Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao

Ngày 16/10/2015 15:29 PM (GMT+7)

"Gender is not uniform" là bộ ảnh nói về những mong muốn của nam sinh chuyển giới tại môi trường học đường thông qua vấn đề đồng phục.

Câu chuyện về người đồng tính, song tính và người chuyển giới (LGBT) là một đề tài thu hút sự chú ý của dư luận tại Việt Nam. Thời gian gần đây khi xã hội ngày càng cởi mở hơn về giới tính và các bạn trẻ cũng không ngần ngại khi thể hiện cá tính của mình.

Tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây đã diễn ra không ít chiến dịch ủng hộ cộng đồng LGBT như "Nào Mình Cùng Tím", "Tôi Đồng Ý" , "Tôi chuyển giới" hay sự kiện Viet Pride (ngày hội tự hào của người LGBT) và thu hút đông đảo người tham gia.

Với cách nhìn cởi mở hơn từ xã hội, cộng đồng người chuyển giới Việt Nam cũng đã không ngần ngại nói lên tiếng nói, nhu cầu của mình. Mới đây, một bộ ảnh mang tên "Gender is not uniform" (Tạm dịch: Giới tính của bạn không quyết định đồng phục của bạn) đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với ý tưởng hết sức táo bạo, nhằm kêu gọi các bạn chuyển giới ở trường học lên tiếng vì quyền lợi của mình.

Đồng phục là để thoải mái chứ không phải gây tổn thương tinh thần. Đồng thời đây cũng là bộ ảnh nhằm thể hiện sự hiện diện đông đảo của cộng đồng người chuyển giới tại học đường, họ tồn tại và cần được bảo vệ. Sắp tới là dự luật về quyền của người chuyển giới sắp diễn ra. Hi vọng bộ ảnh sẽ góp một phần vào cuộc vận động vì quyền con người.

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 1

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 2

Bộ ảnh Gender is not uniform là bộ ảnh nói về những khó khăn, mong muốn của những người chuyển giới nam trong môi trường học đường thông qua vấn đề đồng phục.

Gender is not uniform là bộ ảnh nói về những khó khăn, mong muốn của những người chuyển giới nam trong môi trường học đường thông qua vấn đề đồng phục. Qua đó, gửi tới cộng đồng thông điệp: "Giới tính của bạn không xác định đồng phục bạn mặc. Đồng phục trái với mong muốn của bản thân có thể sẽ gây nên tổn thương tinh thần…Tất cả mọi người đều có quyền có được một môi trường học tập an toàn. Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng được đi học. Không cần phải nghỉ học vì phải mặc những bộ đồng phục không phù hợp. Họ không cần bỏ học vì giới tính của mình.”

Bộ ảnh này được lên ý tưởng bởi Huỳnh Trí Viễn, cùng người bạn đồng hành Tammy Cao, cả 2 đều sinh năm 1993 và là người chuyển giới nam. Chia sẻ về động lực thực hiện bộ ảnh này, Trí Viễn tâm sự: "Vì bản thân mình ngày xưa cũng từng bị ngục tù và cảm thấy bức bối trong chính bộ đồng phục này.

 Mình cũng đã thấy một bạn chuyển giới nam đứng trước cổng trường, tay lấy cặp che váy, vẻ mặt ngại ngùng và đứng khép nép ở góc tường. Hình ảnh này không bao giờ mình quên được và mình đã quyết tâm phải thực hiện bộ ảnh này, với mong muốn sẽ giúp được bạn học sinh/sinh viên nào đấy. Các em còn nhỏ, các em cần được bảo vệ, từ các bạn học lớp 1 đến các bạn đã đi học đại học. Tất cả đều cần được bảo vệ.

Bên cạnh đó, rất nhiều bạn chuyển giới cũng đã nhắn tin cho mình tâm sự về sự tức tưởi, bị kỳ thị, bất công khi phải mặc bộ đồng phục mà mình không mong muốn."

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 3

Bộ ảnh được lên ý tưởng bởi bạn Huỳnh Trí Viễn, sinh năm 1993, cũng là một người chuyển giới nam

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 4

Tammy Cao – đồng tác giả thực hiện bộ ảnh

Những hình ảnh kèm theo thông điệp ý nghĩa trong bộ ảnh Gender is not uniform

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 5

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 6

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 7

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 8

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 9

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 10

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 11

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 12

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 13

Ảnh đồng phục của nam sinh chuyển giới Việt gây xôn xao - 14

Hiện tại, bộ ảnh đã nhận được hơn 3000 lượt like (thích) và hơn 2000 lượt chia sẻ trong và ngoài nước trên mạng xã hội, đồng thời nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bạn trẻ: ”Đã đến lúc nhà trường phải có kiến thức về LGBT để có được một môi trường an toàn cho tất cả mọi người”

Để có được sự ủng hộ này, Trí Viễn cũng đã phải trăn trở khá nhiều: "Lúc đầu sợ lắm, vì để tìm một người chuyển giới nam mà mặc áo dài, váy thì rất khó. Bản thân mình cũng không dám mặc, sợ các bạn ngại, nhưng thật bất ngờ khi nghe qua ý tưởng thì các bạn sằn sàng tham gia. Ai cũng bảo" Em cũng từng như vậy, em đã tìm thấy mình trong câu chuyện của anh, em cũng muốn làm gì đó giúp bản thân em và những người bạn của em, đã đến lúc chúng ta lên tiếng!" - Viễn chia sẻ.

Theo Minh Thùy (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin thời trang