6 công việc "kỳ cục" ít ai biết trong làng mốt

Ngày 24/06/2015 00:08 AM (GMT+7)

Tuy ít khi được xướng danh nhưng những công việc này góp phần không nhỏ cho sự phát triển thần kỳ của thời trang.

Ngành công nghiệp thời trang luôn nổi tiếng là ngành tạo ra những điều thần kỳ trong cuộc sống. Và để làm nên những điều thần kỳ này, ngành thời trang cần phải có sự góp sức của rất nhiều con người ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đó là người mẫu, nhà thiết kế, stylist và cả những người chỉ đứng sau hậu trường, làm những công việc nhỏ nhất và thậm chí là những công việc mà nhiều người không nghĩ rằng có thể tồn tại trong ngành thời trang.

1. Biên đạo sàn catwalk

Sải bước trên sàn catwalk thực sự phức tạp so với chúng ta nghĩ rất nhiều và đòi hỏi một kế hoạch trình diễn thật bài bản. Biên đạo runway là những người có nhiệm vụ tùy biến cử chỉ, biểu cảm gương mặt và đôi khi là cả chuyên động nhảy nhót của các người mẫu.

Dựa vào thể loại nhạc, chủ đề và các yếu tố thiết kế của thương hiệu, biên đạo runway sẽ xác định biểu cảm, thái độ của người mẫu sao cho phù hợp.

6 công việc quot;kỳ cụcquot; ít ai biết trong làng mốt - 1

2. "Người thổi tóc" - Green Screen Hair Blower

Trong những quảng cáo dầu gội đầu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một cô người mẫu có mái tóc bồng bềnh, tung bay lượt là trong gió. Để có được hiệu ứng đẹp mắt này, người ta thường sử dụng một chiếc quạt lớn nhưng đôi khi cũng sử dụng sức người để tạo hiệu ứng tự nhiên hơn.

Đó là những người được gọi là “green screen fluffers”, họ thường mặc một bộ bodysuit màu xanh, cùng màu với phông nền và cẩn thận vuốt mái tóc của người mẫu bay phấp phới thật quyến rũ.

6 công việc quot;kỳ cụcquot; ít ai biết trong làng mốt - 2

3. "Nhà truyền giáo" thời trang - Fashion Evangelist

Valentine Uhovski là một trong những "người truyền giáo" thời trang  rất nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Trang Tumblr "truyền giáo" của anh cũng đang thu hút nhiều sự chú ý. Anh thường kết nối các thương hiệu lớn với các blogger thời trang tài năng nhưng kém nổi.

Valentine Uhovski là một nhà báo dày dặn kinh nghiệm, từng làm việc với các tờ báo tên tuổi như  The Daily, Interview, và The Wall Street Journal.

6 công việc quot;kỳ cụcquot; ít ai biết trong làng mốt - 3

Valentine Uhovski đang là nhà truyền giáo thời trang rất nổi tiếng

4. Chuyên gia "nhuộm da"

Phụ nữ ở các nước phương Tây rất yêu chuộng làn da nâu nóng bỏng, đó là lý do mà công việc "nhuộm da" được ra đời.

Jules Heptonstall là một chuyên gia "nhuộm gia" nổi tiếng trong giới giải trí. Anh làm công việc tự do và kiếm bội tiền từ công việc này. Danh sách khách hàng của Jules Heptonstall bao gồm những ngôi sao đình đám như Sienna Miller, Rita Ora, và Poppy Delevingne. Anh thường hợp tác với cá thương hiệu thời trang như Erdem, Henry Holland, Roksanda Ilincic và Mary Katrantzou.

6 công việc quot;kỳ cụcquot; ít ai biết trong làng mốt - 4

Jules Heptonstall đang nhuộm da cho khách hàng của mình

5. "Thư viện viên" về chất liệu

Thư viện viên chất liệu là công việc rất phổ biến với những người chập chững bước vào giới thời trang. Họ là những người đảm nhận công việc sắp xếp lại các mẫu vải và các mẫu vải tham khảo cũng như cập nhất các thông tin trong kho chất liệu.

Mặc dù không phải là một công việc không quá cao sang nhưng lại là cơ hội tốt để họ kiếm được cơ hội làm việc với các thương hiệu lớn.

6 công việc quot;kỳ cụcquot; ít ai biết trong làng mốt - 5

6. Nhạc sĩ phối nhạc cho các show diễn

Hay còn gọi là "nhà thiết kế âm nhạc", các nhạc sĩ phối nhạc cho show diễn có nhiệm vụ tạo nên một bản phối âm nhạc thật hoàn hảo cho show diễn tùy thuộc vào chủ đề của bộ sưu tập hay thông điệp mà nhà thiết kế muốn hướng tới để tạo nên một chương trình tổng hòa cả âm thanh và hình ảnh.

Thiết kế âm nhạc cho show diễn là một công việc rất quan trọng, chẳng vì thế mà các thương hiệu đều có những nhạc sĩ làm việc rất lâu năm với mình ví dụ như nhạc sĩ Michel Gaubert đã hợp tác với Chanel từ những năm 90 hay thương hiệu Jason Wu luôn trung thành với Javier Peral.

Theo Minh Hoàng (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bản tin làng mốt