Sau khi ăn mít, đừng vứt bỏ thứ này mà đem đi nấu cùng với phần ngon nhất của con lợn, vừa ngon lại còn tốt cho sức khỏe.
Ngoài phần sơ thì hạt mít cũng ít được coi trọng. Trước đây, người ta thường rang hạt mít để ăn. Vị hạt mít thơm, bùi ăn rất lạ miệng. Tuy nhiên, sau này ít người ăn hạt mít, họ thường vứt đi thay vì tận dụng nó.
Vậy hạt mít có tốt không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt mít được ví như “báu vật thiên nhiên”. Bên trong loại hạt này có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khi nấu chín, hạt mít sẽ mềm mềm, ăn bùi bùi như hạt dẻ. Loại hạt này được chứng minh là có tác dụng dưỡng âm, bổ âm, phụ nữ ăn thường xuyên sẽ rất tốt.
Không những thế, hạt mít còn giàu tinh bột, chất béo, chất đạm, những người mệt mỏi, hậu sản, ít sữa, không đủ sữa, tỳ vị hư yếu, ăn uống thiếu chất thì nên ăn.
Một số công dụng của hạt mít bạn nên biết:
- Bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể: Protein, chất xơ, chất béo, thiamine, magie, phốt pho, riboflavin.
- Có tác dụng kháng khuẩn, trong y học cổ truyền, loại hạt này còn được dùng để điều trị tiêu chảy.
- Trong hạt mít rất giàu chất chống oxy hóa, vì thế nó được cho là có khả năng làm giảm 61% sự hình thành tế bào ung thư trong mạch máu.
- Hàm lượng chất xơ trong loại hạt này hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hạt mít có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Hạt mít rang, làm ram, sữa hạt mít, bánh ngọt, kho cá… và nhất định không thể bỏ qua món hạt mít nấu sườn heo dưới đây.
Nguyên liệu
- Sườn heo: 400g
- Hạt mít: 150g
- Gừng: 2 lát
- Vỏ quýt khô: 1 lát nhỏ
- Muối: 1 thìa cà phê
Cách làm hạt mít nấu sườn
Bước 1: Sơ chế hạt mít
- Hạt mít sau khi rửa sạch, phơi khô bạn bóc đi lớp vỏ trắng bọc bên ngoài hạt.
Bước 2: Làm sạch sườn
- Sườn heo mua về ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút để hết máu và chất bẩn.
- Rửa sạch rồi chặt sườn thành từng miếng vừa ăn.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cho sườn vào chân sơ khoảng 2 phút.
- Vớt sườn ra, rửa lại 1 lần nữa với nước.
Bước 3: Nấu sườn hạt mít
- Cho sườn vừa sơ chế, hạt mít bóc vỏ vào nồi sạch rồi thêm gừng thái lát, vỏ quýt khô vào.
- Thêm nước gấp 3 lần so với các nguyên liệu rồi bật bếp ninh.
- Khi nồi canh sôi, bạn vặn nhỏ lửa rồi ninh trong thời gian khoảng 60 phút.
- Nêm nếm gia vị vào sao cho vừa ăn.
* Mẹo hay
Trong quá trình ninh xương, bạn cần hớt hết phần bọt nổi lên bên trên để nước canh thơm, đẹp mắt hơn.
Bước 4: Hoàn thành
- Múc canh hạt mít ninh sườn non ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh hạt mít ninh sườn dễ nấu mà thơm ngon. Phần nước dùng trong, ngọt thanh, đậm đà vị của gừng và vỏ quýt. Hạt mít chín bở tơi rất thơm ngon.
Sườn non ninh mềm, đậm vị. Tất cả hòa quyện tạo nên một món canh cho những ngày se lạnh đầu đông, đặc biệt là cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi ăn hạt mít
- Không ăn hạt mít khi đang sử dụng các loại thuốc như aspirin, chống đông máu, kháng viêm không steroid.
- Tránh ăn hạt mít sống vì hàm lượng dinh dưỡng trong loại hạt này không cao. Không những thế, hạt sống còn chứa tanin cùng các chất ức chế trypsin dễ cản trở quá trình tiêu hóa.
- Chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, tránh ăn hạt mít quá nhiều dễ phản tác dụng.