Thực hư nhiều người dân đi khám vì lo nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Ngày 30/08/2019 11:24 AM (GMT+7)

Tính đến thời điểm hiện tại, thông tin thủy ngân bị bốc hơi ra ngoài môi trường sau vụ cháy ở công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông chưa được xác nhận.

Sáng 30/8, người dân xôn xao về việc thủy ngân bị nhiễm ra môi trường, không khí sau vụ cháy ở công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Thậm chí, trên mạng xã hội còn lan truyền thông báo có nội dụng như sau: “Khoa chống độc bệnh viện Bạch Mai đề nghị tất cả anh chị em phóng viên tác nghiệp tại vụ cháy Rạng Đông có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, cay mắt... cần đến ngay khoa chống độc xét nghiệm thủy ngân trong máu”.

Cùng với những thông tin trên, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây cũng ra thông báo về việc người dân không dùng nguồn nước hở, không sử dụng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính 1km…. càng khiến nhiều người dân hoang mang và lo lắng sức khỏe mình bị ảnh hưởng, nhất là việc nhiễm thủy ngân.

Trước những thông tin trên, người phát ngôn Bệnh viện Bạch Mai cho biết tính đến hết sáng nay phía bệnh viện, khoa chống độc không ra bất cứ thông báo hay phát ngôn nào liên quan đến việc đề nghị mọi người đi khám vì lo ngại nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy ở Thanh Xuân.

Bệnh viện Bạch Mai khẳng định không có thông báo đề nghị người dân đi khám.

Đồng thời, phía bệnh viện không nhận được bất cứ công văn, đề nghị nào của chính quyền hay cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc khám hay xét nghiệm cho người dân về vấn đề này.

Người đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng cho rằng, việc người dân quan tâm đến sức khỏe là điều chính đáng, tuy nhiên việc môi trường có ô nhiễm hay không thì cần phải có con số cụ thể, từ đó mới có khuyến cáo trong việc bảo vệ sức khỏe.

Phía Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cũng thông tin, sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông vừa qua, đơn vị đã cử cán bộ đến từng hộ dân để thăm hỏi và khảo sát về sức khỏe. Đến nay, vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng đến sức khỏe do ảnh hưởng của vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

"Có một số người dân nói bị mệt nhưng là do họ thức trắng đêm hôm xảy ra vụ cháy... Cũng chưa có ai đến thăm khám hay ảnh hưởng gì", một lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân bày tỏ.

Muốn biết môi trường có tồn dư thủy ngân hay không thì cần phải xét nghiệm.

Về vấn đề thủy ngân có trong bóng đèn huỳnh quang, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết, trong vụ cháy này không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi của vụ cháy.

PGS Côn phân tích, khi sản xuất lượng thủy ngân có trong bóng đèn ở mức an toàn. Tuy nhiên, nếu bị vỡ nhiều thì lượng thủy ngân này có thể vỡ ra ngoài, nhưng muốn biết có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì cần phải được đo đạc xem lượng tồn dư bao nhiêu, vượt ngưỡng so với chuẩn cho phép hay không.

Thủy ngân là một kim loại nặng rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu hít phải thủy ngân ở liều lượng cao sẽ ngấm vào máu, tích lũy ở xương. Tùy vào liều lượng, nếu liều lượng cao sẽ tác động ngay lập tức, nếu liều lượng thấp sẽ ngấm vào máu sau đó vài ba năm mới xuất hiện bệnh.

Vụ cháy tại công ty Rạng Đông: Sơ tán trẻ nhỏ, cấm ăn thực phẩm nuôi trồng trong vòng 1km
Sau khi xảy ra vụ cháy tại công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, chính quyền địa phương đã có thông báo về vấn đề xử lý vệ sinh môi trường.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc chuyên gia