Ngày đầu xuân bác trưởng họ đưa ra một yêu cầu, phản ứng của anh trai tôi gây bất bình

Ngày 15/02/2024 09:18 AM (GMT+7)

Nhiều người đang bất bình trước ý đồ của bác trưởng thì anh tôi ủng hộ việc mọi người góp tiền mua đất nhà bác làm từ đường.

Năm nào cũng vậy cứ vào mùng 4 mỗi năm, mọi người từ khắp mọi nơi trở về làm mâm cơm cúng tổ và báo cáo những cái làm được, chưa hoàn thành trong năm cho tổ tiên biết. Nhờ có ngày đó mà tình cảm của anh em trong họ ngày càng gắn kết hơn.

Thế nhưng sự việc xảy vào ngày hôm ấy thì tôi sợ sẽ khiến anh em trong họ có suy nghĩ không hay. Trong không khí vui vẻ của cuộc gặp mặt, bác trưởng họ bất ngờ đưa ra 1 quyết định gây tranh cãi. Bác ấy bảo:

“Ngôi nhà mọi người đang ngồi đây từ trước đến nay là nơi hội họp, ăn uống và thờ cúng tổ tiên. Hiện tại ngôi nhà bị hỏng rất nhiều, mỗi khi mưa to toàn bị dột, trời lạnh không chắn nổi gió, các ống dẫn nước đã xuống cấp, tường bong tróc nhìn rất mất thẩm mỹ.

Vì thế tôi triển khai trong năm nay sẽ đập bỏ nhà xây lại cho khang trang sạch sẽ. Để có nguồn kinh phí xây dựng nhà thì tôi tính sẽ phân bổ theo suất đinh. Dòng họ ta con cháu đông và nhiều nam, thế nên mỗi người chỉ cần đóng 15 triệu sẽ có 1 tỷ xây lại nhà”.

Bác trưởng họ bất ngờ đưa ra 1 quyết định gây tranh cãi trong họ. (Ảnh minh họa)

Bác trưởng họ bất ngờ đưa ra 1 quyết định gây tranh cãi trong họ. (Ảnh minh họa)

Lời bác vừa dứt mọi người bàn tán xôn xao và xảy ra 2 luồng ý kiến. Người có tiền thì ủng hộ việc làm của bác trưởng, còn người nghèo khó hơn không tán thành. Nhất là anh trai tôi rất tích cực hưởng ứng lời vận động góp tiền của bác trưởng. Anh bảo:

“Bác cứ đứng lên hô hào, anh em con cháu sẽ thực hiện theo. Ngôi nhà này quá cũ, không cân xứng với sự giàu có của dòng họ mình. Chúng ta phải làm thật đẹp để những dòng họ khác nhìn vào mà ngưỡng mộ”.

Anh tôi vừa nói xong có 1 người anh họ tên Trường đứng lên phản đối ngay:

“Chú nói thế không được, nhà này thuộc quyền sở hữu của gia đình bác trưởng, hiện tại mẹ bác ấy đang sống. Cả họ góp tiền xây nhà cho nhà bác trưởng ở sao. Nếu bác ấy đồng ý cắt 1 phần đất làm từ đường và xây 1 ngôi nhà nhỏ cho mẹ bác ấy ở, sau này bà cụ mất thì ngôi nhà thuộc về tập thể thì anh em con cháu sẵn sàng góp tiền”.

Lời của anh họ nói được nhiều người hưởng ứng và quay ra hỏi ý kiến của bác cả. Thật không ngờ bác ấy bảo phương án của anh Trường không thể chấp nhận được, bác không muốn mảnh đất của gia đình biến thành từ đường của dòng họ. Mọi người muốn sở hữu mảnh đất đó thì phải trả cho nhà bác 1 khoản tiền là 1,5 tỷ.

Bác bảo mặt tiền rộng 15m, có người đang trả hơn 2 tỷ nhưng chưa chốt giá, nếu mọi người trong họ đồng ý mua để thờ cúng tổ tiên thì mới bán rẻ như thế.

Anh tôi vừa nói xong có 1 người anh họ tên Trường đứng lên phản đối ngay. (Ảnh minh họa)

Anh tôi vừa nói xong có 1 người anh họ tên Trường đứng lên phản đối ngay. (Ảnh minh họa)

Nhiều người đang bất bình trước ý đồ xảo quyệt của bác trưởng thì anh tôi ủng hộ việc mọi người góp tiền mua đất nhà bác làm từ đường.

Anh Trường liền phản đối ngay, anh ấy nói:

“Gia đình chú giàu có nhiều tiền thì muốn làm gì chẳng được nhưng chúng tôi ở quê thu nhập của vợ chồng mỗi tháng hơn 10 triệu mà phải nuôi 2 con, biết lấy tiền đâu mà mua đất xây nhà to để thờ cúng tổ tiên. Tôi thiết nghĩ thờ người đã khuất là ở cái tâm, đâu phải cứ xây nhà rộng rãi to đẹp là hiếu kính. Chẳng qua chú thích thể hiện với thiên hạ mới muốn chúng tôi góp tiền xây to rộng, vậy chú cứ bỏ tiền túi ra làm, còn anh em tôi không có điều kiện nên không đồng ý chủ trương của bác trưởng và chú”.

Trở về nhà anh tôi rất tức bực khi ý kiến đưa ra bị người trong họ phản đối gay gắt, thậm chí có người còn nói anh thích khoe giàu. Anh trách những người anh em ở quê ích kỷ, lúc nào cũng nghĩ đến lợi ích của bản thân, không quan tâm đến bộ mặt của tổ tiên. Mới đầu năm mà anh trai đã gây mất đoàn kết trong dòng họ, tôi chẳng biết phải nói sao để anh bỏ cuộc nữa?

Chạy xe ôm cả năm mà chồng đưa vợ 30 triệu gửi về cho ông bà ngoại sắm Tết
Nhìn chồng ôm con ngủ say sau một ngày chạy xe ôm mệt nhọc mà tôi thương anh vất vả.

Tâm sự bà bầu

Theo Phương Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự