Lợi - hại khi dùng miếng cắn răng cho bé

Ngày 31/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không sử dụng dùng miếng cắn răng cho bé, lợi ích khi trẻ được nhai, gặm miếng cắn răng và những hạn chế là gì?

Đa số trẻ em sẽ bắt đầu mọc răng sữa trong khoảng thời gian từ 4-7 tháng tuổi (còn lại có trẻ mọc sớm hơn và có trẻ  mọc muộn hơn). Trong khoảng thời gian bắt đầu mọc răng, thường các bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau, ngứa nướu. Do đó mà trẻ hay quấy khóc đòi bế, kém ăn, thậm chí giảm cân..

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 1

Ảnh minh họa.

Vậy làm sao để giúp trẻ xoa dịu cơn đau, đồng thời đảm bảo sức khỏe của trẻ không bị giảm sút. Một trong các cách của mình đó là sử dụng miếng cắn răng cho bé. Qua thực tế cho bé Nhím nhà mình dùng một số kiểu loại cắn răng khác nhau, đặc biệt là miếng cắn răng Bkids hình chim xanh, mình đã đúc kết được những ưu điểm, hạn chế và một số lưu ý khi cho trẻ dùng miếng cắn răng.

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 2

Cắn răng BKIDS hình chim xanh

Những lợi ích khi trẻ được dùng miếng cắn răng:

Chính cách thiết kế khoa học, chất liệu an toàn và màu sắc sinh động của miếng cắn răng cho bé này đã đem đến những lợi ích thiết thực cho trẻ.

Giúp kịp thời xoa dịu cảm giác đau, ngứa nướu khi trẻ mới mọc răng: Phần lớn miếng cắn răng được làm từ nhựa dẻo TPR, đảm bảo an toàn vệ sinh và tuyệt đối không chứa BPA. Chúng được thiết kế rất khoa học với những điểm tròn sần, đường rãnh thẳng, lượn sóng hoặc vòng cung, tạo độ mấp mô khác nhau để kích thích nướu và lợi của bé khi nhai hoặc cắn, gặm. Các bạn có thể thấy qua ví dụ về miếng cắn răng Bkids hình chim xanh, mình đã cho bé Nhím dùng, bé rất thích.

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 3

Giúp trẻ từ bỏ thói quen vơ bất cứ thứ gì cho vào miệng: mỗi khi trẻ đau, ngứa nướu, thay vì vơ bất cứ thứ gì cho vào miệng thì trẻ đã có miếng cắn răng để nhay, gặm. Dần dần hình thành trong tiềm thức của trẻ là chỉ có miếng cắn răng là sạch, được cho vào miệng và mới giúp xoa dịu cảm giác đau, ngứa nướu. Qua đó, trẻ sẽ dần từ bỏ thói quen vơ bất cứ thứ gì cho vào miệng. Nhím nhà mình mỗi khi chơi cùng nhóm trẻ, bé nào mà cầm đồ chơi cho vào miệng là Nhím liền “leo leo”.

Kích thích giác quan của trẻ bởi hình dáng phong phú và màu sắc sinh động, bắt mắt: Mỗi miếng cắn răng được thiết kế có hình dạng của những chú thú cưng hoặc những trái hoa quả… với màu sắc rất sinh động, bắt mắt, trông giống như thật. Điều này đã kích thích giác quan của trẻ, khiến trẻ rất thích thú để cầm cắn. Ví dụ như mình đã chọn miếng cắn răng cho bé hình chú chim, con cá hay quả cà tím, trái sơ ri… Mỗi khi Nhím đau, ngứa nướu, chỉ nhìn thấy chú chim, con cá thôi, chưa cần đưa vào miệng, cũng đã phần nào giúp bé nguôi ngoai cảm giác khó chịu rồi.

Giúp trẻ luyện tập khả năng cầm nắm: mỗi miếng cắn răng đều có phần vòng cung để tiện cho trẻ dễ cầm, nắm và đưa vào miệng, hạn chế tối đa việc trẻ làm rơi miếng cắn răng xuống sàn. Ví dụ như miếng cắn răng Bkids hình chim xanh hoặc hình cá, phần đuôi của chú chim và con cá được cách điệu thành tay cầm.

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 4

Đồ chơi cắn răng Bkids hình cá

Mặc dù miếng cắn răng đem lại những lợi ích thiết thực cho trẻ, song mình chỉ cho Nhím chơi và đưa vào miệng miếng cắn răng khi bé bị đau, ngứa nướu và quấy khóc thôi, chứ không phải để bé cầm chơi bất cứ lúc nào. Bởi nếu không biết cách sử dụng miếng cắn răng thì sẽ phản tác dụng, thậm chí còn gây ra một số hậu quả không tốt cho trẻ.

Những hạn chế khi cho trẻ dùng miếng cắn răng:

- Nếu trẻ thường xuyên thường xuyên nhay, gặm miếng cắn răng sẽ làm cho xương hàm phát triển mạnh, trong khi kích thước răng là do di truyền từ cha hoặc mẹ. Hệ quả là bộ răng và hàm sẽ phát triển lệch lạc.

- Trẻ đang nhay, gặm miếng cắn răng, có thể làm rơi xuống sàn rồi lại nhặt lên dùng tiếp, như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

- Có 2 loại cắn rắng: hoặc có nước bên trong hoặc không. Trong quá trình trẻ nhay, gặm có thể làm rách miếng cắn răng, đối với loại có nước bên trong thì hoàn toàn không tốt cho trẻ.

- Có một hạn chế nữa đó là giá bán mỗi miếng cắn răng thường từ 50.000 đến 125.000. Một khoản chi cần phải cân nhắc phải không các mẹ?

Chính vì những hạn chế nêu trên, nên chúng ta cần phải chú ý khi cho trẻ dùng miếng cắn răng để nâng cao hiệu quả sử dụng và đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng miếng cắn răng:

- Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ miếng cắn răng cho trẻ, ngay trước và sau khi cho bé dùng cần rửa sạch bằng nước nóng, không đun sôi, không sử dụng các biện pháp khử trùng.

- Có thể làm lạnh miếng cắn răng trong ngăn mát tủ lạnh trước khi cho bé dùng.

- Tuyệt đối không cho trẻ dùng chung hay dùng lại miếng cắn răng của trẻ khác để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

- Chỉ nên coi miếng cắn răng như đồ dùng hỗ trợ khi bé đau, ngứa nướu và quấy khóc trong thời kỳ mọc răng.

- Không nên để trẻ chơi, nhay, gặm miếng cắn răng thường xuyên.

- Nên thay miếng cắn răng khác cho trẻ sau khoảng 1-2 tháng sử dụng để đảm bảo chất lượng.

Như vậy là nếu biết dùng đúng cách miếng cắn răng thì hoàn toàn vẫn đem lại hiệu quả đối với trẻ, kịp thời giúp các bé xoa dịu được cơn đau, ngứa nướu, qua đó các bé sớm vui trở lại mà không còn quấy khóc lâu nữa. Điểm giá trị hơn, miếng cắn răng còn giúp trẻ từ bỏ thói quen vơ bất cứ vật gì cho vào miệng. Trong số những miếng cắn răng mình đã mua, Nhím thích nhất vẫn là miếng cắn răng Bkids hình chim xanh, ngoài ra là một số hình khác như: hình gấu, hình cá, quả cà tím, trái sơ ri…

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 5

Miếng cắn răng Canpol Babies hai màu hình gấu

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 6

Miếng cắn răng Canpol Babies hình quả cà tím

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 7

Cắm răng Chicco hình trái sơ ri

Mách mẹ: Nhân dịp năm mới, Deca gửi tặng đến khách hàng chương trình Đại tiệc đồ chơi, quà tặng năm mới giảm giá tới 60% nhiều loại đồ chơi, đồng thời tặng coupon giảm giá 200k cho đơn hàng từ 800k, 100k cho đơn hàng từ 400k, 50k cho đơn hàng từ 200k. Mẹ hãy nhanh tay chọn mua đồ chơi thú vị, hữu ích cho bé nhé, vì chương trình chỉ kéo dài hết ngày hôm nay mà thôi.

loi - hai khi dung mieng can rang cho be - 8

(Click để xem chi tiết)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng sự kiện Mua gì, ở đâu