Vận động để sống khỏe, sống lâu

Ngày 03/02/2015 13:35 PM (GMT+7)

Vận động đều đặn cũng như tập luyện thể lực có thể giúp phòng ngừa và chữa trị một số bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì, loãng xương…

Có thể kể ra nhiều lợi ích cụ thể từ vận động, tập luyện thể lực:

- Giúp tăng trương lực và sức mạnh của cơ bắp, gia tăng sức bền khi học tập và làm việc.

- Giảm tình trạng lo lắng, trầm cảm, stress, cải thiện giấc ngủ và sự tự tin.

- Giảm tình trạng táo bón, đặc biệt là những động tác sử dụng các cơ thành bụng như ưỡn người ra sau, gập người ra trước, nghiêng qua trái, nghiêng qua phải, đi bộ.

- Gia tăng sự nhạy cảm đối với insulin, giúp kiểm soát tốt đường huyết, đặc biệt là đái tháo đường type 2. Trong khi tập luyện, cơ thể sẽ huy động glycogen từ gan và cơ bắp tạo ra glucose cho hoạt động thể lực. Nếu tập từ 30 phút trở lên, lượng mỡ trắng sẽ được huy động, do đó làm giảm béo phì.

- Giúp có bộ xương vững chắc và khỏe, phòng ngừa loãng xương. Lối sống kém vận động, tĩnh tại sẽ gây loãng xương lúc cao tuổi.

- Không tăng cân vì cơ thể sử dụng lượng calo thừa, không để tích tụ thành mỡ. Cơ thể có khối cơ nhiều hơn khối mỡ.

- Giảm các tai biến do động mạch vành, giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Giảm huyết áp, mỡ máu, từ đó làm chậm quá trình hình thành bệnh xơ vữa động mạch - một nguyên nhân của đột tử và đột quỵ.

- Giúp cải thiện tuần hoàn, gia tăng thông khí nên có ích đối với người bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Vận động để sống khỏe, sống lâu - 1

Vận động giúp tăng trương lực và sức mạnh của cơ bắp, gia tăng sức bền khi học tập và làm việc. (Ảnh minh họa)

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại hình vận động phù hợp với tuổi tác, tình trạng sức khỏe, bệnh lý, điều kiện kinh tế, thời gian. Để tập luyện hiệu quả, an toàn, nên đếm nhịp tim nhằm giúp điều chỉnh cường độ tập. Cụ thể: Nhịp tim tối đa cho phép = 220 - số tuổi; nhịp tim phù hợp = 180 - số tuổi.

Việc tập luyện phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của các loại hình vận động, cường độ tập. Vận động nhẹ bao gồm: đi bộ chậm, chạy xe đạp chậm, thể dục dưỡng sinh. Vận động trung bình: đi bộ nhanh, chạy trung bình, bơi chậm, thể dục nhịp điệu. Vận động nặng: chạy nhanh, đua xe đạp, bơi nhanh, đá bóng.

Mỗi buổi nên tập ít nhất 30 phút. Mỗi tuần cần tập ít nhất 5 lần. Đây mới chỉ là tập luyện nghiệp dư. Đối với thể thao chuyên nghiệp thì thời gian và số lần tập luyện còn cao hơn nhiều. Khi mới bắt đầu tập nên thực hiện chậm và ít, không gắng sức; sau đó tăng dần cường độ và thời gian luyện tập, bảo đảm nhịp tim = 180 - số tuổi.

Hãy cố gắng xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh về tinh thần và thể chất thông qua việc vận động, tập luyện thể lực để có thể sống khỏe, sống lâu, sống có ích cho đời và tận hưởng những phút giây hạnh phúc do cuộc sống mang lại.

Theo Bs Ngô Văn Tuấn (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường