Mực tẩm bột chiên vừa ngon lại lạ miệng, ốc xào măng thơm nức đậm đà... chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Mực tẩm bột chiên: 70.000đ
- Canh cà chua trứng: 15.000đ
- Nộm rau muống: 8.0000đ
- Ốc xào măng: 40.000đ
Tổng: 133.000đ
Nguyên liệu: - 300 gr mực làm sẵn - 1 nhánh hành lá - 1 muỗng canh muối, ớt - 100 gr bột chiên giòn để riêng trong bao nilông - 180 gr bột chiên giòn - 180-190 ml nước đá lạnh
Bột chiên giòn, nước và hành lá băm nhuyễn cho hết vào âu hòa tan thu được âu bột hơi sánh, để bột nghỉ 15-20 phút. Mực rửa sạch, chần nhanh( khoảng 20 giây) qua nước sôi, sau đó đổ ra rổ để ráo. Chần qua nước sôi để khoanh mực tạo độ tròn cứng cáp. Khi nhúng bột chiên nhìn sẽ đẹp hơn.
Cho mực vào bao bột khô trộn /xóc đều. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì lấy từng khoanh mực đã áo bột nhúng vào âu bột nước, rồi thả vào nồi dầu chiên lửa vừa. Chiên vàng hai mặt trước khi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Mực chiên giòn cho ra dĩa có xà lách và dưa leo. Khi ăn có thể chấm với sốt tương cay hoặc bất kỳ loại sốt nào.
Chuẩn bị: - 3 quả cà chua, 2 quả trứng, 2 nhánh hành lá, 2 cây nấm đông cô, gia vị: muối, bột nêm, dầu mè.
Đầu tiên bạn cắt 3 quả cà chua và lấy dao cắt chéo ở đầu, sau đó bạn dùng đũa xiên vào rồi nướng trên bếp, hoặc có thể luộc qua nước sôi 2 phút để bóc hết vỏ cà chua. Sau đó đem cà chua thái hạt lựu. Đập hai quả trứng vào tô, dùng đũa đánh tan. Hành lá thái nhỏ. Nấm hương thái nhỏ. Chuẩn bị thêm ít rong biển nếu thích.
Đầu tiên cho một ít dầu ăn vào nồi, sau khi dầu nóng thì cho hành lá cắt khúc vào xào khoảng 15 giây, sau đó cho cà chua thái hạt lựu vào xào trong 30 giây, mục đích là để cà chua ra nước, nước canh cà chua và trứng nấu theo cách này sẽ bớt chua, sau 30 giây thì cho trực tiếp 3 thìa nước vào.
Sau khi thêm ba thìa nước, thêm muối tinh, bột nêm vừa ăn. Sau khi nước sôi thì cho nấm đông cô đã thái nhỏ vào nồi đun thêm 3 phút rồi cho lượng nước vừa đủ vào.
Khi nước sôi, chúng ta hãy đổ trứng vào nồi theo một đường, sau khi hỗn hợp trứng được cho vào nồi, để yên trong 5 giây, sau đó nhẹ nhàng dùng đũa đẩy trứng sau khi nó đã đặc lại. Lưu ý không khuấy quá mạnh tay làm trứng vụn ra, không lên vân đẹp. Trứng chín, bắc nồi canh ra, thêm một ít dầu mè cho thơm và canh bớt tanh hơn nhiều. Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ là xong.
Nguyên liệu: - Ốc: 1 kg - Măng tươi: 300g - Cà rốt: ½ củ - Đậu phụ: 1 bìa - Ớt ngọt: 1 quả - Hành khô - Hành hoa, rau răm, tía tô: 1 ít - Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.
Ốc rửa và ngâm nước gạo cùng vài lát ớt hiểm để ốc nhả bớt bùn đất, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi luộc và khều lấy ruột. Ướp thịt ốc với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột nêm cùng ít hành khô băm nhỏ.
Măng tươi bóc lớp vỏ ngoài thái mỏng rồi cho vào nồi luộc sơ, xóc với một chút muối rồi rửa lại cho sạch. Phi thơm hành băm với ít dầu ăn cho thịt ốc vào xào săn. Đậu phụ cắt miếng chỉ rán vàng. Cà rốt gọt vỏ thái mỏng cùng ớt.
Ở một chảo khác phi thơm hành băm rồi cho măng vào xào, tiếp đến cho đậu phụ, cà rốt vào xào cùng. Nêm 1 chút xíu bột nêm.
Tiếp đến cho thịt ốc vào xào cùng. Khi thấy thịt ốc vừa miệng, rau củ chín giòn thì cho hành, tía tô thái nhỏ. Cho ốc xào măng ra đĩa dùng nóng.
Chuẩn bị: - 1 bó rau muống non - 50g lạc đã rang chín giã nhỏ - 1 bó rau kinh giới - 1 quả chanh, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 3 thìa muối vừng - Gia vị khác: Đường, nước mắm, mì chính (tùy ý), bột canh, muối
- Rau muống nhặt lá lấy ngọn non, dùng dao cắt thành khúc nếu quá dài rồi sau đó rửa sạch. Đặt nồi nước đun đến khi sôi rồi cho rau muống vào luộc. Cho thêm ¼ muỗng cà phê muối vào sẽ giúp cho rau xanh hơn. Luộc sơ qua rồi vớt ra rổ (Không nên luộc chín quá sẽ làm cho rau không còn được giòn). Ngâm rau vào tô nước lạnh khoảng 5 phút sẽ giúp cho rau có màu xanh đẹp mắt và giòn ngon hơn.
- Tỏi bóc vỏ rồi đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rạch bỏ hạt thái thành từng sợi. Làm theo công thức cho ớt, tỏi cùng một thìa cà phê đường vào bát con hòa cùng với 1 thìa nước, 3 thìa nước mắm và nước cốt chanh khuấy đều lên cho đến khi đường tan.
- Trộn đều nước trộn nộm với rau muống cùng 3 thìa muối vừng trước khi ăn khoảng 30 - 35 phút. Cho rau kinh giới và lạc rắc lên trên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!