Bún riêu chay có nước dùng ngọt thanh, điểm xuyết chút chua nhẹ của cà chua, cùng với mùi thơm của các nguyên liệu khác như nấm, đậu... tất cả hòa quyện lại tạo nên một bát bún riêu chay hấp dẫn, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Bún riêu chay là món ăn thanh đạm nhưng đầy hương vị, là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi ngon từ thiên nhiên. Thay vì sử dụng cua đồng như bún riêu truyền thống, bún riêu chay sử dụng đậu phụ, cà chua, và các loại nấm... để tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon. Nước dùng ngọt thanh, điểm xuyết chút chua nhẹ của cà chua, cùng với mùi thơm của các nguyên liệu, tất cả hòa quyện lại tạo nên một bát bún riêu chay hấp dẫn, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, bún riêu chay là lựa chọn lý tưởng cho tháng 7 âm lịch - thời gian của lễ Vu Lan, khi nhiều người ăn chay để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên và cha mẹ. Món ăn này không chỉ mang lại cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng, mà còn giúp bạn cân bằng dinh dưỡng trong những ngày tháng ăn chay. Thưởng thức bún riêu chay trong dịp này, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế trong từng sợi bún, sự hài hòa trong từng thành phần, chắc chắn ai thử cũng sẽ thích.
Dưới đây là cách làm bún riêu chay của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), các bạn hãy cùng tham khảo nhé!
Chị Huỳnh Nghĩa.
Nguyên liệu:
- Mướp hương: 2 quả.
- Củ cải trắng: 1 củ.
- Đậu phụ: 2 bìa.
- Đậu non: 1 miếng lớn.
- Thịt ham chay: 2 lạng (nhiều nơi gọi là hem chay).
- Nấm đùi gà: 2 lạng.
- Nấm rơm tươi: 2 lạng.
- Nấm bào ngư: 1 lạng.
- Cà chua: 1 quả lớn.
- Chả nấm: 1 lạng.
- Tỏi băm (chị em ăn chay ko ăn tỏi thì thay bằng boaro nhé)
- Rau ăn kèm: rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, tía tô.
Cách nấu:
Bước 1: Nấu riêu chay
Cho 1 miếng đậu non, ham chay, 1 lạng nấm đùi gà, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê dầu điều vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho ra tô mang (chừa lại 1/3 để lát cho vào nước dùng) đi hấp. Hấp bằng nồi chiên hơi nước 35 phút. Nếu hấp trên bếp bình thường, chỉ cần kiểm tra thấy hỗn hợp dính lại là được.
Bước 2: Nấu nước dùng
Tiếp đến, hầm củ lấy nước, cho mướp và củ cải trắng vào nồi nước hầm đến khi rau củ mềm, tính từ lúc nước sôi đun thêm 5 phút rồi đậy nắp tắt bếp ủ.
Chiên 1 lạng nấm đùi gà và 2 bìa đậu phụ thái lát cho vàng để ra đĩa, lát cho vào tô bún sau.
Bước 3: Rim topping
Dùng lại chảo chiên cho thêm dầu điều + tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua và phần riêu lúc nãy để lại vào xào cho chín rồi tiếp tục cho nấm rơm, nấm bào ngư vào đảo, nêm nếm hạt nêm chay + 1/2 muỗng canh xì dầu + 1/2 muỗng canh đường cho thấm gia vị.
Thưởng thức
Nước dùng vớt bỏ rau củ rồi cho phần topping đã rim vào nêm nếm thêm muối cho vừa ăn rồi đun liêu riêu tầm 5 phút rồi tắt bếp.
Giờ cho bún ra tô, cho riêu chay, đậu khuôn và nấm chiên lên trên, tiếp đến chan nước dùng vào là có tô bún riêu chay thơm ngon để thưởng thức rồi!
Chúc các bạn thành công!