Hoàng Minh Hà: “Là trai thẳng, tôi như “hàng lỗi” của giới thời trang”

Ngày 22/04/2016 16:49 PM (GMT+7)

Sống thiên về cảm xúc giúp Hoàng Minh Hà có sự nhạy cảm trong sáng tạo nhưng cũng khiến anh không ít mệt mỏi với giới showbiz phức tạp.

Đặt lịch hẹn phỏng vấn với Nhà thiết kế Hoàng Minh Hà trước thềm Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2016 khá khó, bởi anh và ê kíp đang chạy đua nước rút ngày đêm để cùng lúc hoàn thành hai BST. Chưa kể quán quân Project Runway 2013 còn có tính “thích mới làm” nên phóng viên nào xui tìm trúng lúc anh đang không thích thì “xin mời quý khách gọi lại sau”.

Máu nghệ sĩ “khùng khùng” của Hoàng Minh Hà tính ra phải rất hợp với thế giới showbiz. Vậy mà anh chàng lại từng giãy nảy: “Tôi không phải người của showbiz à nghen”. Nói như anh cũng đúng. Người của công chúng gì mà lúc nào mặt mày cũng lạnh lùng, làm gì cũng im ỉm chẳng chịu nói với ai.

Từ lúc Hoàng Minh Hà trở thành quán quân Project Runway 2013 đến nay đã 3 năm rồi nhưng người ta vẫn còn cảm thấy khó nghĩ khi phải xếp anh ở trong hay bên ngoài thế giới showbiz. Bởi đặt ở chỗ nào cũng cứ thấy sai sai. Hoàng Minh Hà ơi, anh là ai vậy?

hoang minh ha: “la trai thang, toi nhu “hang loi” cua gioi thoi trang” - 1

Quán quân Project Runway 2013, NTK Hoàng Minh Hà.

- Làm việc trong lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với những người trong giới giải trí, anh có phải là người của showbiz chưa?

Trước khi thi “Project Runway”, tôi từng hai lần toan bỏ nghề, không phải vì không tìm thấy cơ hội mà vì cảm thấy quá mệt mỏi và “nhức đầu” với thế giới showbiz. Đó cũng là lý do vì sao tôi từng tự phủ nhận bản thân không phải là người của showbiz trong khi thực tế, tôi đã là một phần trong đó rồi.

Về sau, tôi nhận ra nghề nào cũng có hai mặt và đa phần những người đứng được lâu trong showbiz là những người sống bình tâm, chuẩn mực và thành tâm với nghề. Thế là tôi tiếp tục hoạt động tích cựctrong giới showbiz, tập trung vào chuyên môn. Mặt khác, tôi chấp nhận sự tồn tại của mặt trái showbiz nhưng không chọn nó.

- Sống điềm tĩnh, trầm lắng có phải là cách anh “ngụy trang” để tồn tại trong thế giới showbiz đầy phức tạp?

Tính tôi là vậy mà. Có ai mà cố tình trầm lắng làm gì cho mệt. Có cố tình thì cố tình đon đả, xởi lởi, dùng chiêu trò… để được cái này cái kia chứ.

- Nói vậy chẳng khác nào anh đang “đá xoáy” những người đang chọn đi lề trái của showbiz?

Thật lòng tôi cảm thấy tội nghiệp cho những người dùng chiêu trò để đi lên vì họ không được là chính mình và phải sống chung với búa rìu dư luận. Thậm chí, tôi còn trân trọng họ vì suy cho cùng việc dùng chiêu trò cũng chỉ là cách mà họ đang cố gắng để tồn tại được trong showbiz vàđể được làm nghề.

- Nghe nói anh bắt đầu giảng dạy tại trường Đại học Công nghệ TP HCM từ cuối năm 2014. Có phải anh vẫn còn “nhức đầu” âm ỉ với thế giới showbiz nên tìm bình yên nơi giảng đường?

Ban đầu đúng là vậy. Nhưng càng đi dạy, tôi càng cảm thấy đam mê công việc tay trái này hơn, đồng thời tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của showbiz. Công việc trong showbiz của tôi đã tạo cơ hội và hỗ trợ rất nhiều cho các em sinh viên mà tôiđang dạy. Cái thế giới làm tôi mệt mỏi nhưng lại có thể giúp ích cho các em sinh viên của mình thì sao tôi lại phải ghét nó nữa chứ. Nhờ suy nghĩ đó mà bây giờ tôi đã dung hòa được mọi việc: showbiz, giảng dạy, gia đình và cuộc sống riêng.

hoang minh ha: “la trai thang, toi nhu “hang loi” cua gioi thoi trang” - 2

Hoàng Minh Hà tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2014.

- Sự nghiệp của anh đã đạt được những bước tiến nhảy vọt trong 3 năm qua. Thế còn chuyện tình yêu thì sao?

Tôi đang có tình cảm với một cô gái không làm trong giới thời trang. Cô ấy chính là “nàng thơ” cho bộ sưu tập Cọ của tôi. Bây giờ tôi chỉ có thể tiết lộ đến thế thôi.

- Là “trai thẳng” hiếm hoi trong các nhà thiết kế Việt Nam, đối với anh, đó là thuận lợi hay bất lợi?

Tôi thấy mình giống như “hàng lỗi” trong giới thời trang nhưng đôi khi “hàng lỗi” lại trở nên đặc biệt. Nhờ “thẳng” mà tôi làm thời trang với đôi mắt của một người đàn ông, hay nói khác đi là cách một người đàn ông nhìn một người phụ nữ. Tính tôi lại gia trưởng, cái tôi lớn nên những trang phục tôi thiết kế đều phản ánh hình ảnh người phụ nữ mà tôi muốn họ phải như thế.Vì với tôi, phải như thế thì mới sang trọng, gợi cảm và có giá trị riêng.

Còn về chuyện nhạy cảm giới tính thì đúng là tôi có gặp khó khăn thật. Thời gian đầu mới làm nghề, mỗi khi thay đồ cho người mẫu nữ, tôi rất ngại, run và… mệt. Nhiều khi tôi còn nghĩ chắc không làm nghề này được rồi. Nhưng chỉ 1 năm sau, tôi nhập tâm vào công việc đến mức không còn nhìn thấy những thứ khác dù ở ngay trước mắt. Chắc Tổ cho tôi bản lĩnh đó để có thể làm nghề.

Trong showbiz, tôi cũng quý mến nhiều cô gái như Lệ Quyên, Phương Mai, Thúy Vân, Băng Di… và các người mẫu “Vietnam’s Next Top Model”nhưng tôi đều giữ chừng mực trong mối quan hệ với họ để tránh những điều tiếng không hay cho cả hai bên.

- Anh đang lên kế hoạch bùng nổ trong năm nay?

Tôi quan niệm không cần phải thay đổi đột phá, cứ lớn mạnh lên từng ngày là tốt rồi. Không việc gì phải vội vàng, chuyện gì đến sẽ đến thôi. Tôi không làm để chứng tỏ với ai cả. Đến một thời điểm chín muồi nếu tôi cảm thấy đã đến lúc cần chứng tỏ thì khán giả sẽ thấy Hoàng Minh Hà bùng nổ như thế nào. Đó sẽ là một show diễn riêng của tôi. Ở đó, tất cả các “nàng thơ” của tôi từ trước đến nay sẽ cùng góp mặt, không ai hơn kém ai mà mọi người sẽ cùng nhau tỏa sáng.

Sắp tới, tôi cũng dự định cho ra mắt dòng sản phẩm ứng dụng với mức giá trên dưới 3 triệu đồng để thương hiệu Hoàng Minh Hà có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

- Cám ơn anh và chúc anh ngày càng thành công hơn!

hoang minh ha: “la trai thang, toi nhu “hang loi” cua gioi thoi trang” - 3

Á khôi Lệ Quyên trong trang phục dạ hội của Hoàng Minh Hà.

hoang minh ha: “la trai thang, toi nhu “hang loi” cua gioi thoi trang” - 4

Á hậu 3 Hoa hậu quốc tế Thúy Vân mặc đầm lấy cảm hứng từ hoa anh đào của Hoàng Minh Hà tham dự cuộc thi Hoa hậu Quốc tế tại Nhật Bản năm 2015.

hoang minh ha: “la trai thang, toi nhu “hang loi” cua gioi thoi trang” - 5

Các thiết kế của Hoàng Minh Hà tại Tuần lễ thời trang quốc tế tại Việt Nam - Vietnam International Fashion Week 2015.

Theo TD (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Váy đẹp