Chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, chị em trổ tài nấu những món này vừa đẹp, ý nghĩa lại thơm ngon, đảm bảo ai cũng nức nở khen.
Ngày Rằm tháng Giêng dù có bận bịu đến mấy các gia đình cũng đều dành thời gian để chuẩn bị mâm lễ nhỏ dâng cúng thần linh, gia tiên. Bên cạnh mâm ngũ quả, hương hoa thì mâm cỗ chay/mặn cũng là lễ vật không thể thiếu.
Để giúp cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của gia đình thêm đủ đầy, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 1 vài món ngon mang ý nghĩa cầu tài lộc, may mắn mà mâm cỗ nhà nào cũng nên có.
Súp lơ luộc cầu “tiền tài”
* Nguyên liệu
- Súp lơ xanh
- Cà rốt
- Tỏi băm
* Cách làm
- Súp lơ xanh rửa sạch, bỏ gốc, ngâm nước muối 10 phút rồi cắt làm đôi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Khéo léo cắt bỏ phần lõi bên trong để tạo hình đồng tiền xu.
- Bắc nồi nước lên bếp. Nước sôi cho 1 chút muối cùng vài giọt dầu ăn vào.
- Lần lượt thả súp lơ, cà rốt vào luộc chín sau đó vớt ra để nguội.
- Phần sốt rưới lên rau gồm có: 1 thìa xì dầu + 1 thìa dầu hào + 1 thìa mì chính + ½ bát nước trộn đều lên.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng rồi phi thơm tỏi băm sau đó trút nước sốt vừa trộn vào đun tới khi sệt lại là được.
- Xếp súp lơ cùng cà rốt đã luộc ra đĩa, trang trí hình cây kim tiền rồi rưới nước sốt lên trên. Hình cây kim tiền như gửi gắm ước mong một năm mới “tiền tiêu rủng rỉnh” của gia chủ.
Đậu phụ hấp thịt cầu “sung túc”
* Nguyên liệu
- Đậu phụ trứng
- Thịt băm
- Trứng gà
- Hành tây
* Cách làm
- Thịt lợn xào sơ, nêm thêm 1 thìa rượu nấu ăn cùng 1 thìa xì dầu rồi đảo đều cho chín.
- Đậu phụ trứng thái từng miếng rồi xếp ra đĩa.
- Cho thịt lợn băm đã xào vào giữa rồi đặt trứng gà lên trên.
- Bắc nồi hấp lên, thêm nước vào đun sôi.
- Nước sôi, đặt đĩa đậu, thịt, trứng vào hấp khoảng 10 phút.
- Rưới lên trên bề mặt 2 thìa xì dầu cùng 1 chút hành lá thái nhỏ, rưới dầu nóng lên là hoàn thành.
Thanh đạm củ sen xào chay
* Nguyên liệu
- Củ sen
- Mộc nhĩ
- Cà rốt
- Tỏi băm
- Gia vị: muối, nước cốt gà…
* Cách làm
- Củ sen và cà rốt đem gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Khéo léo khi thái để không bị đứt.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Trút tỏi băm, phi thật thơm thì cho củ sen thái sợi vào xào chung.
- Khi củ sen chín sơ sơ thì bạn cho cà rốt cùng mộc nhĩ vào đảo thật đều tay.
- Quan sát thấy cà rốt đã chín, nêm vào đây 1 chút muối, nước cốt gà. Xào chừng 2 - 3 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị thì xúc ra đĩa.
“Vàng ngọc đầy mình” - Ngô xào tôm
* Nguyên liệu:
- Tôm nõn tươi: 500g
- Ngô ngọt đã tách hạt: 1 bắp
- Cà rốt, củ cải: Mỗi loại ½ củ, đã thái hạt lựu
- Ớt xanh cắt miếng nhỏ
- Tỏi băm
- Gừng băm
* Cách làm
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi.
- Cho tôm nõn đã rửa sạch cùng ngô ngọt vào chần sơ.
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng.
- Trút ớt xanh vào xào sơ rồi lần lượt cho củ cải, cà rốt vào đảo chung.
- Khi các nguyên liệu kia đã chín tới, bạn cho ngô, tôm vào xào cùng. Nêm thêm muối, nước tương nhạt, bột nêm cho vừa miệng.
- Phần nguyên liệu chín, bạn cho ra đĩa và bày mâm cỗ Rằm tháng Giêng. Phần ngô cùng các loại củ quả thái hạt lựu bao quanh tôm như lời cầu mong cho năm mới giàu có, của cải, vàng bạc đầy nhà.
Cải chíp xào nấm đông cô - Cầu “phát tài, phú quý”
* Nguyên liệu
- Cải chíp: 1 bó
- Nấm đông cô: 200g
- Tỏi băm nhỏ
* Cách làm
- Nấm đông cô, cải chíp đem rửa thật sạch.
- Cải chíp bạn cắt đôi, nấm đông cô thái lát để khi chế biến dễ chín hơn.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng.
- Phi thơm tỏi băm rồi cho nấm đông cô vào xào chung.
- Khi nấm chín sơ, bạn cho cải chíp vào. Đảo đều tay cho cải chín.
- Nêm vào đây 1 chút muối, xì dầu nhạt, nước cốt gà. Xào cho tới khi các nguyên liệu ngấm gia vị là được.
Cải chíp xào nấm đông cô không chỉ ngon, giải ngấy cực tốt mà còn mang ý nghĩa cầu phát tài, phú quý.
Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng
- Bạn có thể cúng Rằm tháng Giêng 1 trong 2 ngày là 14 hoặc 15 tháng 1 âm lịch.
- Người làm lễ cúng phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng.
- Mâm cỗ cúng rằm được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ. Không đòi hỏi mâm cao cỗ đầy nhưng phải thành tâm, chu đáo.
- Có thể lựa chọn mâm cỗ cúng chay hoặc mặn tùy theo mỗi gia đình, văn hóa địa phương.
- Tuyệt đối không sử dụng hoa giả, trái cây giả để dâng cúng.
- Không đặt tiền giả hoặc tiền có nguồn gốc không minh bạch lên bàn thờ.
- Tránh đặt thủ lợn lên trên mâm cúng bởi dân gian quan niệm, cúng thủ lợn có thể ảnh hưởng tới vận phúc của cả nhà.