau bụng dai dẳng

- Đi tiểu liên tục

- Trào ngược acid hoặc ợ nóng

- Ăn nhanh no

Cách điều trị:

- Phẫu thuật, bao gồm lấy sinh thiết.

- Hóa trị để diệt tế bào ung thư. Phương pháp này được khuyến cáo sử dụng sau khi giải phẫu cho hầu hết các giai đoạn của ung thư buồng trứng.

Tỷ lệ sống sót theo từng giai đoạn:

- Ung thư buồng trứng giai đoạn 1: 92%

- Ung thư buồng trứng giai đoạn 2: 70%

- Ung thư buồng trứng giai đoạn 3: 39%

- Ung thư buồng trứng giai đoạn 4: 17%

Theo Thanh Loan/ Dịch từ dailymail (Khám phá)