Trên mâm cúng rằm tháng 7, có món miến trộn chay này sẽ thêm đủ đầy biết mấy. Tham khảo ngay cách làm miến trộn chay theo kiểu Thái và Hàn Quốc đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen.
Các món miến chay luôn được mọi người yêu thích, không chỉ bởi dễ làm mà còn cực kỳ thơm ngon. Cách làm miến trộn chay không khó, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món ăn ngon đặt lên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 rồi.
Miến trộn có rất nhiều kiểu làm khác nhau. Trong đó phải nhắc đến miến trộn chay kiểu Thái và kiểu Hàn Quốc. Cùng với Bếp Eva khám phá 2 công thức miến trộn chay này nhé.
Miến trộn chay kiểu Thái
Nguyên liệu làm miến trộn gồm có:
- Miến: 200g
- Nấm: 100g (chọn loại nấm bạn yêu thích: Nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ…)
- Cà rốt: ½ củ
- Rau cải: 1 mớ
- Mộc nhĩ: 2 - 5 tai
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước tương, muối
- Dầu ăn, chanh tươi
- Rau mùi, hành
Nguyên liệu làm miến trộn
Cách làm miến trộn chay kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng, nhặt sạch chân rồi thái sợi.
- Nấm rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Miến dong ngâm nước, rửa sạch.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Rau cải rửa sạch, thái khúc.
- Hành mùi nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Miến dong chần qua nước sôi cho chín sau đó vớt ra bát nước cho sợi không bị dính vào nhau.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Lấy đầu hành phi thơm sau đó lần lượt cho mộc nhĩ, nấm, cà rốt, rau cải ngọt vào xào chín. Nêm nếm 1 chút gia vị cho đậm đà.
Chần miến qua nước sôi
Bước 3: Pha nước trộn miến
Linh hồn của món miến trộn chay là phần nước sốt. Bạn cho vào đây 2 thìa nước tương, 1 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh sau đó trộn đều lên.
Bước 4: Trộn miến
Cho miến vào chảo rau củ đang xào ở nước 2 đảo đều tay. Lưu ý, vặn thật nhỏ lửa để miến không bị cháy.
Trút nước sốt vừa pha cùng hành mùi đã thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
Trộn miến với rau củ và nước sốt
Hoàn thành:
Gắp miến trộn ra đĩa, cho lên đây một vài sợi mùi để món ăn thêm hấp dẫn. Miến trộn kiểu này ăn thanh mát lại không bị ngấy. Vị giòn giòn sần sật của rau củ, chua chua ngọt ngọt của sốt trộn cực kỳ ngon, ai ăn cũng thích mê.
Miến trộn chay cực ngon, thanh mát
Miến trộn chay Hàn Quốc
Sẽ là thiếu sót nếu mâm cỗ cúng rằm tháng 7 của gia đình bạn thiếu đi món miến trộn chay này.
Nguyên liệu làm miến trộn
- Miến Hàn Quốc: 250g
- Nấm hương tươi: 150g
- Giá đỗ: 150g
- Rau cải: 1 mớ
- Đậu phụ: 300g
- Dầu mè
- Hành lá
- Xì dầu
- Vừng rang
Những nguyên liệu cần có cho món miến trộn
Các bước làm miến trộn chay Hàn Quốc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm hương mua về đem nhặt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Miến Hàn Quốc luộc sơ với nước sau đó đổ ra rổ. Lưu ý, xả ngay miến với nước lạnh để sợi dai ngon, không bị dính.
- Giá đỗ, rau cải, cà rốt rửa sạch. Phần cà rốt bạn bào sợi cho dễ ăn. Rau đem xắt khúc.
Bước 2: Chế biến
Chần miến
- Miến sau khi chần chín thì trộn với khoảng 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè. Đảo đều lên để sợi miến tơi, ngon.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím và lần lượt trút các loại rau củ đã sơ chế ở bước 1 vào xào sơ.
- Đậu phụ thái miếng nhỏ, chiên giòn.
Trộn miến cùng xì dầu
Bước 3: Hoàn thành
- Cho miến ra đĩa, lần lượt cho rau củ đã xào, đậu phụ chiên giòn lên trên. Rắc thêm một chút vừng rang để món ăn thêm hấp dẫn.
Trộn miến cùng rau củ
Thưởng thức
Món miến trộn Hàn Quốc kiểu này ăn cực kỳ đã. Vị đậm đà, thơm ngậy của dầu mè quyện chung cùng chút thanh mát từ rau củ, giòn sần sật của cà rốt, dai dai của miến, tất cả tạo thành một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.
Hoàn thành đĩa miến trộn nhiều màu sắc
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 có thêm món miến trộn chay này thì đảm bảo ai cũng nức nở khen.
Trên đây là cách làm món miến trộn chay đơn giản theo kiểu Thái và Hàn Quốc ai cũng có thể làm được. Mong rằng, món chay ngon này sẽ thêm cho bạn gợi ý để mâm cúng rằm tháng 7 đủ đầy và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công!