Gucci chiến tranh "nảy lửa" với Forever 21 vì đạo nhái ý tưởng

Ngày 13/08/2017 07:48 AM (GMT+7)

Gucci đệ đơn kiện Forever 21 vì đã không chấm dứt việc kinh doanh những thiết kế được cho là “ăn cắp trắng trợn” hai mẫu họa tiết kẻ sọc định danh của Gucci.

Theo truyền thông BOF đưa tin, cuộc chiến pháp lý giữa thương hiệu thời trang giá rẻ Forever 21 (F21) và nhãn hàng cao cấp Gucci tiếp tục leo thang và nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

Theo đó, Gucci đã đệ đơn kiện tụng thương hiệu F21 về việc “vi phạm quyền thương hiệu, làm mất tính định danh của thương hiệu và cạnh tranh không công bằng”.

Theo nội dung của đơn kiện mới nhất, Gucci tiến hành phản tố “Forever 21 đã dám thách thức những dấu ấn định danh và nổi tiếng nhất của thương hiệu.

Và hơn thế nữa là do Forever 21 dám khiếu nại ngược lại Gucci, cũng như đường lối kinh doanh của họ, được xây dựng trên sự phá hoại những khái niệm vềsự bảo hộ thương hiệu và. Mà sự bảo hộ thương hiệu là điều tối quan trọng của Gucci”.

Cuộc chiến pháp ly giữa Gucci và Forever 21 là phát súng châm ngòi cho việc bảo vệ chất xám trong làng thời trang?

Từ phía Gucci, trong đơn khiến nại được đệ lên Tòa án cấp Quận tại tiểu bang California,Mỹ - Họ yêu cầu cần được bảo vệ hình ảnh thương hiệu sau khi gửi hàng loạt thư yêu cầu phía F21 chấm dứt việc sử dụng và kinh doanh những sản phẩm được cho là "ăn cắp trắng trợn".

Gucci còn đưa ra danh sách cụ thể các sản phẩm như áo khoác bomber ánh kim hoặc họa tiết hoa, áo jumper và các mẫu choker có đường kẻ sọc xanh, đỏ.

Phản kháng lại Gucci, F21 cũng đệ đơn phản kiện. Theo đó F21 cho rằng: “Gucci không có quyền tự nhận riêng những họa tiết monopoly xanh dương-đỏ và xanh lá-đỏ trên quần áo và phụ kiện là của riêng mình… Bất cứ họa tiết sọc hoặc màu sắc nào được sử dụng trên các sản phẩm của Forever 21 đều chỉ mang tính trang trí và thẩm mỹ”.

Một trong nhiều mẫu áo khoác bomber được phía Gucci liệt kê trong danh sách các sản phẩm phía F21 đạo nhái

Mẫu áo khoác này có giá khá rẻ, khoảng 700.000 đồng so với thiết kế Gucci có tag giá lên đến $3,500 (khoảng 72 triệu đồng)

Một thiết kế áo len với những đường kẻ sọc xanh, đỏ quanh tay và bo áo. Đây cũng là thiết kế đặc trưng được Gucci sử dụng nhiều trong thời gian gần đây

Những sản phẩm được phía Gucci liệt kê rất nhiều và nếu thắng kiện, F21 sẽ phải mất một khoản đền bù không nhỏ cho sự đạo nhái ý tưởng này

Gucci chiến tranh amp;#34;nảy lửaamp;#34; với Forever 21 vì đạo nhái ý tưởng - 6 Gucci chiến tranh amp;#34;nảy lửaamp;#34; với Forever 21 vì đạo nhái ý tưởng - 7

Ngay cả những người không yêu thích thời trang cũng có thể nhìn thấy sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa các thiết kế của Gucci với F21

Các chiến dịch quảng cáo gần đây của F21 cũng tràn ngập những thiết kế được truyền thông quốc tế của gọi nôm na là "lấy cảm hứng"  từ Gucci

Với động thái đầy quyết liệt của Gucci, giới thiết kế chuyên chính hi vọng sẽ dập tắt được làn sóng đạo nhái ngày càng tăng nhanh của giới thời trang "ăn liền" như Zara, Topshop, F21...

Theo Dan Phạm (Dịch từ BOF) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin thời trang