Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2)

Ngày 22/03/2014 13:58 PM (GMT+7)

Chiếc váy ngắn như một công cụ cho phong trào phụ nữ phát triển, là một biểu tượng của sự quyến rũ và nữ quyền.

Phần 1: Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới

Nhờ Quant và Courreges, chiếc váy ngắn đã có vị trí vững vàng trong thời trang Anh và Pháp. Biểu tượng chiếc váy ngắn cũng gây ra một sự khuấy động quốc tế vào cuối năm 1965 khi Jean Shrimpton, một người mẫu, diễn viên nổi tiếng, mặc một chiếc váy ngắn không có vớ, mũ, găng tay tại Melbourne Cup Carnival (Úc). Hình ảnh hôm đó cho thấy một sự tương phản ấn tượng : phía sau Shrimpton trẻ, trung xinh đẹp là một nhóm phụ nữ trung niên mặc bộ váy dài cổ điển, cổ đeo ngọc trai. Giới trẻ thì mê mệt còn người già thì lên án về đạo đức trước sự so sánh đó.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 1
Năm 1965, Jean Shrimpton, một người mẫu, diễn viên nổi tiếng, mặc một chiếc váy ngắn không có vớ, mũ, găng tay tại Melbourne Cup Carnival (Úc).

Miniskirt năm 1960 là một biểu hiện của Nữ quyền

Trong năm 1963, American Betty Friedman xuất bản Mystique Feminine trong đó mô tả những người phụ nữ  mong muốn tham gia vào nhiều công việc khác nhau ngoài vai trò nội trợ. Ngoài ra, năm 1960 đã tăng đáng kể những phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động và các trường đại học , đặc biệt là với sự ra đời của " cơ quan tạm thời" cho phép linh hoạt hơn về nơi phụ nữ muốn được làm việc.

Thập kỷ này cũng chứng kiến ​​luật được thông qua đã giúp bảo vệ và trao quyền cho cả phụ nữ có chồng và ly dị. Quan trọng nhất là sự ra đời của thuốc tránh thai giúp mở ra cuộc cách mạng tình dục. Hình ảnh của một người phụ nữ đã bắt đầu thay đổi đáng kể từ một người vợ và mẹ sang hình ảnh một cô gái trẻ độc thân, tự hào về sức mạnh giới tính của mình.

Nhận thức về chủ nghĩa nữ quyền đã mở đường cho một xu hướng thời trang khác của phụ nữ. Chiếc váy ngắn như một công cụ cho phong trào phụ nữ phát triển. Hệ quả là những phụ nữ lớn tuổi đã bắt đầu ăn mặc để… trông giống như con gái của họ!

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 2
Những phụ nữ lớn tuổi đã bắt đầu ăn mặc để… trông giống như con gái của họ.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 3
Không chỉ có những cô gái trẻ mặc mini skirt, những quý cô đứng tuổi cũng bắt nhịp xu hướng này.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 4
Đệ nhất phu nhân nước Mỹ thập niên 60, Jackie O một biểu tượng thời trang cũng không bỏ lỡ xu hướng này.

Mặc mini skirt đúng điệu những năm 1960

Vào cuối những năm 1960, mặc váy ngắn đã được thực hiện trên chất liệu vải xuyên thấu và chất liệu khác. Điều này làm đồ lót trở thành một phụ kiện quan trọng mới trong thời trang.

Mặc cùng váy ngắn là những phụ kiện bao gồm bốt đến đầu gối làm bằng nhựa vinyl. Quần pantyhose (quần liền tất) thay thế cho tất nylon thực sự phù hợp với váy ngắn bởi vì chúng giải phóng người phụ nữ khỏi kẹp tất mà không sợ tất bị tuột.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 5
Bốt đến đầu gối làm bằng nhựa vinyl là một trong những phụ kiện được các cô gái 60's yêu thích kết hợp cùng váy ngắn.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 6

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 7
Quần pantyhose (quần liền tất) thay thế cho tất nylon thực sự phù hợp với váy ngắn.

Lolita Look

Chiếc váy ngắn gợi tình trong những năm 1960 thường gắn với hình ảnh cô nữ sinh trung học  bởi đối tượng phục vụ của nó hầu như là các cô gái trẻ trong độ tuổi từ 15 và 20. " Lolita look" ở khắp mọi nơi, và người phụ nữ thời trang của những năm 1950, đã được thay thế bằng một cô gái London trong bộ dạng trẻ con và chân dài.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 8
Hình ảnh 'lolita look' những cô gái bộ dáng trẻ con trong chiếc váy ngắn phủ sóng khắp nơi trong thập niên 60.

Biểu tượng thời trang nổi tiếng nhất của thời đại là người mẫu mười bảy tuổi Twiggy (Leslie Hornby ). Cô đã tạo dựng hình tượng trái ngược với mọi khuôn mẫu lúc bấy giờ khi để kiểu tóc ngắn nam tính, đôi môi nhợt nhạt, và gầy gò mặc chiếc váy ngắn cá tính. Các thiếu nữ ồ ạt sao chép Twiggy từ kiểu tóc cho tới hàng lông mi dày mascara để có đôi mắt nai. Khi cô gái trẻ bắt chước kiể tạo dáng chân tay của Twiggy, họ thật giống với búp bê hoặc người nộm. Không đáng ngạc nhiên khi chế độ ăn kiêng và rối loạn ăn uống tăng vọt trong thập kỷ này.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 9
Người mẫu Twiggy với  kiểu tóc ngắn nam tính , đôi môi nhợt nhạt , và gầy gò mặc chiếc váy ngắn cá tính, giống như 1 cô búp bê đã tạo nên một làn sóng trong những năm 1960.

Miniskirt hết thời!

Trong suốt thập niên 60, miniskirt có một số biến thể mới để tránh nhàm chán. Ví dụ như: Paco Rabanne đưa ra  chiếc váy ngắn làm bằng nhựa của mình vào năm 1966  Mặc dù vậy, midiskirt vẫn rơi vào tình trạng thoái trào.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 10
Paco Rabanne đưa ra  chiếc váy ngắn làm bằng nhựa của mình vào năm 1966.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 11

Thời trang mang hơi hướng hoài cổ hơn. Chân váy dài trở lại đến mắt cá chân vào năm 1969 được gọi là maxi đã lấn át xu hướng váy ngắn mini skirt. Những năm đầu thập niên 70, miniskirt bị phản đối.

Những năm cuối thập niên 70- Sự hồi sinh của Miniskirt

Phong trào punk vào cuối thập kỷ đã giúp làm sống lại những chiếc váy ngắn, một phần nhờ vào ngôi sao nhạc rock nữ như Debbie Harry ( Blondie ), người rất thích mặc váy ngắn trên sân khấu. Punks là một trào lưu văn hóa cố gắng tránh xu hướng chủ đạo , được coi là tư sản, nhạt nhẽo, trong đó có thời trang.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 12
Những chiếc váy ngắn mini skirt trở lại cùng trào lưu Punks.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 13
Ngôi sao nhạc rock nữ như Debbie Harry ( Blondie ) trong những chiếc váy ngắn thập niên 70.

Chịu ảnh hưởng của các nhà thiết kế theo xu hướng punk như Vivienne Westwood và Malcolm McLaren , SEX- cửa hàng bán thời trang, miniskirt đã trở lại  trong chất liệu da đen và nhựa PVC . Mini hiện nay thường mặc cùng với quần  để thể hiện một tinh thần nổi loạn bất cần. Trong khi cố gắng tách mình khỏi trào lưu chính thì punk dần dần trở thành một xu hướng chủ đạo.

Thập niên 80 và 90 : Mini skirt mang thông điệp 'Tôi độc thân và tôi vẫn long lanh'

Các chiếc váy ngắn là một phần của xu hướng phù hợp với sức mạnh nữ quyền trong những năm 1980 và đầu những năm 1990.

Những năm 1980 và đầu những năm 1990 ưa thích hình mẫu nữ tính trái ngược với khẩu vị unisex của những năm 1960. Chân váy ngắn trở lại trong chất liệu kẻ sọc, len màu truyền thống dành cho những quý cô công sở mặc kèm với vest. Những nhân vật nổi tiếng trong sitcom truyền hình như Carrie trong Sex in the City và Heather Locklear trong Melrose Place đã giúp chiếc váy ngắn xuất hiện gợi cảm và đầy trí tuệ.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 14
Chân váy ngắn trở lại trong chất liệu kẻ sọc, len màu truyền thống dành cho những quý cô công sở mặc kèm với vest.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 15

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 16

Mặc váy ngắn đã không chỉ thích hợp cho thanh thiếu niên, nó cũng giúp các quý cô 30 tuổi gửi đến thông điệp: Tôi độc thân và tôi vẫn long lanh.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 17
Carrie trong Sex in the City đã giúp chiếc váy ngắn xuất hiện gợi cảm và đầy trí tuệ,

Váy ngắn thế kỷ XXI

Trong khi chiếc váy ngắn đã được gắn với những câu chuyện đậm mùi bạo lực trong thế giới hiện đạ , váy siêu mini vẫn không có dấu hiệu biến mất. Ngược lại, những chiếc váy siêu ngắn vẫn luôn xuất hiện tràn ngập trên sàn diễn phương Tây, trong thời trang tạp chí, được các ngôi sao và các tin đồ thời trang ưa chuộng.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 18
Váy ngắn vẫn luôn xuất hiện tràn ngập trên sàn diễn phương Tây, trong thời trang tạp chí, được các ngôi sao và các tin đồ thời trang ưa chuộng.

Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền (phần 2) - 19

Chứa đựng trong mình  tất cả các mâu thuẫn đa chiều qua nhiều thế kỷ, chiếc váy ngắn vẫn khiêu khích, thách thức và đòi hỏi sự quan tâm của cả nam và nữ. Sang thế kỷ 21, chắc chắn váy ngắn sẽ vẫn tiếp tục chiếm một không gian hấp dẫn và nghịch lý trong thế giới thời trang như là một biểu tượng của sự quyến rũ và nữ quyền.

Theo Vương Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tìm hiểu lịch sử thời trang