Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh

Ngày 24/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có sự hiểu biết toàn diện hơn về các dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thai nhi đang phát triển tốt để các mẹ có một tâm lý tốt hơn trong thai kỳ.

Phụ nữ mang thai không tránh khỏi tâm lý lo lắng rằng em bé có đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ hay không dù đã nhận được kết quả tốt sau mỗi lần đi khám thai kỳ.

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 1

Ảnh minh họa

Đối với các mẹ mang thai lần đầu, tâm lý này lại càng nặng nề hơn lần mang thai đầu tiên. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có sự hiểu biết toàn diện hơn về các dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thai nhi đang phát triển tốt để các mẹ có một tâm lý tốt hơn trong thai kỳ.

Mẹ bầu cảm nhận được những “cú đạp” đều đặn

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 2

Cùng chồng yêu cảm nhận những cú đạp của con yêu trong bụng sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc nhất

Thông thường, trong khoảng tuần thứ 17, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cú đạp đầu tiên của trẻ. Sau đó, ở những tháng tiếp theo của thai kỳ, bé sẽ có những phản ứng với âm thanh hoặc ánh sáng mà bé cảm nhận được. Thông qua đó, mẹ có thể nhận biết được rằng bé đang phát triển tốt hay không. Những cú đạp sẽ ngày càng nhiều hơn và với cường độ mạnh hơn. Cho đến tháng cuối của thai kỳ, khi khoảng không của bé trong bụng mẹ bị thu hẹp lại, bé sẽ khó khăn hơn trong việc tạo ra những cú đạp.

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 3

Bé sẽ có phản ứng khi được nghe nhạc với tai nghe Smart Fetus (Xem sản phẩm)

Mẹ bầu cần theo dõi dấu hiệu này thường xuyên để đảm bảo con đang phát triển khỏe mạnh. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như con đạp nhẹ hơn hoặc không cảm nhận được bé đạp thì bạn cần đến ngay ở cơ sở y tế để thăm khám.

Cân nặng và chiều dài của bé phát triển bình thường

Bạn hãy lưu lại những kết quả siêu âm để theo dõi sự phát triển cân nặng và chiều cao của em bé trong bụng nhé! Đó là một trong các cơ sở để đánh giá xem bé có đang phát triển tốt hay không. Thêm vào đó, các mẹ cũng nên so sánh trọng lượng của con trong các lần siêu âm với số liệu phát triển trung bình ở trẻ để biết bé đang phát triển bình thường, kém phát triển hay phát triển vượt trội so với tuổi thai.

Nhịp tim thai trong khoảng an toàn

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 4

Nhịp tim thai trong khoảng 110-160/ phút thể hiện bé đang phát triển khỏe mạnh

Ở mỗi lần siêu âm thai kỳ, các bác sĩ sẽ đo nhịp tim thai của bé để biết rằng bé vẫn đang phát triển tốt hay có dấu hiệu gì bất thường hay không. Thông thường, nhịp tim thai của bé ở khoảng 110-160/ phút là phát triển bình thường. Một nhịp tim khỏe mạnh sẽ cho bạn biết bé đang phát triển tốt trong bụng mẹ.

Thai nhi quay đầu

Đầu tháng cuối của thai kỳ, bé sẽ có ít chuyển động hơn giai đoạn trước bởi không gian trong bụng mẹ lúc này đã chật hẹp hơn. Bé sẽ bắt đầu có chuyển động quay đầu dần về phía cổ tử cung của mẹ để chuẩn bị cho ca sinh nở.

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 5

Tháng cuối của thai kỳ, bé bắt đầu xoay đầu về hướng cổ tử cung của mẹ để chuẩn bị cho ca sinh nở

Việc bé xoay mình để có “ngôi thuận” trong ca sinh nở cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển bình thường trong bụng các mẹ bầu nhé!

Ngoài những dấu hiệu về sức khỏe của thai nhi nói trên, các mẹ cũng cần theo dõi một số thông số về sức khỏe của mình trong thai kỳ. Nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, thì chắc chắn thai nhi cũng đang phát triển tốt trong bụng mẹ.

Cân nặng của mẹ tăng đều đặn và hợp lý

Theo dõi quá trình tăng cân trong thai kỳ là một việc làm quan trọng để đánh giá sức khỏe của thai kỳ. Mẹ bầu tăng cân đều đặn chứng tỏ thai nhi cũng đang được hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ và đang phát triển khỏe mạnh từng ngày. Thông thường, mẹ bầu sẽ tăng khoảng 10-12 kg trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng trong thai kỳ để đảm bảo một sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 6

Sữa bà bầu Morigana trà xanh giúp bé tăng cường hấp thụ và chuyển hóa năng lượng (Xem sản phẩm)

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 7

Sữa Frisomom Gold hương cam giúp mẹ bầu khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt (Xem sản phẩm)

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 8

Sữa XO Mom có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho mẹ và bé (Xem sản phẩm)

Huyết áp và lượng đường huyết của mẹ bầu ổn định

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ phải làm một xét nghiệm để đo lượng đường huyết xem bạn có bị chứng tiểu đường thai kỳ hay không. Chứng bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Vì thế, kết quả đo lượng đường huyết và huyết áp trong mỗi lần khám thai kỳ đều trong khoảng an toàn sẽ cho thấy cả mẹ và bé đang phát triển khỏe mạnh.

Dấu hiệu giúp mẹ “an tâm” em bé đang phát triển khỏe mạnh - 9

Bạn nên tham khảo cuốn “Nhật ký của mẹ” để có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho thai kỳ (Xem sản phẩm)

Nếu cả bạn và con đều có những dấu hiệu trên trong thai kỳ thì bạn cứ yên tâm rằng bé đang phát triển tốt trong bụng mẹ nhé! Hãy giữ một tinh thần thoải mái và không stress để đảm bảo cho sự phát triển cả thể chất và trí não cho em bé trong bụng.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu