Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới

Ngày 15/03/2014 14:00 PM (GMT+7)

Đó là những chiếc váy ngắn, ra đời vào bối cảnh khi mà cả thế giới bỗng chú ý đến những gì vốn phong kín trước đó: đôi chân người phụ nữ .

Một mảnh vải nhỏ gợi cảm đã ẩn chứa những nghịch lý hấp dẫn nhất của thời đại chúng ta: nữ quyền và sự mong manh, độc lập và  yếu đuối, sự trưởng thành và khôi hài , bí ẩn và phóng khoáng. Đó là những chiếc váy ngắn, ra đời vào bối cảnh khi mà cả thế giới bỗng chú ý đến những gì vốn phong kiến trước đó: đôi chân người phụ nữ .

Ngắn đến đâu thì được gọi là miniskirt?

Váy ngắn (tên tiếng Anh là miniskirt hay mini-skirt) theo quy ước là một chiếc váy dài trên đầu gối, thường ngắn đến giữa đùi,  không quá 10 cm kể từ vòng 3 trở xuống.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 1

Váy ngắn nhân rộng mức độ lan tỏa của mình trong thể thao và quần áo khiêu vũ, chẳng hạn như váy mặc bởi nữ cầu thủ quần vợt, đội cổ vũ, và vũ công chuyên nghiệp. Nhưng ngày nay, váy ngắn vẫn được  ưa chuộng,  đặc biệt là những thiếu nữ tuổi teen.

Truy tìm nguồn gốc của Miniskirt

Những năm 1960 là một thập niên của những cuộc cách mạng và biến động chính trị. Apollo 11 lần đầu tiên hạ cánh trên mặt trăng, Đạo Luật Dân Quyền năm 1964 có hiệu lực, thuốc tránh thai xuất hiện trên thị trường... Trong bối cảnh những thay đổi chính trị và văn hóa sâu sắc đó, ngành thời trang đã sản sinh ra một trong những biểu tượng có sức sống lâu bền nhất và gây tranh cãi nhất của thời đại: 'miniskirt'. Nhưng thật ra mini skirt đã xuất hiện từ rất lâu trước đó.

Trở lại những ngôi làng lâu đời nhất ở vùng núi châu Âu, nơi các nhà khảo cổ đã khai quật được những bức tượng cổ có niên đại từ 5400-4700 trước Công nguyên. Điều đáng chú ý về bức tượng không chỉ tuổi tác, mà còn là bức tượng nữ xuất mặc váy ngắn giống như váy ngắn thời trang của những năm 1960. Điều này khiến một số học giả suy đoán rằng mặc váy ngắn rất phổ biến trong các nền văn minh lâu đời. Thú vị hơn nữa, những bức tượng nhỏ không phải là bằng chứng duy nhất của váy ngắn cổ. Một bức tranh tường Ai Cập cổ đại cho thấy một vũ công nhào lộn nữ mặc một chiếc " mini skirt " làm bằng bông khoe cả hông và chân của mình.

Đầu thế kỷ XX - Hạt giống của sự thay đổi: Những chiếc váy ngắn dần đi

Vào giữa những năm 1800, phụ nữ ở châu Âu và Mỹ thường được cho là phái yếu và dễ bị tổn thương . Chính trị, kinh doanh và hoạt động thể chất có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ. Vì lẽ đó, áo nịt ngực chặt, váy dài như một sự phản chiếu niềm tin này.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 2
Sau thời cổ đại, váy của phụ nữ trước những năm 1920's luôn phải dài quá mắt cá chân.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 3

Những năm 1920 những định kiến về phụ nữ đã bớt khắt khe hơn, tư tưởng mới mẻ về vai trò của người phụ nữ trong xã hội phản ánh qua việc thời trang không còn quá kín mít như trước. Phong cách flapper- chân váy ngắn để phụ nữ dễ di chuyển nhảy nhót theo điệu jazz trở nên thời thượng. Chân dung mới mẻ của người phụ nữ ra đời. Sau khi chiều dài váy kéo dài trở lại đến bắp chân trong những năm 1930, chân váy lập tức co lại dài qua  gối trong thời gian Thế chiến II , một phần do tình trạng hạn chế vải phân phối trong chiến tranh.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 4
Những năm 1920, tư tưởng mới mẻ về vai trò của người phụ nữ trong xã hội phản ánh qua việc thời trang không còn quá kín mít, chiều dài váy được rút lên dưới gối.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 5
Những năm 1930's, chiều dài váy lại hạ thấp ngang bắp chân.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 6
Sau đó, trong thời kì chiến tranh, thập niên 40, vải vóc thiếu thốn, chiều dài chân váy co lại dưới gối.

Sau khi kết thúc thế chiến thứ II, phụ nữ đã sẵn sàng cho sự thanh lịch và nữ tính. Công nghiệp thời trang phát triển ý niệm 'A new look' mà nhà mốt Christian Dior khởi xướng. Đó lá phong cách trưởng thành, cầu kỳ, là sự phóng đại của phom dáng đồng hồ cát. Âm hưởng hòa bình trong A new look thể hiện ở thông điệp. Đây chính là những năm tháng rực rỡ nhất của chúng ta.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 7
Sau khi kết thúc thế chiến thứ II,  ý niệm 'A new look' mà nhà mốt Christian Dior khởi xướng lan rộng khắp nơi với những chiếc váy xòe ngang bắp chân.

Nhưng cùng với đó lại sản sinh ra những hạt giống bất mãn của giới trẻ trong năm 1950 và sau đó  tìm được tiếng nói đầy đủ của nó trong năm 1960. Kể từ đó, đã thay đổi lịch sử của thời trang váy mãi mãi. Giới trẻ tạo ra không gian chính trị và thời trang của chính họ.

Sự ra đời của xu hướng 'mini skirt' những năm 60

Cuối thập niên 1950, nói như nhà thiết kế Anh Sally Tuffin:  Không có một trang phục cho những người trẻ tuổi. Các cô gái chỉ như phiên bản thứ hai của mẹ họ. Là bởi, phụ nữ trẻ giai đoạn này thường bị áp đặt ​​sẽ ăn mặc theo phong cách nhái thời trang cao cấp Paris của các bà mẹ.

Tuy nhiên, đến những năm 1960, các cuộc biểu tình của người trẻ cho thấy người trẻ tuổi đã nhận thức sự tự chủ của bản thân. Hợp nhau lại họ đã có tiếng nói và hành động trước những  sự kiện chính trị hoàn toàn độc lập với quan điểm của cha mẹ mình. Họ tạo ra một không gian đầy mới mẻ cho thời trang và thông qua đó thể hiện quan điểm chính trị của thế hệ mình. Một thế hệ người tiêu dùng trẻ ra đời.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 8
Những năm 1960, các cuộc biểu tình của người trẻ cho thấy người trẻ tuổi đã nhận thức sự tự chủ của bản thân. Họ tạo ra một không gian đầy mới mẻ cho thời trang và thông qua đó thể hiện quan điểm chính trị của thế hệ mình.

Và tất nhiên họ cũng là lớp người tiêu dùng với những yêu cầu tương xứng với tinh thần tuổi trẻ. Do đó toàn bộ cấu trúc của hệ thống thời trang đã được thử thách từ các bạn trẻ trên đường phố.  Uy tín của " Thời trang cao cấp" bị tấn công hoặc hạ bệ. Nhà thiết kế mới nổi và các cửa hàng bắt đầu phục vụ cho một thị trường thanh thiếu niên mới lớn.

Khi Mary Quant, một nhà thiết kế trẻ người Anh mới nổi mở cửa hàng của cô Bazaar năm 1955 trên đường King, cô bán quần áo phản ánh những ý thích của giới trẻ đường phố mà hàng ngày tiếp xúc. Mary không ngần ngại để trở thành người đại diện cho một sự đột phá có tính cách mạng trong thời trang.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 9
Mary Quant là những mẫu thiết kế váy ngắn miniskirt, mini dress của Bà.

Năm 1965, Mary mạnh dạn nâng chân váy ngắn đến trên đầu gối khoảng chục cm. Chiếc váy ngắn mang tính biểu tượng được sinh ra, gây sốc cho thế giới thời trang. Được đặt theo tên chiếc xe yêu thích của mình, Mini, chiếc váy ngắn ngay lập tức được yêu thích và là hình ảnh thu nhỏ tinh thần của London giữa thập niên 60: năng động, trẻ trung , cách mạng, và độc đáo.

" Chúa tể của những Miniskirt " : André Courreges

Một nhà thiết kế người Pháp André Courreges cũng rất nhạy bén với thời trang. Vào đầu năm 1961, ông thử nghiệm với chiếc váy và ông đã hoàn tất những  đường cắt  trên đầu gối cho chiếc váy vào cuối năm 1964. Không giống như Quant , Andre có xu hướng thiết kế váy của mình tinh tế và trưởng thành hơn, giúp miniskirt được thời trang cao cấp Pháp chấp nhận.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 10
Những mẫu mini skirt được thiết kế bởi André Courreges tinh tế và trưởng thành hơn, được thời trang cao cấp Pháp chấp nhận.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 11

Trong khi Courreges sau này cho rằng ông đã phát minh ra chiếc váy ngắn, Quant nói rằng "Không phải là tôi hay Courreges phát minh ra chiếc váy ngắn nào. Chính các cô gái trên đường phố đã sáng tạo ra nó". Bất kể ai thực sự "phát minh" ra chiếc váy ngắn, cả Quant và Courreges đều bắt nhịp  rất nhanh với hơi thở thời đại và làm phong phú thêm thế giới thời trang với đường cắt táo bạo của họ.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 12
Những cô gái diện những chiếc váy ngắn xuống phố thập niên 60.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 13
Người mẫu trong chiếc váy mini skirt trên tạp chí thời trang Vogue năm 1967.

Mini Skirt - khơi nguồn vẻ đẹp gợi cảm của nữ giới - 14
Những mẫu chân váy ngắn mini tiếp tục được ưa chuộng trong thập niên 70.

Đã có cả một hành trình dài, trước khi những chiếc váy được rút ngắn trên gối và mini skirt được khai sinh. Nhưng câu chuyện về mảnh thời trang nhỏ bé nhưng có tầm ảnh hưởng quan trọng tới thế giới thời trang không chỉ dừng ở đây. Để tìm hiểu thêm hành trình trở thành biểu tượng cho thời trang nữ quyền và công cuộc chinh phục các tín đồ thời trang ở mọi thập kỉ từ những năm 1960's đến này, mời các bạn đón đọc phần II của 'Mini Skirt, chiếc váy của nữ quyền' ngày 21/3 trên mục thời trang của Eva.

Theo Vương Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tìm hiểu lịch sử thời trang