Xoài có tác dụng chống béo, ngừa tiểu đường thể 2

Ngày 18/09/2016 00:01 AM (GMT+7)

Xoài là loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng và y tế phương Tây tôn sùng. Tờ Daily Mail viết rằng các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định loại quả này có thể giúp chống dư thừa cân và tiểu đường thể 2. Tất cả là nhờ xoài làm tăng số quần thể vi khuẩn có ích trong ruột.

Chúng ta đều biết rằng do thích ăn chất béo nên thế cân bằng của vi sinh vật trong ruột bị xấu đi vì trong ruột có những vi khuẩn đặc biệt có liên quan đến béo phì và tiểu đường thể 2. Các nhà khoa học ở Đại học Oklahoma, Mỹ, đã tiến hành thử nghiệm kéo dài 12 tuần lễ với 60 con chuột, được chia ra thành 4 nhóm với chế độ dinh dưỡng khác nhau. Trong số đó có một nhóm đối chứng tiêu thụ 10% tổng số calo từ chất béo; một nhóm dùng nhiều chất béo trong khẩu phần ăn, chiếm 60% tổng số calo; 2 nhóm cũng ăn nhiều chất béo nhưng có ăn xoài với lượng đủ cung cấp 1% hoặc 10% tổng số calo. Sau một vài tuần, các nhà khoa học nhận thấy việc ăn xoài giúp duy trì quần thể các vi khuẩn có ích bất chấp việc có ăn nhiều chất béo.

xoai co tac dung chong beo, ngua tieu duong the 2 - 1

Còn theo tờ Medical News Today, Liên hiệp các hội sinh học thực nghiệm Mỹ đã nghiên cứu tác dụng của xoài và đi đến kết luận giống với các nhà khoa học ở Đại học Oklahoma, là xoài giúp điều tiết đường ở những người bị béo phì. Kết luận này đã được rút ra qua thử nghiệm trên 20 người tình nguyện ăn 10g xoài hàng ngày trong vòng 12 tuần. Đến cuối kỳ thử nghiệm,nồng độ đường ở những người thử nghiệm thấp hơn trước. Ở những người tham gia thử nghiệm cả nam lẫn nữ đều không có gì thay đổi về tỷ lệ các mô mỡ và các mô khác, nhưng chỉ số khối cơ thể nữ có nhỉnh lên. Như vậy, thử nghiệm trên người cũng giống với thử nghiệm trên chuột khi ăn đồ béo và xoài đã giúp cải thiện chỉ số đường của cơ thể.

Xoài là nguồn cung cấp chất xơ có giá trị với những thuộc tính giúp miễn dịch và chống viêm. Một quả xoài cung cấp đủ lượng cần thiết các chất chống oxy hóa, 20 loại vitamin và chất khoáng khác nhau. Các nhà khoa học khẳng định xoài chứa nhiều polyphenol giống như trong đậu, chè xanh và vỏ nho, tác động tốt tới mô mỡ. 100g xoài chứa 60 calo, xơ thực phẩm, các vitamin C, A, E, K, B6. Đặc biệt, xoài còn chứa triterpene, lupeol có tác dụng kiềm chế sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da.

Theo Vũ Trung Hương (Một thế giới)
Tin bài cùng sự kiện Bài thuốc quanh ta
Tin hay đừng bỏ lỡ