Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang?

Ngày 04/01/2014 16:00 PM (GMT+7)

Quý cô Jeanne Antoinette Poisson hút hồn nhà vua nhờ tài sắc hơn người và tài mặc đẹp mê hoặc mọi ánh nhìn.

Vua Louis XV sinh năm 1715, mất năm 1774 từng kết hôn với công chúa Maria Leszczyńska, con gái của cựu vương Ba LanStanisław I. Thế nhưng người đời lại nhớ đến ông trong câu chuyện tình với quý cô Jeanne Antoinette, sau này được gọi với tên nữ hầu tước Pompadour - một trong những mỹ nhân quyến rũ và thông minh bậc nhất lúc bấy giờ. Jeanne xuất thân thuộc tầng lớp trung lưu, nhưng nhan sắc kiều diễm và tài trí hơn người đã đưa cô từ một tiểu thư địa vị tầm thường trở thành nữ hầu tước được  vua Louis XV hết lòng sủng ái.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 1

Quý cô Jeanne Antoinette.

Theo một số tài liệu ghi lại, Jeanne Antoinette Poisson khi 9 tuổi nhận lời tiên tri của thầy bói "sau này sẽ là người đẹp được đế vương si mê". Tin vào điều đó, Jeanne được mẹ và cha nuôi đào tạo theo khuôn mẫu, trở thành thiếu nữ không chỉ xinh đẹp mà còn thông minh khéo léo, tinh tế và giỏi giao tiếp. Năm 20 tuổi, Jeanne kết hôn với một chàng trai giàu có yêu chiều cô hết mực. Nhưng trong sâu thẳm người phụ nữ tham vọng này, ý muốn thực hiện lời tiên tri vẫn sôi sục mạnh mẽ. Cô dùng tiền mở phòng khách và tổ chức các buổi tiếp tân, làm thân với các quý bà quý ông trong giới quý tộc. Tiếng tăm về cô Jeanne có sắc đẹp mê người, am hiểu về nghệ thuật và mến khách nhanh chóng lan rộng khắp Paris. Dần dà, phòng khách của cô chật kín cả giới trí thức như nhà văn, nhà thơ, triết gia… nam giới trong số ấy, ai ai cũng đắm say nhan sắc diễm kiều và tài ăn nói dí dỏm khéo léo của cô chủ nhà. Bao công sức của cô cuối cùng cũng được đền đáp bằng cuộc diện kiến vua Louis XV. Ngay từ ánh mắt đầu tiên, vị Vua nước Pháp đã 'ngã gục' trước vẻ đẹp của Jeanne, cuộc gặp gỡ đánh dấu sự khởi đầu cho cuộc tình gây xôn xao dư luận.

Hầu trước Pompadour trở thành mục tiêu ghen ghét đố kỵ của phái đẹp thượng lưu thời bấy giờ, nhiều người cho rằng cô có "bùa mê" mới khiến đàn ông và hơn hết là vua Louis XV hồn xiêu phách lạc. Nói qua rồi lại nói lại, có một điều họ đành ngậm bồ hòn làm ngọt chẳng dám chê trách hầu trước Pompadour: năng khiếu cảm thụ và khả năng nhạy bén thời trang tuyệt vời của cô. Hầu trước Pompadour biết cách ăn diện làm bật lên ưu điểm hình thể và làm tăng nét quyến rũ cho mình, vẻ đẹp khiến phụ nữ trông thấy cũng phải xuýt xoa ngưỡng mộ.

Giai đoạn thế kỷ 17, trang phục phái đẹp phương Tây có thiết kế áo ôm sát vai và eo, phần chân váy bồng bềnh dài trùm gót. Quý bà quý cô tầng lớp thượng lưu sở hữu nhiều bộ váy thiết kế cầu kỳ, chân váy xòe rộng và được may bằng chất liệu vải dày đẹp, trong khi đó phụ nữ trung lưu và hạ lưu váy áo giản dị hơn. Trên cơ sở mẫu trang phục cơ bản đó, nữ hầu trước Pompadour thể hiện gout thẩm mỹ tinh tế ở việc đặt may váy áo có điểm nhấn khác lạ, màu sắc bắt mắt và thể hiện được dụng ý của mình trong từng hoàn cảnh: Khi lộng lẫy sắc sảo, lúc dịu dàng thanh tao, thỉnh thoảng lại đượm nét ủ ê mê hoặc. Chả thế mà dù có biết bao bóng hồng vây quanh, "cơi nới" thêm vô số nhân tình mới sau này nhưng vua Luis XV vẫn đặc biệt yêu thích Pompadour.

Nữ hầu tước xinh đẹp sắc sảo là một trong số biểu tượng thời trang của giai cấp quý tộc Phá thế kỷ 17, là cảm hứng và hình mẫu trong hàng trăm tác phẩm hội họa giá trị. Tài sắc và cuộc đời nhiều thăng trầm của Pompadour vẫn được hậu thế lưu truyền tới ngày nay.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 2

Nữ hầu tước Pompadour diễm kiều trong một tác phẩm hội họa. Trang phục làm bật lên vẻ đẹp hình thể cũng như thần thái quyến rũ của bà.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 3

Trang phục của Pompadour luôn có điểm nhấn làm bật lên sức hút.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 4

Hình ảnh một trong những mỹ nhân có gout thời trang tinh tế nhất giới quý tộc Pháp thế kỷ 17.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 5

Người đẹp trong phút thảnh thơi.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 6

Nhan sắc, tài trí và gout thời trang tinh tế giúp Pompadour dễ dàng mê hoặc phái mày râu.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 7

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 8

Sau Pompadour, Vua Louis XV còn có thêm nhiều nhân tình khác nhưng vẫn dành sự yêu thích đặc biệt cho bà.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 9

Đầm xanh lộng lẫy với hàng trăm nụ hoa hồng điểm xuyết.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 10

Nhan sắc quyến rũ của Pompadour với áo choàng thanh lịch.

Nhân tình vua Pháp là nữ hoàng thời trang? - 11

Mẫu váy làm nghiêng ngả tín đồ thời trang.

Annie - Ảnh Sina
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tìm hiểu lịch sử thời trang