Bày những món ăn này lên mâm cỗ Rằm tháng Giêng hẳn ai cũng phải trầm trồ vì bạn quá khéo tay.
Rằm tháng Giêng (còn được gọi là Tết Nguyễn Tiêu), là Rằm lớn nhất trong năm. Trong dịp này, người dân thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng bao gồm nhiều món ăn ngon. Mâm cỗ này có thể bao gồm các món truyền thống như mâm cỗ Tết hoặc cũng có thể là các món ăn theo sở thích.
Dưới đây là gợi ý các món ngon để cúng Rằm tháng Giêng, chị em hãy tham khảo nhé:
CHÈ TRÔI NƯỚC
Nguyên liệu:
- 300 gr bột nếp
- 200 ml nước đang sôi
- 50 ml nước ép lá dứa
- 1/3 muỗng cà phê muối
Phần nhân:
- Đậu xanh 150 gr đậu xanh không vỏ
- 100gr đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 50 ml nước cốt dừa
- 1/3 chén dừa non bào sợi
- Nấu nước cốt dừa: Cho 200 ml vào nồi + 100 ml nước lạnh + 1/5 muỗng cà phê muối + 30 gr đường + 2 lá dứa bó lại bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ.
- Pha 1 muỗng cà phê bột năng + 2 muỗng cà phê nước lạnh, hòa tan, đổ vào nồi nước cốt dừa đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho nước cốt dừa không vón cục nhé các bạn. Làm xong rồi tắt bếp.
Thực hiện:
Nấu nước đường:
Gừng cho vào nồi 1 lít nước lạnh, 150 gr đường trắng + 100 gr đường nâu + 1 ít gừng thái lát mỏng nấu lửa vừa cho đường tan. Thời gian khoảng 20 phút là tắt bếp.
Phần nhồi bột:
- Cho bột nếp cho vào 1 cái tô to, sau đó cho nước nóng từ từ vào nhồi thật kĩ, tiếp theo cho nước lá dứa vào tiếp tục nhồi cho đến khi nào bột mịn và không dính tay là được. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ 30 phút. Trong khi chờ bột nở mình làm nhân.
- Đậu xanh ngâm 4-5 tiếng vo sạch hấp chín. Sau đó cho đậu xanh + đường vào máy xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính bắc lên bếp sên với lửa nhỏ khi đậu xanh hơi sánh cho nước cốt dừa vào sên vời lửa nhỏ.
- Tiếp tục dùng muôi khuấy đều cho đậu xanh quyện lại 1 khối không dính chảo thì tắt bếp. Bây giờ bạn hãy cho dừa non vào trộn đều và vo viên tròn. To nhỏ tùy ý.
- Lấy bột ra nhồi thêm 5 phút, sau đó chia bột ra từng phần nhỏ, lớn hơn phần nhân 1 chút.
- Lấy tay đè dẹp viên bột, cho nhân vào giữa và vo tròn lại.
- Nấu 1 nồi nước sôi cùng xíu muối. Sau đó cho viên bột vào luộc. Khi viên bột nổi lên, bạn luộc thêm vài phút nữa rồi vớt viên bột ra cho ngay vào âu nước lạnh. Bây giờ bạn vớt viên bột từ âu nước lạnh cho vào nồi nước đường gừng. Nấu sôi nước đường lại là xong.
Cho chè trôi nước ra từng chén nhỏ, chan nước cốt dừa lên rắc 1 chút mè rang vàng và dừa non bào sợi.
NẤM ĐÙI GÀ CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
- Mấy cái nấm đùi gà, 1 thìa đường, chút muối, 1 thìa dấm, 3 thìa tương cà chua, lượng nước tinh bột thích hợp
Cách làm:
Chọn những cây nấm đùi gà đều và thẳng, nhìn sẽ đẹp hơn. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt phần đầu nấm, sau đó cắt thành từng khúc có chiều dài 4 - 5 cm. Dùng dao bổ dọc các khúc nấm thành từng dải nhỏ nhưng không được làm chúng đứt rời nhau.
Cho nước vào nồi, đun trên lửa lớn, chần nấm đùi gà trong nước khoảng 2 phút, vớt ra dùng khăn giấy thấm khô.
Nấm ráo nước thì lăn đều chúng vào đĩa tinh bột để tinh bột bám đều vào trong cả từng kẽ hở.
Cho dầu vào nồi, để lửa vừa. Thử xem dầu đạt hay chưa, nhúng đầu đũa vào, thấy có nhiều bọt xuất hiện xung quanh là được. Rũ bớt bột thừa rồi cho nấm vào chiên, chú ý rán mặt được chẻ sợi giống bông hoa xuống dưới trước.
Chiên cho đến khi một mặt nấm săn lại và có màu vàng thì lật mặt và tiếp tục chiên cho đến khi tất cả có màu vàng nâu thì vớt nấm ra để ráo dầu. Nếu có giấy thấm dầu thì càng tốt.
Đổ một ít nước vào chảo, thêm sốt cà chua, giấm, đường và một chút muối, khuấy đều, sau đó đổ 1 thìa tinh bột nước (1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước) vào cho đặc, đun sôi thành nước sốt sánh đặc.
Xếp nấm lên đĩa có lót sẵn ít lá xà lách cho đẹp, rồi rưới nước sốt cà chua vừa nấu xong lên trên cho đẹp mắt.
Món nấm chiên kiểu này ăn giòn giòn thơm ngon, hương vị hấp dẫn đặc biệt chắc chắn ai cũng sẽ thích.
NEM RÁN
Nguyên liệu:
- Thịt xay: 300g
- Miến rong: 30g
- Mộc nhĩ: 2 tai
- Trứng vịt: 2 quả
- Giá đỗ: 80g
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 2 củ nhỏ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Vỏ bánh đa nem: 2 thếp
- Hành lá, chanh, ớt, tỏi, rau xà lách, rau thơm các loại
- Muối, tiêu, bột nêm, đường, giấm, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái sợi sau đó cắt nhỏ.
- Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra cho ráo nước rồi dùng kéo cắt khúc. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.
- Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, lấy 1 củ thái lát mỏng sau đó thái sợi.
- Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.
Bước 2: Trộn nhân
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với 1/2 thìa bột nêm, xíu tiêu để khoảng 10 phút cho nhân ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị rau sống, dưa góp
- Trong lúc chờ nhân nem ngấm gia vị, chuẩn bị rau sống và su hào chua ngọt để ăn cùng. Rau xà lách, rau thơm nhặt bỏ gốc, lá già, giập úa. Rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước.
- Su hào, gọt vỏ, thái khúc, sau đó thái miếng vuông nhỏ, có thể tỉa răng cưa cho đẹp. 1 củ cà rốt còn lại ở trên, gọt vỏ, thái lát mỏng. Bóp sơ cà rốt, su hào với chút muối, rửa lại cho sạch, để ráo nước rồi ngâm chua ngọt với xíu muối, đường, chanh, tỏi, ớt.
Bước 4: Thêm trứng vào nem
Cho trứng vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Mục đích của việc cho trứng muộn để nhân nem không bị chảy nước.
Bước 5: Gói nem
- Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa giấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
- Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước giấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn rán nem dễ bị bục.
- Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nhân.
Bước 6: Rán nem
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.
Nem chín, vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 7: Làm nước chấm
Trong lúc rán nem trang thủ chuẩn bị nước chấm nem.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
- Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng.
- Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước khi vắt nên gọt vỏ.
Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm và su hào, cà rốt chua ngọt thực sự ngon tuyệt và cũng là món ăn chống ngán cho những dịp Lễ Tết.
CÀ RỐT KẸP THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- 200g thịt băm, 1 củ cà rốt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 quả trứng, 1 thìa muối, 1 thìa tinh bột
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Thêm vào thịt dầu hào, nước tương, đường, rượu nấu ăn, lòng trắng trứng, muối, tinh bột. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp thịt hơi sệt lại.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các lạt mỏng để có thể uốn mềm và kẹp thịt vào giữa được. Thêm một chút muối vào bát cà rốt, đảo đều và ướp trong 15 phút giúp cà rốt mềm hơn. Một phương pháp khác khiến cà rốt mềm là đun sôi nước trong nồi, thêm cà rốt đã thái mỏng vào chần qua 1 rồi vớt ra. Nhớ đừng chần lâu quá cà rốt sẽ nát không tạo hình được.
Các lát cà rốt đã ướp đã mềm, dùng nước rửa sạch lại vị mặn, sau đó uốn nhẹ rồi cho một lượng nhân thịt vừa đủ vào.
Lần lượt xếp các miếng cà rốt kẹp thịt lên một chiếc đĩa tròn và sâu lòng.
Cho 1 lòng đỏ trứng vào giữa đĩa để trang trí đĩa thêm đẹp hơn. Chúng ta có thể hình dung đĩa cà rốt kẹp thịt này như một bông hoa đang nở rộ, vô cùng đẹp mắt. Chính vì thế món ăn được nấu lên với ý nghĩa mang lại may mắn trong năm mới.
Đun sôi nước và cho đĩa cà rốt vào xửng hấp, hấp trên lửa lớn trong khoảng 10 phút. Nói chung thời gian dài hay ngắn tùy theo nguyên liệu.
Sau 10 phút, đổ nước hấp chảy ra từ thịt và cà rốt trong đĩa hấp ra đun thêm riêng bên ngoài cho đặc lại một chút rồi rưới lại lên đĩa cà rốt sau đó thưởng thức. Món cà rốt kẹp thịt đẹp như bông hoa nở đẹp mắt trên bàn ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn lại mang ý nghĩa may mắn.
GÀ LUỘC
Chuẩn bị:
- Gà ta (trống hay mái tùy ý): Khoảng 1.5kg - 1.8kg
- Gừng, hành khô, mỡ gà đã rán chín, ít nghệ tươi
Cách làm:
- Sơ chế: Thông thường, để có một con gà cúng đẹp, dù là chặt miếng hay cúng nguyên con thì cũng nên mổ moi. Gà sau khi mổ xong, đem xát chút muối xung quanh da gà và bên trong bụng rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước.
- Buộc chéo cánh: Buộc gà chéo cánh trước khi luộc. Cách buộc gà chéo cánh như sau: Dựng đứng phẩn cổ gà lên rồi ép nó về phía mình (lưng) gà. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau sau đó phải dùng dùng dây để buộc cố định lại cánh gà. Bạn có thể chọn dây dù hoặc dây len để buộc. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa nhẹ 1 đường ở phần khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng hoặc cho lên lưng. Như vậy, lúc này con gà đã có dáng rất đẹp và tự nhiên.
- Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Lưu ý không dùng nước nóng để luộc gà vì làm như vậy gà sẽ bị nứt da, thịt khô không ngon. Cho nồi gà lên bếp, bật lửa, đun sôi lăn tăn thì để lửa nhỏ, không để sôi sùng sục làm gà bị nứt da. Thỉnh thoảng hớt bọt, để như vậy khoảng 7-8 phút.
- Lúc này nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập rồi thả vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp 5 phút nếu là gà non để cúng, 10 phút với gà luộc để ăn. Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa hoặc tăm nhọn chọc vào gà, nếu đũa/tăm đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín). Thực tế, thời gian luộc gà tùy theo cân nặng, bạn sẽ phải ước lượng thời gian luộc phù hợp với con gà nhà mình nhé!
Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật vàng ươm, bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều nghệ sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị của gà luộc. Sau đó tháo dây buộc gà. Nếu bạn cúng ván xôi với gà thì để nguyên con. Còn nếu làm mâm cỗ mặn thì có thể chặt miếng rồi bày ra đĩa nhé.
BÁNH CHƯNG
Bánh chưng bóc lá, dùng lạt cắt thành các miếng đều nhau.
XÔI GẤC CỐT DỪA
Nguyên liệu:
- 2 chén nếp
- 150gr thịt gấc (mình dùng gấc đông lạnh)
- 70gr đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh rượu
- 100ml nước cốt dừa
Cách làm:
- Nếp vo sạch ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hay qua đêm.
- Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn.
- Nếp đổ ra rổ xả qua nước lạnh. Cho nếp vào xửng hay rổ hấp, trộn gấc đã lược nhuyễn vào cùng muối, mang bao tay trộn đều.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp vào hấp 10 phút.
Qua 10 phút cho 1/2 nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp 5-7 phút.
- Tiếp tục cho nước dừa còn lại vào trộn đều hấp 5 phút. Cuối cùng cho đường vào xới chung hấp 7-8 phút nữa là tắt bếp.
- Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa.
CANH NẤM
Nguyên liệu:
- 5 cái nấm đông cô khô (có thể dùng nấm đông cô tươi), 50g thịt nạc xay, một miếng gừng nhỏ, một nhánh hành lá, và lượng muối thích hợp.
Lưu ý, lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy theo khẩu phần ăn.
Cách làm:
Cho nấm đông cô khô vào nước ấm ngâm cho nở mềm rồi rửa sạch, vắt kiệt nước.
Sau đó thái nấm đông cô thành các lát mỏng rồi để ra đĩa.
Thịt heo xay hoặc băm nhỏ, cho vào chảo có chút dầu ăn, đảo cho gần chín, thịt tơi ra không dính vào nhau.
Lúc này thêm nấm đông cô đã thái lát vào.
Thêm gừng và đảo trong 30 giây.
Thêm một bát nước lớn và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
Sau khi nước canh sôi, bạn cho một chút muối vừa ăn vào khuấy đều rồi tắt bếp và rắc một lượng hành lá vừa đủ để trang trí cho canh nấm thịt băm thêm tươi ngon, hấp dẫn.
Canh nấm thịt băm vừa thơm ngon, thanh ngọt, dễ ăn và bổ dưỡng chắc chắn ai cũng sẽ thích.
CỦ KIỆU TRỘN TÔM KHÔ
Nguyên liệu:
- Củ kiệu chua ngọt: 300-350hg
- Tôm khô: 120-150g
- 1 - 2 trái ớt
- Đường, giấm
Cách làm:
- Lấy 1 bát nước ấm, cho tôm khô vào ngâm khoảng 4-5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Gạn phần nước ngâm củ kiệu chua ngọt ra 1 bát để riêng. Cho tôm đã rửa sạch ở trên vào ngâm khoảng 15-20 phút cho tôm mềm và ngấm gia vị. Khi tôm mềm, vớt ra.
- Cho củ kiệu, tôm vào 1 tô lớn, thêm 1/2 thìa đường, 1 thìa giấm vào trộn đều. Tỷ lệ giấm, đường có thể điều chỉnh tuỳ khẩu vị và độ chua ngọt vốn có của củ kiệu.
Sau khi trộn đều cho hỗn hợp ngấm gia vị, cho ra đĩa, thêm vài lát ớt xắt là chúng ta đã có món tôm khô củ kiệu ngon hấp dẫn.
Củ kiệu tôm khô vừa giòn giòn chua chua, ngọt ngọt, dai dai, thơm thơm đảm bảo ai cũng thích mê khi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!