Cách tính size giày chính xác khi mua hàng online

Ngày 17/07/2014 14:47 PM (GMT+7)

Những hướng dẫn dưới đây giúp bạn tìm ra được số giày chuẩn xác nhất của mình, phục vụ cho nhu cầu mua hàng online.

Giày cao gót là một món phụ kiện không thể nào thiếu với phái đẹp ngày nay, chúng giúp tôn vóc dáng cao ráo, mang đến hình thể gợi cảm, giúp phụ nữ cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, đằng sau món đồ thời trang này cũng có những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể nếu như đi giày cao gót quá thường xuyên và đặc biệt là chọn giày không phù hợp với kích thước đôi chân. Theo tờ The Wall Street Journal, một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Anh đã tiết lộ rằng hơn một nửa phụ nữ đang đi đôi giày không đúng kích thước với bàn chân. Nghiên cứu này được thực hiện bởi trường Đại học Podiatry, khảo sát 2000 thanh thiếu niên, trong đó 1/3 nam giới và gần một nửa nữ giới thừa nhận rằng họ mua cho mình những đôi giày không thực sự vừa vặn với đôi chân vì chỉ chú trọng vào mầu mã của sản phẩm. Trong khi đó, các bác sĩ đã từng chỉ ra rằng một đôi giày quá chật sẽ dẫn đến một số vấn đề tiêu cực tới sức khỏe như đâu chân, đau lưng, đau đầu, giãn dây chằng, vẹo cột sống...

Cách tính size giày chính xác khi mua hàng online - 1

Chính vì thế, các chuyên gia thời trang luôn khuyến cáo các tín đồ phải thật sự kỹ lưỡng trong việc chọn giày phù hợp. Theo lý thuyết, thì việc mua một đôi giày online sẽ rất rủi ro và khả năng lớn là nó sẽ không vừa vặn với đôi chân của bạn. Nhưng một điều quan trọng hơn là bạn cần phải có thước đo chính xác nhất về cỡ chân của mình theo những thao tác sau:

1. Chuẩn bị một tờ giấy trắng

2. Đặt đôi chân trần hoặc đôi chân đi tất - tùy thuộc vào đôi giày mà bạn thường xuyên đi nhất - lên tờ giấy trắng. Khuyến khích bạn ngồi lên ghế và cúi mình xuống, không nên đứng và đảm bảo rằng mặt phẳng đặt tờ giấy phải bằng ví dụ như sàn nhà hoặc sàn gỗ cứng.

3. Dùng bút vẽ theo viền bàn chân.

Cách tính size giày chính xác khi mua hàng online - 2

4. Vẽ nét ngoài của bàn chân. Sử dụng một chiếc thước, vẽ một đường thẳng lên 4 góc cao nhất của bàn chân là đầu ngón chân, hai bên chân và gót. Và chúng ta được một hình chữ nhật.

Cách tính size giày chính xác khi mua hàng online - 3

Cách tính size giày chính xác khi mua hàng online - 4

5. Đo kích thước chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật

6. Lấy 2 kích thước này trừ đi 0,47cm - Đây là số đo cần có của khoảng trống giữa giày và chân.

Cách tính size giày chính xác khi mua hàng online - 5

7. Sau khi làm phép trừ bạn sẽ có 2 thông số về chiều rộng và chiều dài của đôi chân và tiếp tục sử dụng thông số này đối chiếu với biểu đồ dưới đây để tìm đúng kích cỡ giày phù hợp nhất với bạn theo chiều dài và chiều rộng của chân. Thường thì, chỉ cần sử dụng chỉ số về chiều dài bạn cũng có thể cho ra được số size giày chính xác.

Cách tính size giày chính xác khi mua hàng online - 6

Mẹo đi giày cao gót không đau chân

Để hạn chế cảm giác đau chân, đau đầu ngón chân khi đi giày cao gót bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây: Dùng băng dính y tế dính 2 ngón chân thứ 3 thứ thứ 4 (tính từ ngón chân cái) lại với nhau. Theo y học thì giữa 2 ngón chân này có một sợi thần kinh mà khi 2 ngón này bị chia tách sẽ gây áp lực tới dây thần kinh này và dẫn đến hiện tượng đau chân. Sử dụng băng dính sẽ loại bỏ sự co giãn của dây thân kinh này và cho phép bạn nhảy múa suốt đêm trên đôi giày cao gót mà không bị đau.

Theo Hạo Nhiên (Khampha.vn)