Thịt rim tôm đậm đà, nộm hoa thiên lý tươi ngon, giòn mát... đảm bảo cả nhà ai cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt rim tôm: 70.000đ
- Canh cua mồng tơi, rau đay: 45.000đ
- Nộm hoa thiên lý: 36.000đ
- Dưa chuột chẻ: 8.000đ
Tổng: 159.000đ
Chuẩn bị: - 300 gr thịt ba chỉ - 200 gr tôm loại nhỏ - 3 tép tỏi; 1 củ hành tím; 1 trái ớt sừng băm hay giã nhỏ; 1/2 muỗng cà phê tiêu; nước mắm vừa đủ; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 nhánh hành lá thái khúc
Thịt rửa sạch, thái lát không quá mỏng. Tôm rửa sạch cắt đầu. Đầu tôm để lát nấu canh cải xoong. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi ớt vào xào thơm 2 phút. Kế đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa vừa.
Xào như thế cho thịt heo tứa mỡ (10 phút) thì cho tôm vào xào chung. Khi tôm có màu đỏ thì cho hết nước mắm, đường, tiêu... vào tiếp tục xào thêm vài phút nữa cho thịt và tôm có màu đẹp. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hết hành lá vào đảo đều là tắt bếp. Chỉ đơn giản thế thôi, mà bạn có món thịt rim tôm ngon cho cả nhà!
Chuẩn bị: - 1 mớ rau đay - 1 mớ mồng tơi - 200g cua đồng - Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm cáy (mắm này không có cũng không sao)
Sau khi mua cua về đem ngâm với nước sạch khoảng 30 phút cho sạch hết đất và bùn. Khi ngâm nhớ đậy vung hoặc rổ lên để cua không bò ra ngoài.
Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua. Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát. Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, cua xay cũng nhỏ hơn. Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước.
Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp cua cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.
Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, bỏ lá già. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ hoặc tùy theo sở thích, bạn có thái miếng to...
Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
- Lưu ý, để có được cách nấu canh cua rau đay mồng tơi thơm ngon, nên chú ý cẩn thận ở bước này. Không nên nấu canh ở lửa to vì nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng thì nghiêng nồi để gạch sôi dạt về một phía. Sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn.
- Thêm muối và chút mì chính (tùy ý), vào canh cho đậm đà. Nếu có mắm cáy có thêm một muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua.
Như vậy, chúng ta có thể thấy, khi nấu canh cua rau đay mồng tơi, cần lưu ý canh lửa, không nên nấu lửa to. Hơn nữa, để rau không bị nồng và giữ được màu xanh thì nên mở vung khi nấu. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi, để canh sôi lại, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.
Chuẩn bị: Hoa thiên lý: 300g, Tôm: 100g; Các gia vị: ớt, tỏi, hành khô, chanh, muối, đường, nước mắm.
Hoa thiên lý nhặt bỏ những bông già, dập, cắt bỏ phần cuống già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, ướp với chút muối, cho vào hấp chín, bóc bỏ, bỏ đầu.
Bắc nồi nước, khi nước sôi cho thêm chút muối và ½ thìa dầu ăn sau đó cho hoa thiên lý vào trụng sơ. Sau khi trụng, vớt ngay hoa thiên lý ngâm vào nước đun sôi để nguội có thêm mấy viên đá cho hoa được xanh, giòn, không bị nát. Sau đó vớt ra rổ, để thật ráo nước.
Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào chảo dầu phi thơm. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt đã bằm nhỏ ở trên sao cho vừa khẩu vị.
Xếp hoa thiên lý, tôm ra đĩa, dưới đều nước trộn gỏi, rắc chút hành phi lên trên. Trước khi ăn thì trộn để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Chuẩn bị: 3 quả dưa chuột, muối
Cho muối vào chậu nước pha thành nước muối loãng. Cho dưa chuột vào ngâm 15 phút cho sạch rồi đem rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn. Có thể chẻ dưa chuột cả vỏ hoặc gọt vỏ rồi chẻ, tùy ý bạn. Bày dưa chuột ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!