8 quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách

Ngày 06/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

Đây là những quy tắc chuẩn được nhiều mẹ có con nhỏ áp dụng ngay khi con mới ăn dặm. Tập cho bé ăn dặm theo quy tắc này giúp bé thích nghi nhanh với thức ăn, bé ăn ngon miệng hơn, không bị áp lực tâm lý.

1- Chỉ nên cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên

Nhiều mẹ thường có tâm lý sốt sắng cho bé ăn dặm lúc 4-5 tháng tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, trước 6 tháng tuổi, tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm. Nếu mẹ cho bé tiếp xúc với đồ ăn sớm sẽ không đem lại bất kì hiệu quả nào. Ngoài ra, còn vô tình mang đến nhiều bệnh tật cho bé như: chán ăn, dễ tổn thương dạ dày, thận, rối loạn tiêu hóa…

8 quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách - 1

Bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, trước 6 tháng tuổi, tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm (Ảnh minh họa)

2 - Chỉ thử nghiệm ăn thực phẩm mới khi bé khỏe mạnh

Khi thử nghiệm một thực phẩm mới cho bé, mẹ bé không nên thử nghiệm vào thời điểm bé mọc răng, bị cảm, bị ốm hay khi gia đình bị xáo trộn về thời gian, địa điểm. Tốt nhất, mẹ nên đợi một thời điểm khác khi sức khỏe và sinh hoạt của bé trở lại bình thường.

3 - Mua đồ ăn dặm Kewpie sẵn trong chai vừa thơm ngon, tiện lợi

Khi con mới tập ăn dặm, các mẹ chẳng nên mất thời gian tự nấu cho mất công. Ngược lại, nên mua sẵn những đồ ăn dặm với nhiều hương vị khác nhau của Kewpie đóng sẵn trong lọ thủy tinh để bé quen dần với việc nuốt thức ăn, sau đó mới tính toán nấu cho bé ăn.

8 quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách - 2

Đồ ăn dặm vị cà chua và hoa quả Kewpie (Trên 5 tháng)

8 quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách - 3

Cháo ăn dặm rau củ cá ngừ Kewpie (Trên 7 tháng)

Trong các gói ăn dặm này, nhà sản xuất đã tính toán thành phần dinh dưỡng đầy đủ chất, vị ngon, hương tự nhiên, phù hợp với vị giác của bé. Hơn nữa, nuôi bé bằng đồ ăn sặm chất lượng cao, mẹ không phải bỏ quá nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn cho bé. Các sản phẩm ăn dặm này cũng không sử dụng chất tạo màu, chất bảo quản nên mang lại cho bé sự chăm sóc đầy đủ nhất để phát triển toàn diện.

Ngoài ra, cách sử dụng những thức ăn dặm của Kewpie (Nhật Bản) rất tiện lợi và đơn giản. Sau khi rã đông trước khi sử dụng, các mẹ chỉ cần ngâm lọ thức ăn trong nước nóng từ 2 - 3 phút hoặc làm nóng trong lò vi sóng khoảng 1 phút 30 giây là đã có thể cho bé ăn.

8 quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách - 4

Salad rau củ hỗn hợp Kewpie

8 quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách - 5

Cháo Ý vị cá ngừ và cà chua Kewpie (9 tháng)

Đặc biệt, từ ngày 2-9/3/2015, chào đón ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3, khi mua thức ăn dặm của Kewpie trên Deca, bạn còn được hưởng ưu đãi giảm giá đồng loạt tới 11% với tất cả các sản phẩm đồ ăn dặm nhiều hương vị khác nhau cho bé.

4 - Không cho muối, đường, xì dầu

Thời kỳ bé mới ăn dặm, các mẹ hoàn toàn không cần thêm đường, muối, xì dầu vào đồ ăn của bé. Bởi nhu cầu muối của bé thấp hơn nhiều so với người lớn. Cho bé ăn muối sớm sẽ tăng gánh nặng cho thận còn non nớt. Các mẹ có thể bổ sung phô mai từ ít đến nhiều vào cháo của bé.

5 - Cho bé dùng đồ ăn dặm trước khi dùng thức ăn chính

Khi cho bé ăn cháo sữa ngũ cốc, mẹ bé nên cho bé ăn trước. Sau đó mới cho bú mẹ hoặc bú bình.

8 quy tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm đúng cách - 6

Không quá ép bé ăn 1 thực phẩm nào đó (Ảnh minh họa)

6 - Không quá ép bé ăn 1 thực phẩm nào đó

Đôi khi để bé thích một mùi vị thực phẩm mới nào đó, mẹ bé phải kiên nhẫn thử cho bé ăn nhiều lần. Song nếu đã thử nhiều lần mà bé vẫn từ chối không ăn hoặc sau mỗi lần ăn, bé phun thức ăn dặm mới ra thì mẹ cũng không nên cố ép bé.

7 - Cho bé ăn từng loại thức ăn một

Nếu định cho bé ăn hoa quả nghiền, bạn không cần cho hết cả táo, lê và xoài vào cùng lúc. Chỉ nên dùng một loại quả mới cho bé ăn. Nếu nấu cháo, chỉ nên dùng loại một thành phần. Khi nào bé đã quen mới thử sang thành phần mới. Hoặc cho con ăn rau, thịt cũng vậy. Đại loại là cho bé ăn từng loại một.

8 - Khoảng cách giữa 2 lần thử món ăn không dưới 5 ngày

Nếu muốn thử món ăn cho bé, ngày đầu bạn thay sữa mẹ bằng 20g cháo rồi cho bé bú thêm. Những ngày tiếp theo bạn tăng số lượng cháo lên 40, 60, 80, 100g. Hãy tăng dần trong vòng 5-7 ngày thì thay thế hoàn toàn bữa sữa mẹ.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu