Có một loại thịt cực kỳ tốt cho sức khỏe, ngon và bổ hơn cả thịt lợn và thịt bò nhưng ít người biết.
Thịt vịt là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Trong thịt vịt rất giàu protein, chất béo, canxi, photpho, sắt, niacin cùng vitamin B1, B2.
Trong Đông Y, thịt vịt có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, tiêu độc, giảm ho và long đờm. Bên cạnh đó, nó còn kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Đồng thời dưỡng âm, dưỡng dạ dày, bồi bổ cơ thể và giảm sưng tấy cực kỳ tốt.
Trong bữa ăn hàng ngày, thịt vịt có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể hầm, rán, hấp, luộc, nộm, om… đều dễ dàng tạo được món ngon. Giá thịt vịt cũng không quá đắt, dao động từ 42.000 đồng/kg đến 47.000 đồng/kg với loại chưa nhổ lông. Còn loại làm sạch ngoài chợ thì được bán với giá khoảng 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg.
Thịt vịt dễ dàng nấu chung với nhiều nguyên liệu khác nhau trong đó có củ sen. Thịt vịt không nóng, không ngấy, kết hợp với củ sen có tính mát, thanh nhiệt sẽ giúp xua hỏa, dưỡng âm, làm ẩm khô, trị ho cực kỳ tốt.
Cùng Bếp Eva khám phá công thức thịt vịt xào củ sen đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần có
- Thịt vịt phi lê: 1 miếng
- Củ sen
- Ớt xanh, ớt đỏ
- Rượu nấu ăn, bột ngô
- Muối, xì dầu, dầu hào, dầu ăn
Cách làm thịt vịt xào củ sen
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
- Thịt vịt đem rửa sạch thái thành từng miếng mỏng.
- Cho thịt vịt vào bát rồi nêm thêm: Dầu ăn, xì dầu, rượu nấu ăn và đảo đều lên. Ướp thịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
* Mẹo hay:
Để giảm bớt mùi hôi của vịt, bạn nên chà xát vịt nhiều lần với muối cùng gừng tươi đập dập sau đó rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ớt xanh, ớt đỏ đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Củ sen rửa rồi thái miếng vừa ăn. Nhớ ngâm ngay vào nước muối pha loãng để giữ cho củ sen luôn trắng đẹp không bị thâm đen.
Bước 3: Chần rau củ
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho phần củ sen đã thái vào chần sơ.
- Vớt củ sen ra cho ráo nước.
- Thêm dầu ăn vào chảo, lần lượt đổ ớt xanh, ớt đỏ và củ sen đã chần qua vào xào chung chừng 30 giây.
Bước 4: Xào thịt vịt
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng rồi đổ thịt vịt đã ướp vào xào.
- Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước lọc, ½ thìa dầu hào, 1 chút bột bắp. Khuấy đều hỗn hợp sau đó đổ vào phần thịt vịt đang xào trên bếp.
Bước 5: Xào rau củ
- Trút phần rau củ đã sơ chế qua ở bước 3 vào chảo thịt vịt. Nêm nếm 1 chút muối cho vừa miệng.
- Điều chỉnh lửa liu riu đun cho tới khi thịt vịt chín là có thể ăn đươc.
Bước 6: Hoàn thành
Gắp thịt vịt ra đĩa rồi thưởng thức. Thịt chín tới rất mềm thơm. Nước sốt quyện vào miếng thịt nhìn rất hấp dẫn. Củ sen trắng giòn, ớt hơi cay cay, the the nơi đầu lưỡi ăn cực thích.
Món thịt vịt xào củ sen này thích hợp ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu đều ngon.
Lưu ý, món ăn này cực kỳ tốt cho người bị ho. Tuy nhiên, nếu kèm thêm cảm lạnh thì tuyệt đối không nên ăn nhé.
Các món ngon từ thịt vịt khác
Ngoài món ăn bài thuốc là thịt vịt xào củ sen, còn có rất nhiều công thức nấu nướng hấp dẫn được làm nên từ loại thực phẩm này. Hãy cùng tham khảo các món ngon từ thịt vịt sau đây để bổ sung cho thực đơn hàng ngày của gia đình nhé.
- Chua thanh vịt xáo măng
- Béo ngậy vịt nấu chao
- Lạ miệng vịt hầm khoai sọ rau rút
- Đậm đà vịt xào sả ớt
- Hao cơm vịt kho sả
Một số lưu ý khi ăn thịt vịt
- Nên chọn những con vịt tươi để đảm bảo độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng.
- Ăn một lượng vừa phải. Không nên ăn quá nhiều, hoặc quá ít. Nhất là với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì cần cẩn trọng hơn.
- Không ăn thịt vịt cùng với thịt thỏ, quả nhãn, quả óc chó, nấm, tỏi, kiều mạch.
- Tránh ăn cùng trứng vì dễ ảnh hưởng đến sinh khí trong cơ thể.
- Không ăn chung với thịt rùa vì dễ làm âm dương thiếu hụt, phù thũng, tiêu chảy.
- Không ăn thịt vịt cùng với hạt dẻ dễ gây đầy bụng, tiêu chảy thậm chí có thể gây ngộ độc.
- Những người thể chất yếu, tỳ vị hư hàn không nên ăn thịt vịt.