Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua

Ngày 06/03/2015 12:00 PM (GMT+7)

Nếu muốn trở thành một người mẹ thành công, các mẹ hãy dành chút thời gian để “nghiền ngẫm” những đầu sách dưới đây.

Mỗi người làm cha làm mẹ đều có một ước vọng duy nhất là mong sau con khôn lớn khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thành tài. Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng không trẻ nào có thể tự nhiên được như vậy nếu cha mẹ không biết cách nuôi dạy chính xác. Nhiều mẹ đang gặp khó khăn trong việc định hình mình sẽ dạy con như thế nào và theo phương pháp nào.

Để giúp các mẹ gỡ bỏ được phần nào nỗi lo, giới thiệu với các mẹ một số quyển sách hay về các phương pháp nuôi dạy con và làm thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho con phát huy tối đa khả năng của mình.

Lắng nghe Người Do Thái dạy con

Dân tộc Do Thái là một dân tộc thiểu số trên thế giới, đã từng bị phân biệt và bị đối xử hà khắc, thậm chí bị tàn sát hàng loạt, nhưng trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh, họ vẫn nổi tiếng là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới và được cả nhân loại nể phục. Họ có những cách rất riêng để truyền cho con những bài học cuộc đời - tôn sùng trí tuệ và tinh thần tương thân tương ái.

Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua - 1

Sách Dạy con kiểu Do Thái (Sự may mắn của cái đầu gối bị trầy xước)

Đây được coi là những cuốn sách gối đầu giường dành cho các bậc phụ huynh dù họ có theo tôn giáo nào đi nữa. Với “Dạy trẻ kiểu Do Thái – Sự may mắn của cái đầu gối bị trầy xước”, mang đến thông điệp về sự đồng cảm và sẻ chia có giới hạn của cha mẹ đến cuộc sống và tâm lý của trẻ. Bạn sẽ hiểu rằng sự bùng nổ cảm xúc, hỗn láo, phá vỡ quy tắc, thức khuya và các hành vi đáng lo ngại khác của bọn trẻ thực ra là hoàn toàn bình thường và là những bước cần thiết trong sự phát triển tâm lý cũng như nhân cách của chúng. Không nên quá lo lắng mà hãy thật sự quan tâm và trở thành người bạn của con.

Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua - 2

Sách Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu

Trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ không chỉ được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, các phẩm chất đạo đức mà còn được giáo dục về cách quản lí tài chính, giá trị của đồng tiền, sự thành tín trong kinh doanh, về việc tự bảo vệ sức khỏe của mình "một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc". Nếu các bậc cha mẹ có thể lĩnh ngộ được quan niệm giáo dục con cái người Do Thái, biết học tập và vận dụng kinh nghiệm giáo dục của họ là món quà tuyệt vời giúp con bạn thành công trong tương lai. 

Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua - 3

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Học cách nuôi dạy con của Người Nhật

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một quốc gia coi trọng chất xám và biết cách đào tạo, giáo dục con người theo truyền thống, nề nếp. Không ít phụ huynh người Việt quan tâm đến cách dạy con kiểu Nhật. Chnh vì lí do đó, không ai có thể phủ nhận một điều rằng: Người Nhật rất thông minh, nhưng để có được những thành công nổi bật đó cũng phần lớn nhờ cách dạy dỗ của bố mẹ với con cái ngay từ khi còn nhỏ mà nên.

Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua - 4

Nuôi dạy con kiểu Nhật Akehashi Daiji

Tập sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được viết bởi Akehashi Daiji - một bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Với nhiều gợi ý, bí quyết thiết thực, hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ và được trình bày thông qua hình thức những câu chuyện ngắn có hình minh họa sinh động, dễ hiểu, cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng cho những ông bố bà mẹ đang và sẽ dạy con.

Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua - 5

Sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Theo quan niệm của đa số người Việt Nam, việc giáo dục trẻ thường được bắt đầu khi bé bắt đầu bước vào lớp 1 bởi nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng giai đoạn trước đó bé còn nhỏ quá không thể tiếp thu được.

"Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn" của tác giả Ibuka Masaru chỉ ra bí quyết nuôi dạy con từ lúc lọt lòng của các bà mẹ Nhật đồng thời là một trong những tác phẩm về nuôi dạy trẻ được cha mẹ Nhật yêu thích nhất. Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1971, sau này được biên soạn lại và tái bản vào năm 2008. Những lý thuyết trong cuốn sách đã được cha mẹ Nhật áp dụng để nuôi dạy con cái mình.

Chắc hẳn mẹ nào nuôi con nhỏ khi bắt đầu bước vào giai đoạn cho con ăn dặm đều cảm thấy vất vả và họ coi đó như là một “cuộc chiến”. Nếu mẹ nào đang phải “vật lộn” với quãng thời gian này, hãy tìm đọc ngay cuốn sách “Ăn dặm kiểu Nhật”, đảm bảo sẽ giúp mẹ giải tỏa được nỗi no.

Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua - 6

Sách ăn dặm kiểu Nhật Tsutsumi Chiharu

Cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật là cẩm nang tuyệt vời về những công thức nấu ăn mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn bởi nó “đơn giản”, “dễ làm” nhưng không kém phần phong phú, sáng tạo. Ngoài ra, "Ăn dặm kiểu Nhật" còn ghi lại rất cẩn thận về những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm và những công thức nấu ăn khi bị dị ứng để bữa ăn dặm không trở nên nhàm chán.

Những cuốn sách hay cha mẹ chớ nên bỏ qua - 7

Sách Ăn dặm không nước mắt

Hãy dành thời gian để nghiền ngẫm một cuốn sách hay và cho trẻ một cuộc đời được phát triển tự nhiên, được khơi dạy những tiềm năng tuyệt vời.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu