Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan

Ngày 26/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

Chiếc áo dài độc đáo của Nguyễn Thị Loan thi trang phục truyền thống do Võ Việt Chung thiết kế nhận được nhiều bình luận đa chiều.

Ngay sau khi NTK Võ Việt Chung tung loạt ảnh Nguyễn Thị Loan chọn trang phục truyền thống trước ngày lên đường thi “Miss World 2014” vào ngày hôm qua (24/11), đã có khá nhiều ý kiến khen chê trái chiều vì cho rằng những mẫu thiết kế này chưa xứng tầm thi Trang phục truyền thống tại đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên, NTK Võ Việt Chung cho biết anh đã giải thích rõ, đó chỉ là những chiếc áo dài để đại diện Việt Nam mặc tham dự các hoạt động bên lề cuộc thi. Riêng “vũ khí” để người đẹp Nguyễn Thị Loan chính thức mang tham dự phần thi Trang phục truyền thống vẫn chưa được tiết lộ.

Để dập tắt những hiểu lầm về khâu lựa chọn trang phục, ê-kíp NTK Võ Việt Chung vừa quyết định tung loạt ảnh tiết lộ chiếc áo dài truyền thống rất “độc” với tên gọi “Long vũ khúc” mà Nguyễn Thị Loan đã mang sang London, Anh.

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 1

“Long vũ khúc” được giới thiệu là mẫu thiết kế chắt lọc từ những tinh hoa của người Việt và cả  hồn dân tộc Việt Nam. Chiếc áo còn là câu chuyện kể về cội nguồn, về những triều đại phong kiến Việt Nam và những nét đẹp tồn tại vĩnh cửu qua mấy nghìn năm lịch sử dân tộc. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 2

NTK Võ Việt Chung muốn đem đến văn hóa đặc trưng của dân tộc qua màu sắc của trang phục là màu đỏ - vàng trên quốc kỳ của Việt Nam. Hai màu sắc này còn là màu sắc đặc trưng trong các triều đại phong kiến, đại diện cho sự vương giả với các đồ vật được sơn son thếp vàng, màu vàng còn là màu dành cho vua chúa. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 3

Chiếc áo choàng ngoài thường được mặc trong những nghi thức long trọng ở cung đình xưa, hình ảnh này gợi nhớ đến Hoàng hậu Nam Phương trong lễ tấn phong hoàng hậu. Hai tay áo được vấn lại bằng nhiều lớp vải lấy cảm hứng từ khăn mỏ quạ của miền Bắc. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 4

Chất liệu của chiếc áo này được đặt hàng riệng tại Ấn Độ và dệt bằng một loại sợi đặc biệt có bọc chỉ vàng. Lớp áo trong vẫn giữ nguyên một số chi tiết truyền thống của áo dài, họa tiết màu vàng trên thân áo là hình ảnh của vảy rồng – linh vật  quyền lực hiện thân cho vua chúa ngày xưa.

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 5

Nét đặc biệt trong bộ trang phục này phải kể đến chiếc nón quai thau của phụ nữ Kinh Bắc cổ xưa được kết hợp 3 tầng, mỗi tầng là 1 họa tiết khác nhau. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 6

Tầng trên cùng là hình ảnh của “Long vũ khúc”. Bên cạnh đó, vành nón được kết nối với nhau họa tiết bằng đồng lấy cảm hứng từ nón của thiếu nữ dân tộc Dao Đỏ. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 7

Từ đây gợi nhớ về truyền thuyết Con rồng cháu tiên với Lạc Long Quân đem 50 người con xuốn biển, Âu Cơ mang 50 người con lên non. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 8

Tất cả đã thể hiện rõ qua bộ trang phục, kể nên một câu chuyện về tình đoàn kết của 54 dân tộc, các vùng miền… với  hình ảnh chiếc áo dài truyền thống của người Kinh và họa tiết trên nón của dân tộc Dao Đỏ. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 9

Các phụ kiện đi kèm theo được thiết kế riêng để đi kèm và được mạ vàng để phù hợp với tổng thể trang phục.

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 10

NTK Võ Việt Chung cho biết,“Long vũ khúc” là được đánh giá là bộ trang phục được đầu tư nhiều nhất từ trước đến nay trong suốt 20 năm thiết kế của anh. Vì vậy không thể tính bộ trang phục này được bằng giá trị vật chất. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 11

Anh hy vọng chiếc áo sẽ truyền tải những ý nghĩa tốt đẹp và gợi lại lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, để mọi người có cơ hội nhìn lại đất nước 4000 năm văn hiến. 

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 12

Đồng thời, “Long Vũ khúc” còn là một tín hiệu tốt đẹp về một đất nước phồn vinh và phát triển.    

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 13

Cận cảnh bộ trang phục truyền thống được thiết kế rất công phu và tỉ mĩ.

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 14

Tuy nhiên, chiếc áo dài độc đáo của Nguyễn Thị Loan thi trang phục truyền thống do Võ Việt Chung thiết kế bị nhận xét là có phần khá rối mắt.

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 15

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 16

Nhưng với sự cầu kỳ và độc đáo, nhiều người hy vọng chiếc áo dài này sẽ được đánh giá cao tại đấu trường "Miss World 2014".

Lạ lẫm với áo dài truyền thống của Nguyễn Thị Loan - 17

Photo: Thành Nguyễn; Make-up & Hair: Huy Fero

Theo Hà Nhuận Nam (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nguyễn Thị Loan