Vụ cháy công ty Rạng Đông: Kết quả kiểm tra nhanh thủy ngân ở ngưỡng an toàn với người dân

Ngày 30/08/2019 21:19 PM (GMT+7)

Khi dư luận lo lắng về vấn đề ô nhiễm sau vụ cháy xảy ra, chính quyền địa phương đã công bố kết quả quan trắc ban đầu về môi trường.

Chiều ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân đã có thông tin ban đầu về vụ cháy tại kho chứa hàng xảy ra ngày 28/8, tại Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông, trong đó có kết quả kiểm tra  nhanh các hàm lượng kim loại nặng ngoài không khí.

Theo báo cáo này, sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy.

Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích. Kết quả phân tích nhanh vào 15 giờ 20 phút cùng ngày cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

Về chỉ số thủy ngân, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế) thông tin, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy kiểm tra nhanh cũng vẫn ở trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân.

Cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra tại khu vực xảy ra vụ cháy.

UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 30/8 Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã có văn bản khẳng định “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

Theo đó, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, trong đó số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính hư hỏng, gồm: Bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản phẩm; đèn tròn công suất thấp: 2.000.000 sản phẩm; bóng đèn HQCompact: 1.600.000 sản phẩm.

“Các vật tư – nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa CP – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wolfram”, văn bản nêu rõ.

Đối với thông báo của UBND phường Hạ Trì (quận Thanh Xuân) về việc khuyến cáo người dân trong bán kính 1km không sử dụng thực phẩm nuôi trồng, nguồn nước hở, sơ tán trẻ nhỏ... Ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân đã ra văn bản thu hồi thông báo này và cho rằng, thông báo của UBND phường Hạ Trì là không đúng thẩm quyền và việc ban hành văn bản khi chưa có thông tin cụ thể khiến người dân lo lắng.

Thực hư nhiều người dân đi khám vì lo nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy công ty Rạng Đông
Tính đến thời điểm hiện tại, thông tin thủy ngân bị bốc hơi ra ngoài môi trường sau vụ cháy ở công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông chưa được xác...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội