Măng om vịt thơm ngon hấp dẫn, cải chíp xào nấm sốt dầu hào giòn giòn đậm đà... đảm bảo bữa cơm chiều không ai có thể chê được.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Vịt om măng: 80.000đ
- Mồng tơi luộc: 8.000đ
- Cải chíp xào nấm hương: 20.000đ
- Dưa chuột ngâm tương: 5.000đ
Tổng: 113.000đ
Chuẩn bị: 700g thịt vịt, 500g củ măng tươi Bát Độ đã bóc vỏ, 5 quả sấu, hành lá, tỏi, hành khô, bột canh, mùi tàu.
- Vịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho vịt vào đảo một lúc cho hơi săn lại thì nêm bột canh vừa ăn, đảo đều rồi đổ nước ấm vào, đun sôi. Thả sấu vào.
- Măng củ thái lát, luộc vài lần nước cho hết hăng và từ trước đó. Vắt bớt nước rồi cho măng vào xào sơ. Khi nồi vịt xôi, đổ măng vào, đun cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun trong khoảng 25 phút cho măng và vịt mềm. Trước khi tắt bếp, dầm sấu ra để vị chua ngấm vào vịt và măng. Gần được thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó thả hành lá cắt khúc, rau mùi tàu thái khúc vào. Tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 bó mồng tơi, 1 nhúm muối
Mồng tơi nhặt bỏ cuống và lá già. Rửa sạch để ráo. Đun sôi nồi nước sau đó thả mồng tơi vào luộc chín, vớt ra đĩa.
Nguyên liệu: - 3 quả dưa chuột, 5 tép tỏi, 3g hạt hoa tiêu, 3 quả ớt, 3 lát gừng, 2 nhánh hoa hồi - Nước sốt: 2 thìa nước tương, 2 thìa giấm thơm, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào
- Rửa sạch dưa chuột và cắt thành từng dải to bằng ngón tay, loại bỏ một ít lõi dưa chuột. Thêm một thìa cà phê muối, trộn đều và ướp trong nửa giờ. Sau nửa giờ, đổ bỏ nước chảy ra từ dưa chuột. Tỏi băm nhỏ, ớt xắt nhỏ, gừng băm nhỏ.
- Cho 2 thìa nước tương, 2 thìa giấm thơm, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, khuấy đều. Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi, gừng, hạt hoa tiêu, hoa hồi vào phi thơm. Sau đó đổ nước sốt vào. Đảo đều, tắt bếp và để nguội. Sau khi nước nguội xong, đem trộn với dưa chuột đã thái sợi và ướp trong 2 giờ. Sau thời gian này, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món dưa chuột ngâm nước tương rồi!
Nguyên liệu: 300g cải chíp, dầu ăn, 4 tép tỏi, 10 cái nấm hương, dầu hào, bột canh.
- Cải chíp tách lá, ngâm rửa sạch. Lá nào to thì chẻ đôi, chẻ 3 theo chiều dọc. Nấm nương ngâm cho nở mềm rồi rửa thật sạch.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi thái lát vào phi thơm rồi cho cải chíp vào đảo một lúc, sau đó đổ nấm hương vào. Nêm nếm bột canh cho vừa miệng. Cho 1 thìa dầu hào vào, đảo đều cho đến khi cải chíp chín mềm là được.
Chúc các bạn thành công!