Tết dễ tăng cân, mỡ máu, chuyên gia chỉ cách ăn uống an toàn, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 28/01/2025 11:30 AM (GMT+7)

Trong dịp Tết việc ăn uống triền miên, vô độ khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe. Vậy làm sao để có thể nhập tiệc mà không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Sai lầm nào thường gặp khi ăn uống ngày Tết?

Trong ngày Tết, mọi người có xu hướng ăn uống vô độ, không kiểm soát. Các món ăn đặc trưng là thực phẩm nhiều dầu mỡ như thịt mỡ, nem rán, giò thủ, lạp xưởng, xúc xích; món ngọt như bánh trái, mứt, kẹo; nhiều chất bột đường như bánh chưng, bánh tét, xôi... Một số người có xu hướng ăn quá nhiều, trong khi số khác lại cắt giảm quá mức để tránh tăng cân, điều này đều không tốt cho sức khỏe.

PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết, sai lầm đầu tiên nhiều người gặp phải khi ăn uống dịp Tết đó là ăn quá nhiều. Theo đó, rất nhiều người cho rằng, cả năm mới có một dịp Tết nên hãy “thả phanh” ăn uống, tuy nhiên điều này vừa khiến tăng cân, vừa gây áp lực cho dạ dày.

Thực tế cho thấy, chỉ cần một tuần ăn uống không kiểm soát, lượng mỡ xấu tích tụ trong nội tạng, dưới da là khá nhiều. Trong khi thời gian nghỉ Tết thường ít vận động, khiến cho tình trạng tăng cân lại gia tăng.

Ngày Tết việc nhập tiệc với quá nhiều món ăn nhiều đạm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ngày Tết việc nhập tiệc với quá nhiều món ăn nhiều đạm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng dễ dẫn đến tăng nồng độ đường, mỡ trong máu. Ở những bệnh nhân có bệnh lý như đái tháo đường hay rối loạn mỡ máu..., việc này sẽ làm gia tăng tình trạng bệnh. Nhiều người chỉ ăn thịt, không ăn rau, dẫn đến tình trạng mất cân đối, thiếu các loại vitamin và khoáng chất.

Một sai lầm cũng khá thường gặp khác, đó là cắt giảm tinh bột trong các bữa ăn. Theo đó, trong dịp Tết mọi người có xu hướng thưởng thức nhiều món ngon trước, không ăn cơm, không ăn bánh chưng vì sợ béo. Một số nhóm người vì sợ tăng cân lại nhịn ăn thoái quá, chỉ ăn rau… đây đều là những quan niệm sai lầm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngày Tết.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng cho rằng, tinh bột chứa nhiều carbohydrate, đây là thành phần đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Do đó việc nạp không đủ tinh bột có thể gây suy nhược, ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như năng suất công việc. Trong dịp Tết, nếu không ăn hoặc ăn ít, cơ thể sẽ không đủ năng lượng, khi đó phải ăn dư đạm, dư đường từ hoa quả, hoặc dư chất béo từ các hạt có dầu..., và cuối cùng sẽ gây nên tình trạng rối loạn chuyển hóa.

Làm sao để nhập tiệc an toàn trong ngày Tết?

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, để nhập tiệc an toàn cho sức khỏe trong ngày Tết không khó, nhưng cũng không dễ, điều quan trọng nhất là phải có sự kiên trì và quyết tâm.

Dưới đây là một số tư vấn của TS Trương Hồng Sơn với những người bình thường:

- Ăn uống điều độ: Không nên ăn quá no trong một bữa.

- Ưu tiên rau xanh: Gắp rau vào đĩa trước để tạo cảm giác no.

- Kiểm soát khẩu phần: Dùng đĩa nhỏ và chọn món theo nhu cầu sức khỏe.

- Hạn chế rượu bia: Uống chừng mực và xen kẽ với nước lọc.

- Vận động sau ăn: Đi bộ nhẹ nhàng sau bữa tiệc để hỗ trợ tiêu hóa.

Ngoài việc ăn uống điều độ, dịp Tết việc ăn thêm nhóm rau xanh là rất quan trọng. Ảnh minh họa.

Ngoài việc ăn uống điều độ, dịp Tết việc ăn thêm nhóm rau xanh là rất quan trọng. Ảnh minh họa. 

Với những người bị mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch thì càng cần phải lưu ý hơn về chế độ ăn uống trong dịp lễ Tết này, việc ăn uống thoải mái quá mức các nhóm thực phẩm không lành mạnh có thể khiến bệnh trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh.

TS.BS Trương Hồng Sơn lưu ý về chế độ ăn với những người bệnh mạn tính như sau:

- Tránh những bữa ăn lớn, chia nhỏ thành nhiều bữa gồm 3 bữa chính, 1-3 bữa phụ;

- Nên ăn đều đặn và đúng giờ các bữa, không bỏ bữa ngay cả lúc bệnh nặng hoặc không muốn ăn;

- Nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá no;

- Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp;

- Không nên quá kiêng khem mà cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng, chất xơ…

- Hạn chế ăn các thực phẩm nguồn gốc động vật có chứa nhiều cholesterol (thịt mỡ, mỡ, bơ, nội tạng động vật...). Hạn chế dùng thức ăn chiên rán, vì nhiệt độ cao có thể phá hỏng acid béo không bão hòa.

Với những người mắc bệnh mạn tính, việc cân đối các nhóm chất trong dịp Tết là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Ảnh minh họa.

Với những người mắc bệnh mạn tính, việc cân đối các nhóm chất trong dịp Tết là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Ảnh minh họa. 

- Không nên ăn thực phẩm nhiều tinh bột vào bữa phụ 21h;

- Trong bữa ăn, ăn rau trước, ăn thức ăn sau, cuối cùng là ăn cơm;

- Hạn chế ăn mặn: Khi chế biến các món ăn truyền thống ngày Tết, bạn có thể cân nhắc cho ít muối hơn, chấm ít nước mắm hoặc xì dầu hơn. Bạn cũng có thể tự nấu riêng đồ ăn để không ảnh hưởng đến khẩu vị của cả gia đình. Hạn chế ăn mặn sẽ giúp bệnh tim mạch và huyết áp được cải thiện đáng kể.

- Hạn chế đồ ăn, uống có nhiều đường bổ sung. Những thực phẩm này bao gồm bánh kẹo, mứt ngọt, nước ngọt, các món ăn cho nhiều đường khi nấu,...

- Hạn chế rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích: Bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt.

Nutifood Sweden GrowPLUS+ với công thức được phát triển bởi Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI Đề kháng khỏe, Tiêu hóa tốt.

Sản phẩm chứa:

- 1 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và vi khuẩn có hại.- Chất xơ hòa tan FOS & Inulin tạo môi trường lí tưởng cho hệ vi sinh đường ruột phát triển.- Cùng các dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ bé phát triển lành mạnh.Sản phẩm có loại sữa bột và sữa bột pha sẵn tiện lợi.

Nutifood Sweden GrowPLUS+ với công thức được phát triển bởi Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI Đề kháng khỏe, Tiêu hóa tốt.

Sản phẩm chứa:

- 1 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và vi khuẩn có hại.
- Chất xơ hòa tan FOS & Inulin tạo môi trường lí tưởng cho hệ vi sinh đường ruột phát triển.
- Cùng các dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ bé phát triển lành mạnh.
Sản phẩm có loại sữa bột và sữa bột pha sẵn tiện lợi.

Tết dễ tăng cân, mỡ máu, chuyên gia chỉ cách ăn uống an toàn, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe - 4

Tết dễ tăng cân, mỡ máu, chuyên gia chỉ cách ăn uống an toàn, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe - 5

Tết ăn mứt sợ tăng cân, đầy bụng, nhưng có một loại mứt được khuyên nên ăn hàng ngày sẽ tốt cho hệ tiêu hóa
Tết xuất hiện rất nhiều loại mứt khác nhau, nhiều người lo ngại nếu ăn nhiều sẽ bị tăng cân, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn và ăn...

Tết Khỏe 2025

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]28/01/2025 10:20 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an