Chim Hoàng Yến: Đặc điểm, cách nuôi và 1 số sự thật thú vị

Nhật Linh Ngày 15/10/2021 09:59 AM (GMT+7)
Chim Hoàng Yến là loài chim đã có tuổi đời hàng trăm năm và được rất nhiều người ưa chuộng cho đến tận ngày nay. Liệu bạn đã biết được cách nuôi và chăm sóc loài chim này hay chưa?

Nguồn gốc loài chim Hoàng Yến

Chim Hoàng Yến có tên khoa học là Serinus canaria domestica, tên tiếng Anh thường gọi là Canary. Đây là loài chim được con người thuần hóa từ loài hoang dã, có nguồn gốc tại quần đảo Canary. Chúng được phát hiện lần đầu là vào thế kỷ 17, khi mà một toán thủy thủ người Tây Ban Nha đi chinh phục các quần đảo xung quanh đảo Canary. Những chú chim Hoàng Yến đầu tiên đã theo chân những người thủy thủ đó đến đất liền và được bán trong các cửa hàng thú cảnh. Nhờ đó mà chúng được nhiều người biết đến và ưa chuộng như hiện nay. Ở nước ta, chim Hoàng Yến chủ yếu được mua về thông qua con đường nhập khẩu từ các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp,...

Chim Hoàng Yến: Đặc điểm, cách nuôi và 1 số sự thật thú vị - 1

Hình ảnh chim Hoàng Yến

Đặc điểm của chim Hoàng Yến

1. Về hình dáng

Chim Hoàng Yến phổ biến nhất trên thế giới hiện nay có bộ lông màu vàng tươi vô cùng rực rỡ. Tuy nhiên chúng cũng còn có những màu lông khác như màu trắng, sọc nâu, xanh, đỏ, tím,.... nhưng những màu lông này vẫn không được ưa chuộng bằng màu vàng.

Chúng có vẻ ngoài nhỏ bé, nhanh nhẹn, cái mỏ to nhưng ngắn. Cặp mắt có màu đen nhánh nổi bật trên bộ lông màu vàng tươi. Ngoài ra chim Hoàng Yến có sải cánh rộng, bàn chân có 4 ngón gồm 3 ngón phía trước và 1 ngón phía sau giúp tăng khả năng leo bám, giữ con mồi. Phần đuôi của chúng có màu vàng nhạt và khá cứng.

2. Về tính cách

Chim Hoàng Yến được đánh giá là một loài chim thông minh, nhanh nhẹn, có thể được con người huấn luyện và nghe theo hiệu lệnh dễ dàng. Tuy nhiên chúng là loài chim sống theo bầy đàn và khá cô đơn nếu như bị nuôi nhốt trong lồng một mình. Do đó mà chúng cần có những chú chim khác để bầu bạn, giúp không cảm thấy bị stress. Thế nhưng tuyệt đối bạn đừng nên nhốt chung hai chú chim đực với nhau một mình kẻo chúng sẽ tấn công lẫn nhau.

3. Về tuổi thọ

Chim Hoàng Yến có tuổi thọ trung bình từ 5-10 năm nếu như chúng được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên với loài Hoàng Yến trong môi trường hoang dã, tuổi thọ của chúng có thể lên đến 12-15 năm.

4. Về sinh sản

Mùa sinh sản của chim Hoàng Yến thường bắt đầu từ tháng Giêng và kết thúc trước khi sang mùa Hè. Khi chim đực và cái kết đôi với nhau, chúng sẽ cùng tìm nơi để làm tổ, sau đó giao phối và đẻ trứng. Cả bố và mẹ sẽ cùng nhau ấp trứng và chăm sóc cho chim non sau khi nở.

Thông thường, mỗi năm chim Hoàng Yến có thể đẻ từ 3-4 lứa, mỗi lứa từ 4-5 quả trứng. Do đó mà chúng hoàn toàn có thể phát triển thành một cộng đồng chỉ trong một thời gian ngắn ngay cả khi bạn mới chỉ nuôi có hai con từ ban đầu. Chim non sau khi nở sẽ khá yếu ớt, cần đến 30-40 ngày tuổi thì mới phát triển được hết bộ lông và sau đó mới có thể tập bay. Khi chúng đã đạt từ 9-10 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu sinh sản tiếp được rồi.

Chim Hoàng Yến: Đặc điểm, cách nuôi và 1 số sự thật thú vị - 2

Chim Hoàng Yến là loài chim thông minh, nhanh nhẹn

Cách nuôi và chăm sóc chim Hoàng Yến

1. Thức ăn phù hợp nuôi chim

Chim Hoàng Yến thường yêu thích các loại hạt, điển hình như hạt kê, hạt mè, hạt cải, một số loại trái cây tươi và rau quả. Bạn nên có sự cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ khoáng chất và vitamin mỗi ngày cho chúng. Bạn có thể tham khảo thực đơn sau đây:

- Các loại rau củ, trái cây cho chim ăn: Bông cải, chuối, đỗ, táo, cam,... cho ăn 3-4 lần/tuần.

- Các loại hạt như: Hạt kê, hạt mè, hạt cải,... ăn thường xuyên.

- Đá khoáng và mai mực cho vào trong lồng để chúng ăn dần dần nhằm bổ sung khoáng chất.

- Nước sạch thay mới 2 ngày/lần.

2. Lồng nuôi

Lồng nuôi chim Hoàng Yến không cần quá to, chúng chỉ cần có kích thước vừa phải, thông thoáng, có gắn bát đựng thức ăn và nước uống là đủ. Ngoài ra lồng nuôi nên được gắn cành cho chim đậu hoặc đồ chơi trong lồng cho chúng.

3. Phòng bệnh

Chim Hoàng Yến rất dễ bị nhiễm ve, ký sinh trùng trên thân. Việc điều trị cần phải được diễn ra sớm để tránh biến chứng nặng khiến chú chim của bạn tử vong. Tuy nhiên bệnh này chủ yếu diễn ra trong mùa hè, đặc biệt với những chú chim sống ngoài trời. Do đó nếu chú chim của bạn được nuôi trong nhà, chăm sóc đầy đủ thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về căn bệnh này.

Ngoài ra, chim Hoàng Yến thường thay lông ít nhất 1 lần/năm. Tuy nhiên nếu như bạn không thấy lông của chúng mọc lại sau khi rụng, mà thay vào đó xuất hiện mảng không có lông thì tức là chúng đang bị bệnh. Do đó mà bạn cần đưa chúng đi khám sớm để phát hiện nguyên nhân cũng như điều trị kịp thời.

4. Huấn luyện chim Hoàng Yến hót hay

Chim Hoàng Yến muốn có thể bắt đầu học nhạc và hót hay thì chúng cần phải đủ 2 năm tuổi trở lên. Sau đó khi đã đến tuổi tập hót, bạn có thể cho chúng nghe nhạc được thu sẵn hoặc từ các loài chim hót hay khác để chúng tập theo. Việc làm này cần có sự kiên trì trong một thời gian dài, dần dần chú chim Hoàng Yến của bạn sẽ hót được và hót hay, vang.

Chim Hoàng Yến: Đặc điểm, cách nuôi và 1 số sự thật thú vị - 3

Chim Hoàng Yến có giá bán bao nhiêu?

Chim Hoàng Yến có giá bán phụ thuộc nhiều vào tuổi đời, có hót được hay không, màu sắc bộ lông,... Nếu giống chim đạt đủ các điều kiện tốt nhất như bộ lông màu vàng tươi, hót hay, tuổi đời từ 2 năm trở lên thì mức giá bán sẽ dao động từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng/con. Còn các loại chim Hoàng Yến thông thường ít có khả năng hót thì mức giá sẽ rẻ hơn 1 nửa, chỉ còn từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng/con mà thôi.

Một số sự thật thú vị về chim Hoàng Yến

1. Chim Hoàng Yến vốn đến từ quần đảo Canary

Loài chim hoang dã này vốn có nguồn gốc từ quần đảo Canary, một chuỗi đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi bờ biển Tây Phi. Sau này khi những người thủy thủ Tây Ban Nha đến và mang chúng đi thì chúng mới có cơ hội phổ biến trên toàn thế giới như ngày nay.

2. Chim Hoàng Yến được thuần hóa là một phân loài riêng

Bạn có biết rằng những chú chim Hoàng Yến được con người nuôi hiện nay là kết quả của quá trình lai tạo trong nhiều năm hay không. Quá trình lai tạo này đã tạo nên một phân loài riêng biệt có màu lông vàng óng như chúng ta thấy ngày nay. Còn trước đó thì chúng có nhiều màu lông đa dạng khác nhau từ trắng, xanh, đỏ, tím,...

3. Ý nghĩa cái tên Canary

Mặc dù có nguồn gốc từ quần đảo Canary và được lấy tên gọi đó đặt tên cho loài chim Hoàng Yến. Thế nhưng từ Canary lại lấy cảm hứng từ tiếng Latin cho từ “canis”, có nghĩa là “chó”. Thật là thú vị phải không nào.

4. Chim Hoàng Yến từng được gửi vào mỏ than

Khoảng đầu thế kỷ 20 khi mà ngành khai thác than vẫn đang là ngành “hot” trên toàn thế giới. Những chú chim Hoàng Yến đã được đưa vào trong các mỏ than với mục đích là thăm dò xem có sự rò rỉ khí CO vô cùng độc hại hay không. Bởi lẽ loài chim này có thể hấp thụ lượng không khí gần gấp đôi so với con người, do đó chúng sẽ cảm nhận được sự nguy hiểm khi nồng độ CO tăng cao mà chạy trốn. Nhờ đó mà những người thợ mỏ cũng sẽ nhận ra có sự nguy hiểm mà đề phòng.

5. Chim Hoàng Yến truyền cảm hứng cho việc nghiên cứu ngôn ngữ

Vào năm 1950, bộ phim hoạt hình ngắn vô cùng nổi tiếng Canary Row được ra mắt lấy cảm hứng từ loài chim đẹp đẽ này. Các cử chỉ và giao tiếp phi ngôn ngữ trong bộ phim đã giúp các nhà khoa học có thể nghiên cứu sâu hơn về cách mà mọi người giao tiếp với nhau, cho dù có sự bất đồng ngôn ngữ.

6. Chim đực hót hay hơn chim cái

Chim Hoàng Yến đực sở hữu tiếng hót hay hơn con cái, đó là bởi khi vào mùa sinh sản, những con đực sẽ phải trổ tài hót vang để thu hút sự chú ý của con cái. Nhờ đó mà chúng mới có thể gắn kết với nhau và thành đôi. Bên cạnh đó, nhiều người nuôi chim cảnh cũng thường lựa chọn chim đực để nuôi thay vì chim cái.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chim-hoang-yen-dac-diem-cach-nuoi-va-1-so-su-that-...

Cách trồng cây lộc vừng trong chậu tại nhà hợp phong thủy
Nhiều người chơi cây cảnh rất thích lựa chọn cây lộc vừng để trang trí nhà cửa bởi ngay tên gọi của nó đã hàm ý mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chim cảnh đẹp