Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan

Ngày 11/04/2015 00:02 AM (GMT+7)

Cùng khám phá chiếc quần Culottes đang được cả dân chơi lẫn gái ngoan yêu thích.

Khởi đầu từ chiếc quần chẽn

Culottes vốn là một từ gốc tiếng Pháp chỉ những chiếc quần có chiều dài tới bắp chân hoặc trên đầu gối. Nó ám chỉ kiểu quần chẽn của các quý ông châu Âu từ thời Trung Cổ tới đầu thế kỷ 19. Chiếc quần này phổ biến rộng rãi ở Pháp trong suốt triều đại của Henry III (1574-1589). 

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 1

Culottes từng là tên gọi ám chỉ kiểu quần chẽn dành cho các quý ông vào thế kỷ 19.

Cái khái niệm "phụ nữ mặc quần" chưa bao giờ tồn tại trong mảnh đất thời trang thời bấy giờ. Trong khi những chiếc quần xếp li chỉn chu với đường cắt dứt khoát thuộc về các quý ngài thì hình ảnh của phái đẹp chỉ gắn liền với những chiếc váy thướt tha, dịu dàng.  

Thế nhưng, thời trang vốn là một mảnh ghép phức tạp và chứa đựng trong đó những lời tuyên ngôn đầy thách thức góp phần phá vỡ những quy tắc cố hữu trong làng thời trang.

Chính Claire McCardell là người góp công tạo nên cú hích, đưa chiếc quần Culottes trở nên phổ biến với phái đẹp. Vốn là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng với dòng thời trang ready- to-wear và thời trang thể thao, Claire McCardell đã khiến cả giới mộ điệu sửng sốt khi diện chiếc một chiếc quần ống lửng tới đầu tối in họa tiết kẻ sọc, đi tất cao cổ và mặc kèm chiếc áo bó sát có mũ ngạo nghễ ngồi trên yên xe đạp.

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 2

Claire McCardell trong bộ trang phục khi đi xe đạp.

Đáp lại sự dũng cảm của Claire McCardell là những lời chỉ trích và bình phẩm khi tự nhiên có một phụ nữ tiếp nhận cái mới trong thời trang với thứ trang phục hai ống vốn là đặc quyền của cánh mày râu. Cho đến năm 1931, chiếc quần ống này mới chỉ được các cô nàng đón nhận bằng cách diện chúng khi chơi thể thao.

Cuộc cách mạng của Newlook

Ngày 12-2-1947, nhà thiết kế Christian Dior cho ra mắt bộ sưu tập New Look và nó đã trở thành hiện tượng chỉ sau một đêm. Kiểu dáng của quần lửng vào những năm 1950 cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ bộ sưu tập này. Các trang phục đều có vòng eo thắt nhỏ, ống quần xếp ly xòe rộng và chiều dài ngang bắp chân giống chiếc váy phồng xòe. Khác với kiểu dáng truyền thống dành cho nam giới, những mẫu quần culottes nữ được may rộng hơn theo mô típ váy xẻ giữa tạo ống.

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 3

Quần Culottes vào những năm 1950 có kiểu dáng xếp ly xòe rộng và chiều dài ngang bắp chân giống chiếc váy full skirt lấy cảm hứng từ bộ sưu tập Newlook.

Nhờ đặc tính rộng và thuận tiện trong việc di chuyển, quần culottes bắt đầu được phụ nữ yêu thích. Trang phục này dần thay thế cho những chiếc váy xòe rộng cồng kềnh và trở thành món đồ dành cho quý cô thời thượng những năm 1960.

Sau khi bùng nổ vào mùa hè năm ngoái, đến nay nó vẫn là xu hướng quần nổi bật trên sàn diễn 2015. Sàn diễn mùa Xuân hè năm nay tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thời trang thập niên cũ, khi sự quay trở lại của chiếc quần Culottes được đưa vào hầu hết các bộ sưu tập với những nét chấm phá hiện đại của các hãng thời trang tên tuổi như Marc Jacobs, Tommy Hilfiger, Dior…

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 4

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 5

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 6

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 7

Khám phá chiếc quần được lòng cả dân chơi lẫn gái ngoan - 8

 Những chiếc quần Culottes "thời hiện đại"

Theo Kim (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời trang Hè