Hà Anh: "Cười cợt thí sinh là điều không nhân văn"

Ngày 10/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Siêu mẫu thẳng thắn chia sẻ về Elite Model Look - một cuộc thi không có scandal.

Sau khi đêm chung kết cuộc thi Elite Model Look Việt Nam khép lại mùa giải đầu tiên, một số kênh thông tin đăng tải hình ảnh cuộc thi với những lời châm biếm và so sánh với các cuộc thi người mẫu khác. Không ít bình luận của khán giả cho rằng đây là một cuộc thi "trơn tuột" vì khán giả chẳng biết ai với ai.

Là người tham gia cuộc thi trên cương vị giám khảo chuyên môn, siêu mẫu Hà Anh đã có những chia sẻ về Elite Model Look. Theo đó, mục tiêu mà cuộc thi hướng đến là tìm kiếm những người mẫu triển vọng để làm nghề chứ không vì mục đích giải trí hay câu nệ chuyện cần một "scandal" để khán giả nhớ mặt chỉ tên thí sinh.

ha anh: "cuoi cot thi sinh la dieu khong nhan van" - 1
Hà Anh cùng bà Jennifer May Cope - giám đốc tuyển chọn model của Elite và Siêu mẫu, diễn viên gốc Việt Navia Nguyễn.

- Xin chào Hà Anh. Đêm chung kết cuộc thi Elite Model Look vừa kết thúc, có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh cuộc thi. Là người trong cuộc, chị đánh giá thế nào về những gì đã diễn ra?

Trong quan điểm của tôi, những ý kiến đóng góp tích cực về cách dàn dựng chương trình cũng là một điều tốt. 

Đây là năm đầu tiên ê kíp đã phải gặp phải nhiều thử thách trong việc tuân thủ format cho phép của nơi nắm giữ bản quyền Elite Model Look, song song đó là tuân thủ theo chỉ đạo của ban trung ương đài truyền hình nơi truyền hình trực tiếp cũng như việc tạo ra một nội dung phù hợp thị hiếu người xem. Đây không phải là điều đơn giản. Tôi tin rằng càng làm nhiều ê kíp sẽ cành có kinh nghiệm hơn.

Đối với tôi, trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra và đêm chung kết tôi chỉ tập trung vào yếu tố chuyên môn trong vai trò ban giám khảo và đào tạo thí sinh. Và với đánh giá của tôi các giải thưởng dành cho các thí sinh rất xứng đáng. Mặt bằng thí sinh rất đều cả về chiều cao lẫn kỹ năng, nhất là trong Top 10 nên việc đánh giá trao giải cho các em không phải là điều dễ dàng đối với chúng tôi.

Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào chuyên môn của mình nên kết quả ra sao, thời gian sẽ trả lời.

Thực sự tôi thấy có phần mừng vì cuộc thi mang lại nhiều tranh luận đa chiều. Có vậy lại càng tạo thêm động lực và "lửa" để các thí sinh đoạt giải phải chứng tỏ bản thân đối với công chúng và giới chuyên môn. Tôi rất có lòng tin vào tiềm năng của các em.

- Trên cương vị ban giám khảo, thẳng thắn mà nói Hà Anh thấy cuộc thi Elite Model Look Việt Nam có điểm nào còn hạn chế?

Hạn chế dĩ nhiên có rất nhiều bởi dù chúng tôi đều rất có tâm huyết nhưng làm việc trong bối cảnh ở Việt Nam đồng nghĩa với việc sự chuyên nghiệp hoá ở mọi khâu chưa hoàn toàn đồng đều. Bởi vậy, điều này đồng nghĩa với việc nếu nước người ta cố gắng 10, mình phải cố gắng 12,13 để cố gắng khoả lấp những thiếu hụt.

Nhiều người có thể nhụt chí, có thể bỏ mặc không làm tuy nhiên điều tôi cảm thấy là tín hiệu đáng mừng là ê kip vẫn luôn cố gắng hết sức mình. Năm đầu tiên sẽ là những viên gạch đầu tiên tạo nên nền tảng. Hy vọng chương trình sẽ tiếp tục xây dựng và tiến bộ hơn dựa trên nền tảng này cho những năm kế tiếp.

ha anh: "cuoi cot thi sinh la dieu khong nhan van" - 2
Các thí sinh của Elite Model Look trong phần trình diễn mở màn.

- Có rất nhiều ý kiến so sánh Elite Model Look với Vietnam's Next Top Model. Là người từng có kinh nghiệm làm giám khảo cả hai cuộc thi, Hà Anh có thể đánh giá tiêu chí khác nhau của hai sân chơi này?

Tiêu chí hai cuộc thi khác nhau rất nhiều. Next Top Model là cuộc thi truyền hình thực tế. Thí sinh đôi khi dù chưa có đủ tiềm năng họ vẫn có thể được giữ lại do yếu tố truyền hình bởi có thể họ có cá tính thú vị, hay đang mang một mối quan hệ, một câu chuyện, một cãi vã đang hấp dẫn sự tò mò của khán giả truyền hình. Điều này đúng, ít nhất cho đến top 7.

Các thử thách cũng mang tính hình ảnh và truyền hình hơn, ví dụ như đi catwalk qua đường, trên hồ bơi trơn...

Còn đối với Elite Model Look, chú trọng vào chuyên môn khắt khe, nếu không đủ tố chất hay không chịu phấn đấu sẽ không có cơ hội vào sâu các vòng trong.

Các bài tập luyện đối với thí sinh Elite Model Look chỉ mang tính chất rèn luyện chuyên môn mà thôi chứ không cần ly kỳ hấp dẫn về mặt ý tưởng.

Next Top Model quay trong 2 tháng còn Elite Model Look chỉ có training trong 10 ngày, và không phải là truyền hình thực tế nên khán giả sẽ không được hiểu sâu về mỗi "nhân vật" là mỗi thí sinh trong Elite Model Look.

Trên thế giới, Elite Model Look là cuộc thi người mẫu lớn nhất, bên cạnh cuộc thi tìm kiếm người mẫu Ford, họ đã tìm ra hàng loạt tên tuổi các siêu mẫu thế giới như Heidi Klum, Giselle Bundchen, Cindy Crawford, Stephanie Seymourr, Tatjana Patitz, Gisele Bundchend, Natalia Semanova...

Còn Next Top Model mặc dù là một chương trình truyền hình ăn khách trên thế giới nhưng cho đến nay mới chỉ có 1 thí sinh từ phiên bản của Úc là thành danh ở thị trường người mẫu chuyên nghiệp.

Tôi không phân tích vậy để hạ thấp chương trình bởi bản thân tôi rất tự hào với thế hệ "học trò" của mình trong phiên bản chương trình mùa 1. Tôi chỉ phân tích sự khác nhau trong bản chất và tiêu chí của hai cuộc thi. Mỗi cuộc thi lại có những tiêu chí, và những sức ép, thức thách có đặc thù rất riêng.

ha anh: "cuoi cot thi sinh la dieu khong nhan van" - 3

Elite Model Look Việt Nam đòi hỏi giám khảo có cái nhìn công tâm và khách quan.

- Tại Việt Nam, nếu không tìm kiếm người mẫu theo hình thức thi dài ngày trong quy mô truyền hình thực tế, Hà Anh có nghĩ sẽ rất khó để tìm được những nhân tố mới có chỗ đứng trong làng mẫu ngay sau khi rời khỏi cuộc thi?

Một cuộc thi dài kỳ trên truyền hình có một lợi thế ở tại Việt Nam đó là các tên tuổi trở nên quen thuộc với khán giả truyền hình. Nhưng đó lại là một bất lợi nếu bạn muốn trở thành người mẫu chuyên nghiệp mà lại tham gia truyền hình thực tế ở nước ngoài bởi các công ty quản lý chuyên nghiệp hay thương hiệu không đánh giá cao các gương mặt bước ra từ chương trình truyền hình thực tế. Tất nhiên điều đó cũng phụ thuộc vào tố chất từng thí sinh khác nhau.

Tôi nghĩ chúng ta có thể tìm thấy nhân tố mới từ bất kể đâu, kể cả từ cuộc sống hàng ngày... Tuy nhiên đối với các cuộc thi mang tính toàn quốc và có sức quảng bá cao thì chúng tôi sẽ càng có cơ hội tiếp cận mặt bằng thí sinh tốt hơn.

Elite Model Look năm nay còn chưa mạnh về mảng truyền thông đặc biệt là thời gian đầu các vòng casting, chúng tôi cũng lo sẽ không tìm được thí sinh tiềm năng. Thật may mắn chúng tôi đã được các bạn có tiềm năng tốt trao gửi niềm tin và tìm đến cuộc thi.

- Sau cuộc thi, thí sinh quán quân Đặng Thị Lệ Hằng sẽ nhận được những sự hậu thuẫn nào từ phía BTC?

Đặng Thị Lệ Hằng sẽ được quản lý và hậu thuẫn bởi công ty Elite Model Vietnam và cả top 10 thí sinh cũng vậy.

Không chỉ công ty mà chúng tôi, các giám khảo chuyên môn cũng sẽ cố gắng kết nối và mang các cơ hội để đến với sàn diễn chuyên nghiệp cho các em có tiềm năng.

ha anh: "cuoi cot thi sinh la dieu khong nhan van" - 4
Hà Anh cùng quán quân Lệ Hằng và top 3 Ngọc Anh.

- Hà Anh có thể chia sẻ tiêu chí chấm giải của Ban giám khảo. Ngay từ đầu cuộc thi, chị có "nhắm" trước Lệ Hằng cho ngôi vị quán quân?

Tôi đến với cuộc thi hoàn toàn trong tâm thế khách quan nhất. Với cái nhìn chuyên môn, không thể tránh được việc tôi có thể lập tức chọn ra cho mình 5,6 gương mặt ấn tượng nhất và quan sát sự phát triển của các em qua các buổi huấn luyện.

Tuy nhiên, tôi luôn cho các em những cơ hội bằng nhau, có nghĩa là mọi chỉ dạy của tôi là đồng đều với mọi người. Tôi tránh tiếp xúc riêng, hoặc trò chuyện thân tình với cá nhân để tránh sự nảy sinh cảm xúc chi phối quyết định công tâm.

Nhiều thí sinh tôi có thể kỳ vọng nhưng trong quá trình huấn luyện họ không chịu học hỏi, hay mức phát triển tiến bộ chậm, ngược lại có những gương mặt có thể chưa gây ấn tượng ban đầu, như á quân Kim Thi, em không hề được tôi lựa chọn trong top 10 chụp hình bikini, nhưng rồi em đã vượt qua nhược điểm, khắc phục nó và lội ngược dòng vô cùng thuyết phục.

ha anh: "cuoi cot thi sinh la dieu khong nhan van" - 5
Các thí sinh trong phần trình diễn bikini.

Đối với Lệ Hằng, thực sự tôi không hề có dấu ấn ở vòng casting, và đến hết một quãng thời gian đầu Hằng mới lột bỏ được phong cách hoa hậu trong trình diễn, bắt đầu có tự tin bộc lộ cá tính hơn, lúc này tôi mới để ý nhiều hơn tới em ấy. 

Nhưng điều này cũng chưa hoàn toàn thuyết phục được chúng tôi cho đến đem chung kết, Hằng đã thuyết phục được đa số giám khảo trong nước và quốc tế. Bởi vậy có thể nói đây là chiến thắng công tâm và thuyết phục.

- Về phần trình diễn của Hà Anh trong đêm chung kết, khán giả cho rằng thời lượng quá ngắn. Hà Anh nhận được phản hồi thế nào về phần trình diễn của mình?

À, thực ra Hà Anh cũng không chủ ý là sẽ biểu diễn trong đêm chung kết mà chỉ hát một đoạn ngắn ca khúc vốn rất hợp với nghề người mẫu là Model (Take my picture) để làm sự xuất hiện mở màn mang tính chất điểm nhấn chút thôi.

Đêm chung kết, Hà Anh muốn thí sinh mới là tâm điểm toả sáng, còn giám khảo chỉ là thành phần chuyên môn thôi. Tuy nhiên thấy fan tiếc hùi hụi là Hà Anh không hát dài hơn, Hà Anh cũng thấy áy náy chút.

ha anh: "cuoi cot thi sinh la dieu khong nhan van" - 6
Hà Anh mở màn cho các tiết mục trình diễn trong đêm chung kết.

- Có người nói rằng "Nếu không có scandal, sẽ không có một cuộc thi ghi dấu ấn trong mắt khán giả", Hà Anh nghĩ sao về điều này?

Thực ra khán giả cũng rất quan trọng, nhưng chủ trương của cuộc thi là bảo vệ hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp nhất cho thí sinh, không chiêu trò, không tạo scandal. Các em còn trẻ, người mẫu chưa hẳn đã là một nghề đươc hiểu và công nhận bởi đa số. Cha mẹ tâm lý đã lo lắng rồi, cho con đi thi mà bị mang ra làm trò cười hay dính phải thị phi, có lẽ là điều không công bằng cho thí sinh, và không nhân văn lắm đối với gia đình.

Ở Việt nam bạn cũng biết rồi, ngoài gia đình còn láng giềng, họ hàng, có ai muốn con mình bị mang giới tính ra bình luận, hay bị xúc phạm hoặc dính scandal đâu.

Đó là quan điểm cá nhân Hà Anh, và Hà Anh luôn muốn bảo vệ, xây dựng các chương trình mang tính chuyên môn cao, giải trí nhưng phải nghiêm túc, có thông điệp tích cực và tính nhân văn.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, Hà Anh mong các học trò của mình bước ra khỏi chương trình phải trở thành con người tốt hơn, phải học hỏi được những điều tích cực, có tính chuyên môn.

- Mục đích sau cùng mà Hà Anh hướng đến khi nhận lời trở thành giám khảo của Elite Model Look Việt Nam là gì?

Đó là góp phần tìm kiếm và đào tạo ra một thế hệ người mẫu trẻ chuyên nghiệp hơn trong phong cách, có kỹ năng thực sự, có kỷ luật, năng suất làm việc hiệu quả và đặc biệt cạnh tranh tích cực với nhau chứ không "chặt chém" lẫn nhau trên sàn diễn.

Xin cám ơn những chia sẻ rất thẳng thắn của siêu mẫu Hà Anh!

Hà Mạnh (Theo Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Elite Model Look