Sự giằng xé, khát khao của giới trẻ trong Thế giới ảo

Ngày 09/12/2014 17:35 PM (GMT+7)

Lấy cảm hứng từ những trạng thái của con người khi loay hoay giữa thế giới thật và thế giới ảo, Công Trí đã mang đến BST Thế giới ảo đầy kỳ vỹ.

Trong đêm mở màn Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2014 (VIFW) vừa qua, NTK Công Trí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chào sân đầy ấn tượng với BST No.8. Lấy cảm hứng từ những trạng thái của con người khi loay hoay giữa thế giới thật và thế giới ảo, mà thế giới ảo lại do chính con người tạo ra.

Dạt dào dư âm về "Thế giới ảo" No.8

No.8 từ từ chinh phục người xem, từ phần đầu với những trang phục màu quang phổ kết cấu đơn giản, hút mắt tới phần hai đầy kịch tính và tinh xảo. Những trang phục và phụ kiện theo xu hướng “viễn tưởng” đã khiến tất cả tạm bứt ra khỏi thực tại, cùng hư ảo và tưởng thưởng về một thế giới khác lạ.

Sau BST là những “siêu cảm giác” mà bất kỳ ai cũng phải ám ảnh nhiều ngày. Một cảm giác chỉ có khi trải nghiệm thời trang haute couture.

No.8 tìm tới kiểu kết cấu trang phục không giới hạn về quy tắc. Xử lí chất liệu một cách công phu nhằm thoát khỏi mọi hạn định, từ in thử màu, dệt mới để tạo sự chuyển sắc óng ánh tự nhiên. Sắc màu biến chuyển điêu đứng như sự bay bổng của hào quang: hồng - vàng - lục - lam - tím…

Có ý kiến cho rằng “BST chính là hình ảnh ẩn dụ cho dãy quang phổ của hào quang, của danh vọng và những giá trị không có thực mà người ta thường tìm kiếm trên thế giới ảo. Cư dân mạng luôn bị giằng xé, thậm chí bế tắc khi phải mang vác trách nhiệm trong đời thực và sống bằng ảo vọng riêng trưng bày trên mạng xã hội. Thực chất họ luôn khao khát được giải phóng và cứu rỗi.”

Dường như mỗi người lại tìm thấy lối tưởng tượng riêng, đan xen những ý niệm cá nhân vào một BST giàu lối nghĩ như vậy. Còn thật sư, “cha đẻ” của những thiết kế kỳ ảo đó đã nghĩ gì, làm gì để tạo ra những tác phẩm tuyệt vời ấy? 

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 1

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 2

Thiết kế "viễn tưởng" của Nguyễn Công Trí

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 3

Những mẫu thiết kế cuốn hút, kịch tính

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 4

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 5

BST được dựng nên từ những chi tiết nhỏ nhất, kỳ ảo nhất

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 6

Phút trình diễn đáng nhớ của siêu mẫu Thanh Hằng trong vai trò vedette, BST No.8 của Công Trí

Công Trí trải lòng về "Thế giới ảo" No.8

- Theo anh “Thế giới ảo” trong BST No.8 có thể giúp gì cho thế giới thật của thời trang Việt Nam?

Tôi đã hoàn thành xong phần việc của mình là thiết kế và sản xuất nên BST với tất cả những mong muốn tốt đẹp nhất mà nó có thể mang lại cho người xem. BST càng tìm được nhiều sự đồng cảm với người yêu thời trang thì càng vui. Còn việc nó giúp gì cho thời trang Việt Nam là một câu hỏi quá lớn, tôi e là mình không thể tự trả lời được, nên để thực tế trả lời thì hay hơn.

- Người mẫu trình diễn No.8 gặp khá nhiều khó khăn với trang phục và phụ kiện của anh. Chắc hẳn anh và ê kíp đã rất vất vả cho khâu chuẩn bị trình diễn?

Đúng là cả ekip của tôi đã rất vất vả cho bộ sưu tập lần này, từ khâu sản xuất đến chuẩn bị cho show diễn, gần 50  con người đã làm việc liên tục trong hơn một tháng, từ xưởng đến hậu trường sân khấu. Tất cả là để có hơn nửa giờ trên hoàn hảo nhất có thể trước mắt khán giả. Theo tôi thấy thì người mẫu không gặp khó khăn gì với trang phục và  phụ kiện lần này cả (cười).

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 7

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 8

Thanh Hằng được rất nhiều người hỗ trợ để mặc "Áo dài sắt" và đôi cánh sải rộng 

- Có quá nhiều lời khen tặng dành cho No.8. Anh đón nhận những lời ca ngợi đó thế nào?

Tôi muốn cảm ơn tất cả, dù những lời khen hay ca ngợi đó được thể hiện theo cách nào, với ý nghĩa nào đi nữa. 

- Phía sau thành công của No.8, điều gì khiến anh nhớ nhất? Trăn trở nhất?

Tôi chỉ nhớ nhất quá trình mình thực hiện BST, đó là những ngày vất vả và rất nhiều cảm xúc. Tôi đã vui vì sáng tạo nên những điều mới, cảm động trước sự  tận tâm của những cộng sự để thực hiện nó, và ít nhiều ám ảnh vì những điều tạm gọi là “cảm hứng sáng tạo” của BST này. Bộ sưu  tập hoàn thành, người mẫu bước ra  sàn diễn coi như đời sống của nó đã thuộc về công chúng, đó là lúc tôi bắt đầu trăn trở về... một bộ sưu tập khác.

- Nhận định của anh về thời trang Việt sau VietNam International fashion week?

Tôi mong chúng ta có thị trường thời trang chuyên nghiệp, đa dạng phong cách và có sự cạnh tranh thực sự sôi động, sòng phẳng như những gì cuộc chơi ngắn ngủi lần này đã làm được.

su giang xe, khat khao cua gioi tre trong the gioi ao - 9

"Áo dài sắt" với cánh chim siêu thực khép lại BST đáng nhớ của NTK Công Trí

Một cuộc trò chuyện ngắn để thấy rằng, những bộ óc sáng tạo đôi khi chỉ bắt đầu từ những điều giản đơn, thuần nhất. Công Trí đã tối giản suy nghĩ bản thân trước rồi đặt sáng tạo và những kỳ ảo theo sau, cho một BST thành công và lưu dấu ấn!

Theo Thuỳ Trang (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bộ sưu tập thời trang